Hải đăng Mũi Dinh – chốn thiên thai mới phát lộ

Hải đăng Mũi Dinh thuộc làng Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam tỉnh Ninh Thuận, cách Phan Rang chưa đầy 40km

Nếu là một người yêu thích du lịch, khám phá những điểm đến đẹp, độc, lạ và chưa nhiều người đến; thì Mũi Dinh ở tỉnh Ninh Thuận là một trong những nơi bạn không thể bỏ qua. Cách đây tầm 5–6 năm, hành trình đến Mũi Dinh là một thách thức cực kỳ lớn với bất kỳ ai. Khu vực này bao quanh bởi một sa mạc cát rộng lớn. Việc đi xe đến nơi này vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nhờ con đường mới mở từ bãi biển Ninh Chữ đến tận Cà Ná; Mũi Dinh đã dễ tiếp cận hơn với mọi người.

Biển trời thơ mộng từ trên cao

Từ bãi biển Ninh Chữ, thành phố Phan Rang; bạn đi theo đường ven biển về hướng Cà Ná khoảng 28km. Qua khỏi làng chài Sơn Hải là đến khu vực Mũi Dinh. Nơi này có đặc điểm vô cùng dễ nhận ra: một ngọn núi nhỏ nằm giữa sa mạc cát rộng lớn. Để băng qua sa mạc cát này; bạn có thể sử dụng dịch vụ di chuyển của người dân địa phương là xe máy cày.

Ngay khi vừa vượt qua khỏi sa mạc cát, bạn sẽ tận hưởng cảm giác như chạm đến thiên đường. Trước mắt là một bãi biển xanh ngắt với làn nước trong veo cùng bờ biển cát trắng mịn; tạo nên một vịnh nhỏ đầy thơ mộng.

Bãi biển mới chỉ là bước khởi đầu của hành trình khám phá Mũi Dinh. Sau khi tắm biển chán chê và ăn uống để phục hồi năng lượng; đoàn chúng tôi đi theo con đường nhựa nhỏ lên núi.

Mũi Dinh
Dọc theo con đường quanh co lên đỉnh núi; tôi vừa được hít thở bầu không khí trong lành vừa thỏa sức ngắm nhìn biển xanh rộng mênh mông bên dưới. Thi thoảng, vài chú dê hay tắc kè đủ sắc màu trên vách núi sẽ ló đầu, liếc nhìn tôi với con mắt dè chừng. Phần thưởng cho người lên đến đỉnh núi là ngọn hải đăng Mũi Dinh ở vị trí giao nhau của mây nước, biển trời và rừng núi.

Được xây dựng bởi người Pháp vào năm 1904; Mũi Dinh không đơn thuần là một mắt đêm soi đường sáng lối cho các tàu thuyền mà còn là một công trình kiến trúc trên cao đầy cuốn hút. Hải đăng nằm chót vót trên ngọn núi Mũi Dinh, cách mặt nước biển gần 180m.


Ở trên ngọn hải đăng này, bạn có thể liên hệ với cán bộ phụ trách để được lên trên đỉnh hải đăng, thỏa sức chiêm ngưỡng cảnh sắc xung quanh. Nếu muốn ngắm nhìn bình minh ở Mũi Dinh; bạn cũng có thể xin phép được cắm trại ở qua đêm trên khu vực hải đăng.

Đó là khi hoàng hôn buông xuống, bầu trời đêm đầy sao, biển đầy ánh đèn tàu cá giăng câu và khi ánh bình minh dần sáng tỏ nơi đường chân trời trên mặt biển. Đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên trong đời.

Mách bạn khi đến hải đăng Mũi Dinh

Bạn cũng có thể thử chinh phục băng qua sa mạc bằng cách… đi bộ nhưng chỉ nên làm điều này vào lúc trời còn chưa nắng to (trước 8h sáng) hoặc mặt trời đã gần lặn. Bởi vì tuy quãng đường nhìn bằng mắt thường rất ngắn nhưng thời gian băng qua sẽ khá lâu vì khó đi trên cát cũng như nhiệt độ nơi đây khi trời nắng sẽ biến sa mạc như lò lửa vắt kiệt sức người.

Ở chân núi, dân địa phương có dịch vụ chở người lên hải đăng bằng xe gắn máy. Nếu muốn tiết kiệm sức và thời gian, bạn có thể đi lên bằng xe máy để rồi sau đó thong thả đi bộ xuống để ngắm cảnh sau.

Bài và ảnh: Hoàng Sơn 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua