Dự án Trường học an toàn đến với trẻ em Hà Giang

Tiếp nối thành công của dự án “Cùng xây tương lai” triển khai trong giai đoạn 2013 – 2016, Prudential Việt Nam chính thức khởi công xây mới trường mầm non cho thôn Nà Mu và Nà Đé, Xã Mậu Long, Huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang

Dự án Trường học an toàn do Prudential phối hợp cùng Plan Internationl; Tổ chức phi chính phủ quốc tế phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trung tâm thực hiện; nhằm mang đến cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa một mô hình trường học đảm bảo cả tính an toàn lẫn tiện ích.

Từ lâu, các em nhỏ ở hai thôn Nà Mu và Nà Đé (tỉnh Hà Giang); đã phải học tập trong điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp nặng nề và thiếu an toàn. Trong đó, điểm trường thôn Nà Mu được xây dựng bằng vật liệu thô sơ với tường đất; lợp phibro xi măng. Năm 2015, ngôi trường đã bị mưa đá làm hỏng mái, tường đất bị ngấm nước mưa; lâu dần bị sụt lún và đổ sập hoàn toàn. Từ đó đến nay, 28 trẻ thuộc lớp ghép cho học sinh 3 -5 tuổi phải học nhờ phòng lưu trú của giáo viên tiểu học; 14 trẻ thuộc lớp dưới 3 tuổi học tại gian nhà dựng tạm bằng gỗ, tre, lá do nhân dân đóng góp.

Cùng với tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất; điểm trường thôn Nà Đé còn nằm trong thung lũng bên sườn núi, địa hình hết sức hiểm trở.

Điểm trường này nằm trong danh sách báo động đỏ của UBND huyện Yên Minh về nguy cơ sạt lở đất từ trên cao; có thể “nuốt chửng” toàn bộ ngôi trường bất cứ lúc nào, đặc biệt là vào mùa mưa. Trường có 2 lớp học, 33 trẻ thuộc lớp ghép cho học sinh 3 – 5 tuổi; hiện đang học tại gian nhà quây tạm bằng tôn, lớp còn lại gồm 18 trẻ dưới 3 tuổi đang học nhờ tại nhà dân.

du an Truong hoc an toan 2

Trước tình trạng này, Prudential đã phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện dự án Trường học an toàn; mang đến một môi trường học tập an toàn, khang trang và đầy đủ cho các em nhỏ tại Nà Mu và Nà Đé.

Với mức đầu tư gần 1,5 tỷ đồng phối hợp cùng nguồn vốn đối ứng của địa phương; công trình trường mầm non chung của hai thôn Nà Mu – Nà Đé sẽ được xây mới tại một địa điểm an toàn; khắc phục triệt để nỗi lo lũ quét, sạt lở đất… Về quy mô, công trình bao gồm 4 lớp học được xây dựng chắc chắn; và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như: hệ thống ánh sáng, bàn ghế, đồ dùng học tập; và các thiết bị phục vụ giảng dạy.

Bên cạnh hệ thống công trình phụ trợ bao gồm nhà vệ sinh với nguồn nước sạch; nhà kho, bếp ăn bán trú; sân chơi rộng rãi, hàng rào; và cổng trường kiên cố cũng sẽ giúp cho hơn 90 em nhỏ tại đây được học tập và vui chơi trong một môi trường an toàn hơn.

Bà Trần Thị Thắm – Hiệu trưởng trường mầm non Nà Mu – Nà Đé không giấu được niềm vui. Bà chia sẻ: “Trong những năm qua, các em học sinh và giáo viên của trường phải học tập; công tác trong điều kiện không đảm bảo an toàn, lớp học cũ kỹ, cơ sở vật chất xuống cấp … Với sự hỗ trợ xây mới từ dự án Trường học an toàn của Prudential; nhà trường vô cùng phấn khởi và vui mừng bởi từ nay; thầy và trò sẽ yên tâm dạy và học trong một môi trường an toàn, đảm bảo hơn.”

Những năm gần đây, Prudential liên tiếp triển khai các dự án cộng đồng hướng đến người hưởng lợi trực tiếp là trẻ em; đối tượng không có khả năng tự bảo vệ khi xảy ra các tình huống rủi ro, thiên tai. Trong đó nổi bật nhất là 2 dự án: “Giảm Thiểu Rủi Ro Thiên Tai” (2015 – 2017) hỗ trợ đồ dùng; trang bị kỹ năng ứng phó trước thảm hoạ cho trẻ; “Cùng Xây Tương Lai” (2013 – 2016) xây mới một số điểm trường tiểu học; và mầm non tại những vùng khó khăn.

Năm 2017, trước những rủi ro và thiệt hại nặng nề do thiên tai tại miền trung & các tỉnh miền núi phía Bắc; tiếp nối những thành quả ý nghĩa của dự án “Cùng Xây Tương Lai”; Prudential đã phối hợp cùng Plan International Tổ chức phi chính phủ quốc tế; phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trung tâm triển khai dự án Trường học an toàn; nhằm mang đến cho các em học sinh ở những vùng thường xuyên gánh chịu thiên tai một mô hình trường học; đảm bảo cả tính an toàn lẫn tiện ích.

dự án Trường học an toàn 1

Hoạt động xây mới điểm trường Nà Mu – Nà Đé là một trong những hoạt động then chốt của dự án dự án Trường học an toàn. Tháng 11 tới, Prudential cũng sẽ mang dự án Trường học an toàn đến với trẻ em Quảng Trị. Dự kiến, bên cạnh hoạt động xây mới trường học; Prudential cũng thực hiện hành trình “Gắn Kết Yêu Thương” đến với 28 ngôi trường; được xây dựng trong khuôn khổ dự án “Cùng Xây Tương Lai”.

Tại mỗi điểm dừng chân, Prudential sẽ hỗ trợ một số vật dụng phục vụ việc giảng dạy; các tình nguyện viên sẽ tiến hành một số hoạt động tình nguyện như: sơn sửa, làm mới trường học; sửa chữa các công trình hoặc thiết bị xuống cấp, trồng thêm cây xanh… Hành trình sẽ là cầu nối ý nghĩa đưa đội ngũ tình nguyện viên của Prudential đến gần hơn với các em học sinh những vùng khó khăn.

Plan là một tổ chức phi chính phủ quốc tế phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trung tâm; do nhà báo John Langdon-Davies phối hợp cùng với một nhân viên xã hội; làm việc tại trại tỵ nạn tên Eric Muggeridge thành lập. Plan hiện đã có mặt tại 48 quốc gia trên thế giới; hoạt động chủ yếu tập trung vào các quốc gia đang phát triển ở khu vực Trung và Nam Mỹ; Châu Phi, Nam và Đông Nam Á với số lượng nhân viên trên 6.000 người; hệ thống tình nguyện viên trên 50.000 người. Tổ chức này đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế công cộng, giáo dục; cư trú và các vấn đề sinh kế tại các cộng đồng mà tổ chức có mặt.

Từ khi Plan được thành lập cho đến nay; có khoảng 1,5 triệu trẻ em và gia đình của các em đang hưởng lợi trực tiếp từ các chương trình của tổ chức này. Tại Việt Nam, Plan thực hiện các hoạt động nhằm giúp trẻ em cũng như gia đình; và cộng đồng của các em có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của trẻ em; tăng khả năng tham gia của trẻ em vào xã hội và được hưởng phúc lợi từ xã hội.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua