Đốt than sưởi ấm khiến một gia đình bị ngộ độc khí CO

Do đốt than sưởi ấm khi thời tiết chuyển lạnh, 5 thành viên trong gia đình chị Nga bị ngộ độc khí CO, bé gái 18 tháng tuổi tử vong

Mới đây, khoa Hồi sức tích cực chống độc, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tiếp nhận một gia đình là nạn nhân trong vụ ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm. Sau khi được điều trị và chăm sóc tích cực, 4 người trong gia đình đã được xuất viện, tuy nhiên bé gái 18 tháng tuổi đã tử vong.

Năm thành viên gia đình trong vụ ngộ độc khí than trú tại thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An gồm: Chị Nguyễn Thị Nga (20 tuổi), bà Nguyễn Thị Tiến (40 tuổi, mẹ ruột chị Nga), chị Đậu Thị Hạnh (17 tuổi, em chồng chị Nga), bé gái 18 tháng tuổi và bé trai 1 ngày tuổi (con chị Nga).

Trước đó, tối 21−1, do trời trở rét nên bà Tiến đốt than củi để xông cho sản phụ Nga vừa sinh con thứ 2 được một ngày tuổi và sưởi ấm cho cả nhà. Do phòng kín rộng khoảng 15m², lò than cháy suốt đêm sản sinh khí CO đã khiến cả 5 thành viên ngủ trong phòng bị nhiễm độc, mê man, bất tỉnh.

dot than suoi am hinh anh 1

Bác sỹ bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An điều trị cho bà Nguyễn Thị Tiến, mẹ chị Nga bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm

Sáng 22−1, người nhà phát hiện bà Tiến và chị Hạnh rơi vào tình trạng khó thở, sùi bọt mép. Bé gái 18 tháng tuổi tím tái, nguy kịch. Ngay sau đó, các nạn nhân được chuyển vào bệnh viện cấp cứu.

Theo bác sỹ Phạm Xuân Kính thuộc khoa Hồi sức tích cực chống độc, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, niêm mạc tái, kém hồng, rối loạn ý thức, chỉ số oxy trong máu thấp, nồng độ CO cao. Riêng bé gái 18 tháng tuổi đã tử vong khi được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

Bác sỹ Nguyễn Đức Phúc, trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, trong những ngày giá rét, người dân cần cẩn trọng với việc sưởi ấm bằng than tổ ong, than củi do khi than cháy sẽ tạo ra khí CO cực độc, rất nguy hiểm. Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh, tâm thần. Bác sỹ Phúc khuyến cáo, nếu phát hiện ra nạn nhân bị nhiễm độc khí CO do đốt than sưởi ấm, cần khẩn trương mở rộng cửa, làm thoáng khí, đưa bệnh nhân ra khỏi nơi nhiễm độc và đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Tiếp Thị Gia Đình

 

 

Đừng bỏ qua