Đợt rét ở miền Bắc sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Đợt rét ở miền Bắc trong những ngày vừa qua sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mùa lạnh cho người dân, theo cảnh báo của Bộ Y tế sáng 25–1

Người dân các tỉnh miền Bắc có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn mọi năm với diễn biến lạnh thất thường vượt mức kỷ lục 30 năm. Nhiệt độ các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ đang tiếp tục giảm, có nơi xuống đến độ âm, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương. Với báo động rủi ro thiên tai cấp độ 1, sức khỏe của người dân đang bị đe dọa nghiêm trọng. Trẻ em và người già chính là đối tượng dễ bị ảnh hưởng và có nguy cơ mắc bệnh cao nhất trong đợt rét ở miền Bắc.

Dot-ret-o-mien-Bac-Hinh-anh-2

Đợt rét ở miền Bắc làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho người dân. Hình ảnh: Internet

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã yêu cầu các bệnh viện và cơ sở y tế trên cả nước cùng hỗ trợ và tăng cường công tác phòng chống bệnh mùa lạnh cho người dân. Nhằm giảm thiểu hậu quả trầm trọng do đợt rét ở miền Bắc gây ra, Cục kêu gọi các đơn vị y tế phải có biện pháp chống rét cho người dân đang chờ đợi xếp hàng chờ khám và đang trong phòng khám. Đặc biệt, các khu điều trị phải được trang bị chăn đệm ấm, phương tiện giữ nhiệt và che chắn kín gió để bệnh nhân có thể nhanh chóng hồi phục.

Ngay cả những người thăm nuôi, người nhà của bệnh nhân cũng phải được quan tâm theo yêu cầu của Cục. Nhân viên y tế phải giúp họ giữ ấm, không để họ nằm trên sàn nhà hay hành lang lạnh lẽo. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế phải trang bị đầy đủ thuốc và các phương tiện cấp cứu kịp thời cho các trường hợp khẩn cấp do bệnh mùa lạnh gây ra như: tăng huyết áp, viêm đường hô hấp, đột quỵ…

Về phía người dân, việc mặc đủ ấm và chú ý chế độ dinh dưỡng vào mùa lạnh cần được lưu ý nhiều hơn. Đợt rét ở miền Bắc không những khiến cho trẻ em một số vùng không thể đến trường được mà người lớn cũng gặp nhiều khó khăn khi làm việc trong điều kiện nhiệt độ giảm bất thường. Chưa kể, số lượng trẻ em và người già nhập viện cấp cứu cũng tăng đột biến trong những ngày vừa qua.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua