Đốt than sưởi ấm sản phụ, cả nhà nguy kịch do ngạt khí độc

Đóng kín mít cửa phòng để bật máy điều hòa ngủ qua đêm nhưng vẫn đốt than tổ ong sưởi ấm cho sản phụ vừa sinh con non khiến cả nhà 4 người nguy kịch do ngạt khí độc

Đến chiều ngày 26-8, 4 nạn nhân trúng khí độc từ than tổ ong gồm chị Hồ Thị Bích N (20 tuổi), anh Nguyễn Lý H. (19 tuổi), là chồng của N., mẹ ruột của chị N. là bà Nguyễn Thị T. (38 tuổi), và bà Nguyễn Thị T. (38 tuổi), đều ngụ tại ấp 5 Bình Hưng, huyện Bình Chánh (TP. HCM), vẫn đang trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP. HCM).

4 nguoi nguy kich do ngat khi do

Đốt than sưởi ấm sản phụ cả nhà nguy kịch do ngạt khí độc

Theo người nhà các nạn nhân, chị Hồ Thị Bích N. vừa sinh con non 6 tháng tuổi, cháu bé tử vong vào ngày 25-8 tại Bệnh viện Hùng Vương. Tối cùng ngày, cả 4 người trên ngủ cùng phòng. Trước khi đi ngủ họ đóng kín cửa, bật máy điều hòa nhưng vẫn dùng lò than tổ ong để đốt, sưởi ấm cho sản phụ Hồ Thị Bích N.

Sáng sớm ngày 26-8, người nhà gõ cửa nhưng không thấy ai dậy. Khi phá cửa vào phòng thì thấy 4 người đang bất tỉnh nên đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, 4 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mê man bất tỉnh và mạch, huyết áp đều trong trạng thái bị sốc. Bệnh viện đã huy động gần 40 y bác sĩ tập trung chăm sóc. Tuy nhiên, do ngộ độc khí quá nặng nên hiện các nạn nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

4 nguoi nguy kich do ngat khi do 1

Hiện cả 4 nạn nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch

Trước đó, chiều 24-3, chị Nguyễn Thị Phương Trang, ngụ phường Văn Yên (TP. Hà Tĩnh) sinh con trai được 6 ngày tuổi, vì thời tiết chuyển rét nên gia đình đã đốt than đá sưởi ấm cho sản phụ ở trong phòng kín. Túc trực chăm sóc chị Trang hôm đó có bà Nguyễn Thị Xuân (mẹ chồng). Sau 3 tiếng sưởi ấm bằng than đá, chị Trang, bà Xuân và cậu bé sơ sinh bị khó thở, cháu bé tím tái.

Ngay lập tức họ được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng da niêm mạc tái, cháu bé sơ sinh thì ý thức lơ mơ, chậm dần. Cả ba người được xác định bị ngộ độc khí carbon monoxide (CO) do đốt than tổ ong sưởi trong phòng kín. Rất may các nạn nhân được gia đình phát hiện kịp thời nên các bác sĩ đã cứu chữa thành công.

Không may mắn như gia đình trên, vào ngày 21-1-2016, 5 nạn nhân trong 1 gia đình ngụ tại huyện Nam Đàn (Nghệ An) gồm chị Nguyễn Thị Nga (20 tuổi), Nguyễn Thị Tiến (40 tuổi, mẹ ruột chị Nga), Đậu Thị Hạnh (17 tuổi, em chồng chị Nga), bé gái 18 tháng tuổi và bé trai 1 ngày tuổi (con chị Nga) đốt than lò sưởi ấm để ngủ.

4 nguoi nguy kich do ngat khi do 2

Đã có rất nhiều cái chết oan uổng do đốt than tổ ong sưởi ấm

Đến khoảng hơn 5h30 sáng 22-1, khi người nhà mở cửa phòng thì phát hiện cả 4 nạn nhân đã rơi vào tình trạng sùi bọt mép, riêng cháu bé 18 tháng tuổi tím tái, nguy kịch và tử vong ngay sau đó. Các nạn nhân được người thân chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Nghệ An cấp cứu trong tình trạng khó thở, tụt huyết áp.

Những năm qua, có rất nhiều cái chết hết sức oan uổng liên quan đến việc ngộ độc khí than tổ ong. Các bác sĩ khuyến cáo, không nên dùng than tổ ong để sưởi ấm bởi trong than này thường chứa khí rất độc mà khi ngửi phải nạn nhân bị tổn thương hệ thống thần kinh và suy hô hấp rất nhanh. Phụ nữ mới sinh thường có thân nhiệt thấp, cần được sưởi ấm để khí huyết lưu thông dễ dàng, đặc biệt khi sinh con mùa lạnh. Nhưng việc sản phụ sưởi ấm bằng cách dùng than củi đốt dưới sàn giường là cách làm không có căn cứ khoa học, lợi ít, hại nhiều.

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên, nếu muốn giữ ấm cho trẻ và sản phụ, có thể sử dụng bóng đèn tròn đặt dưới gầm giường nhưng nên nhớ phải điều chỉnh nhiệt độ ấm vừa, không quá nóng.

LÂM VIÊN

Ảnh: TNO

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua