Dự báo thị trường bất động sản cuối năm 2018

Một năm nhiều biến động nhộn nhịp của thị trường bất động sản sắp trôi qua. Hồi kết 2018 có gì? Hãy nghe các chuyên gia dự báo về thị trường cuối năm!

Theo các chuyên gia, từ giờ đến cuối năm 2018, thị trường bất động sản đón nhận những nhân tố tác động rõ nét. Các nhân tố tích cực có thể kể đến là dòng vốn FDI đang đổ mạnh vào thị trường; các thể chế, hệ thống pháp luật kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh, bình đẳng hơn.

Lưu tâm tính pháp lý

Theo CBRE, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản giảm nhiệt trong thời gian qua; nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng thận trọng hơn khi quyết định đầu tư. Còn ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dao động ở mức 8.000 – 10.000 căn.

Căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường. Trong khi đó, căn hộ hạng C không có nhiều dự án mới. Sức cầu của thị trường tăng nhẹ so với quý III/2018; do xu hướng dòng tiền luôn chảy mạnh trong thời gian cuối năm. Nguồn cung và sức cầu phân khúc nhà phố không có nhiều đột biến.

Mỗi phân khúc đều có thể tìm ra “điểm” để bỏ tiền vào. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý của dự án luôn phải đặt lên hàng đầu; để tránh rủi ro và mang lại giá trị gia tăng ổn định.

Nguồn cung lớn sắp bung hàng

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn tại TP. HCM đang chuẩn bị tung ra lượng cung căn hộ khá lớn. Trong đó, phân khúc căn hộ siêu sang có giá từ 5.000–7.000 USD/m² quay trở lại.

Một điểm đáng chú ý là dự án Vincity Grand Park của tập đoàn Vingroup đã bắt đầu khởi động. Đây là dự án được dự báo là có nguồn cung khá lớn, được đầu tư theo mô hình của Singapore; để tạo nên một khu đô thị công viên xanh đúng nghĩa. Dự án hứa hẹn sẽ tạo làn sóng mới cho thị trường trong năm 2019.

Không thể không nhắc đến dự án biệt thự ven sông Holm; với mức giá từ 5 triệu USD/căn. Dự án đắt giá nhất và có chuẩn sống cao nhất Việt Nam này đã hoàn thiện toàn bộ sổ hồng; và cũng đang gây sóng gió cho giới siêu giàu.

Theo CBRE, số lượng căn hộ chào bán mới tại TP. HCM trong quý III/2018 đạt 6.711 căn; giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái; và tăng 9% so với quý trước của năm 2018. Trong 9 tháng của năm 2018; có 22.363 căn hộ được chào bán ra thị trường, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ.

Xét về tỷ lệ giữa các phân khúc bất động sản; phân khúc hạng sang trong quý này tiếp tục khan hiếm nguồn cung; không có dự án mới nào được chào bán trong mấy tháng qua. Một số dự án hạng sang cho phép khách hàng đặt chỗ trong quý đã “kín chỗ”.

Đại gia địa ốc Hồng Kông Anpha King sẽ “ra hàng” trong những tháng tới; với nguồn cung hơn 1.000 căn hạng sang. Tập đoàn Novaland trở lại thị trường với khu căn hộ sang trọng cũng nằm tại quận 1. Tập đoàn Mapletree có một dự án hạng sang khác tại khu Đảo Kim Cương (quận 2)…

Phân khúc cao cấp đứng thứ 2, chiếm 40% tổng nguồn cung mới; trong khi phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung chào bán mới trên thị trường; chiếm đến 52%. Phân khúc bình dân chỉ chiếm khoảng 8% tổng nguồn cung.

Lượng căn hộ bán được trong quý III/2018 sụt giảm do các dự án mới mở bán không nhiều. Dù lượng giao dịch không nhiều nhưng lượng đặt chỗ lớn ở các dự án chuẩn bị mở bán; cho thấy thị trường đang nhận được sự quan tâm của người mua. Đây cũng là thời điểm bỏ tiền đầu tư vào những dự án đang gây sốt, hứa hẹn lợi cao.

bất động sản

Bất động sản khu Đông tiếp tục nóng

Mặt bằng giá bất động sản tiếp tục tăng trong suốt quý III. Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ghi nhận ở mức 1.607 USD/m²; tăng 2% so với quý trước và tăng 10% so với năm ngoái. Giá bán tăng được ghi nhận tại các dự án trung và cao cấp có vị trí tốt. Các quận ở khu Đông như quận 2, Thủ Đức và quận 9 ghi nhận mức tăng giá từ 5-7% so với quý II/2018.

CBRE đưa ra dự báo: Trong quý IV/2018 các dự án trung cấp quy mô lớn (tập trung nhiều tại quận 9 và Tân Bình) sẽ được giới thiệu ra thị trường; giúp cho phân khúc này tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về nguồn cung. Song song đó, phân khúc hạng sang tại quận trung tâm (1, 2, 4); đang đón nhận lượng lớn sự quan tâm của khách hàng; từ đó dự báo giá bán sẽ tăng mạnh.

Khu Đông và Nam TP. HCM sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường. Với lượng lớn nguồn cung sẽ được tung ra thị trường từ quý 4; số căn hộ bán được dự kiến cũng sẽ tăng mạnh; nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở. Khách nước ngoài cũng sẽ tăng khá mạnh.

Trong quý IV, thanh khoản thị trường dự kiến sẽ tăng mạnh trở lại; nhờ nguồn cung xả hàng vào mùa cuối năm. Nhu cầu đầu tư và người mua để ở của khách hàng trong nước cũng như khách nước ngoài vẫn còn rất lớn. Trong những tháng còn lại của năm 2018, các dự án bất động sản trung cấp quy mô lớn như Vincity Grand Park, Safira (quận 9), Akari City (quận Bình Tân sẽ lần lượt chào hàng.

Phân khúc bất động sản hạng sang với các dự án có mức giá trên 7.000 USD mỗi m² chắc chắn sẽ cháy hàng.

Bài: LAM HÀ

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua