Thần đồng piano gốc Việt 4 tuổi gây sốt tại Mỹ

Evan Lê, thần đồng piano gốc Việt, là thí sinh nhỏ tuổi nhất giành giải tại cuộc thi VStar Kids và tài năng của bé đã gây chấn động thế giới

Tháng 7−2015, cuộc thi tài năng VStar Kids dành cho trẻ em người Việt dường chư chấn động trước thần đồng piano gốc Việt Evan Lê. Khi đó, Evan chỉ tròn 4 tuổi và học piano được 7 tháng.

Cậu bé đã giành giải 3 chung cuộc, không những là thí sinh nhỏ tuổi nhất VStar Kids mà Evan còn là tài năng piano duy nhất chiến thắng. Tài năng của của thần đồng piano gốc Việt còn khiến chính bố mẹ em, anh Quốc và chị Ly Cơ, vô cùng ngạc nhiên, thích thú.

Quá nhỏ để học piano

Đó là câu trả lời của các trường dạy nhạc khi vợ chồng anh Quốc đến đăng ký cho cậu bé theo học piano. Họ chỉ nhận trẻ từ 5 tuổi trở lên, do đó, mãi đến một năm sau, Evan mới chính thức được học đàn.

Cô giáo Nguyễn Tường Vân, Học viện Âm nhạc VRMA, cho biết thần đồng piano gốc Việt có một trí nhớ đặc biệt. Cậu bé có thể lặp lại bất cứ đoạn nhạc nào cô giáo đánh mà không cần tập luyện trước.

Đáng chú ý là Evan còn có thể tự biến tấu và sáng tác các khúc nhạc của riêng mình. Mỗi ngày, cậu bé dành gần 1 tiếng để luyện piano và bố mẹ cho phép Evan tự do quyết định thời gian tập luyện. “Chúng tôi không muốn gây áp lực hay thương mại hóa niềm đam mê của Evan”, anh Quốc cười, “Chúng tôi sẵn sàng tạo môi trường và điều kiện để con theo đuổi đam mê, dù đó là âm nhạc hay bất cứ lĩnh vực nào”.

Hành trình của Evan Lê

than-dong-piano-goc-viet-hinh-anh-1

Chương trình VStar Kids

Vỏn vẹn 7 tháng sau, Evan tham gia cuộc thi VStar Kids. Vừa thi cậu bé vừa học bản nhạc mới, đều là những bản hòa tấu khó chơi của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như Mozart, Joseph Haydn, Nikolai Rimsky-Korsakov. Mozart cũng là nhà soạn nhac em yêu thích nhất.

“Evan là nghệ sĩ piano nhỏ tuổi nhất nhưng cũng là một trong những người đánh nhạc thính phòng chuyên nghiệp nhất mà tôi từng biểu diễn cùng”, Laszlo Mezo, nghệ sĩ cello nổi tiếng người Hungary nhận xét sau màn trình diễn cùng Evan tại VStar Kids.

Nhiều chương trình giải trí lớn của Mỹ như The Ellen Show hay America Got Talent đã rất ấn tượng và nhiều lần mời cậu bé tham gia. Tháng trước, Evan đã đồng ý ghi hình cho chương trình Little Big Shots của đài NBC.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua