Đông lạnh não với hy vọng hồi sinh ở Trung Quốc

Dù có nhiều ý kiến cho rằng việc mang một người từ cõi chết trở về là điều không thể, nhưng gia đình vẫn hy vọng nhà văn Đỗ Hồng hồi sinh nhờ đông lạnh não

Nhà văn Đỗ Hồng lúc còn khỏe mạnh, có hy vọng hồi sinh nhờ đông lạnh não 

Nhà văn Đỗ Hồng 61 tuổi là cây bút trong làng văn học thiếu nhi, sống tại Trùng Khánh, Trung Quốc, đã ra đi vào ngày 30–5. Vào thời điểm đó, hai bác sỹ từ Mỹ đã đến để thực hiện những bước đầu tiên trong công nghệ đông lạnh não. Bà là người Trung Quốc đầu tiên thực hiện việc này.

Vào năm 2014, nhà văn Đỗ Hồng đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy và quyết định đông lạnh não sau khi bà biết về một trường hợp của bé gái hai tuổi Matheryn Naovaratpong (còn gọi là Einzngười Thái Lan đã tiến hành đông lạnh não chờ hồi sinh trong tương lai. Con gái và con rể của bà liên lạc với Tổ chức Kéo dài Cuộc sống Alcor ở Mỹ. Cho đến nay tổ chức đã có tổng cộng 139 bệnh nhân được bảo quản, trong đó có 60% đông lạnh não.

Con rể của bà chia sẻ: Mẹ vợ tôi không chắc chắn rằng bà có thể sống lại, nhưng vẫn muốn trải nghiệm việc đông lạnh trên cơ thể của mình. Gia đình của bà đã chọn đông lạnh não với mức phí 120.000 đô-la Mỹ.

Sau khi phẫu thuật đầu tiên ở Bắc Kinh, cơ thể của cố nhà văn đã được vận chuyển đến Mỹ để thực hiện những công đoạn tiếp theo. Não được lưu giữ ở -196ºC, nhiệt độ cần thiết để bảo quản các tế bào và mô. Ni-tơ lỏng sẽ được bổ sung vào não thường xuyên. Việc đông lạnh giúp làm giảm sự trao đổi chất của tế bào hoặc cơ quan, nên giúp duy trì sức sống và có khả năng hồi sinh.

Các nhà khoa học Alcor tin rằng não bà có thể được “rã đông” và hồi sinh trong 50 năm nữa khi khoa học phát triển hơn. Tuy nhiên, tổ chức Alcor chỉ chịu trách nhiệm về đông lạnh, không chịu trách nhiệm làm bà sống lại trong tương lai. Việc nhà văn có thể trở lại cuộc sống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, bao gồm sự kết nối não với tủy sống và phục hồi trung tâm thần kinh, một bác sỹ Trung Quốc cho biết.

Nhà văn quá cố là một trong những người biên tập cuốn The Three–Body Problem (Vấn đề ba cơ thể). Đây là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng giành được giải thưởng Hugo cho tiểu thuyết hay nhất. Trong tiểu thuyết, nhân vật trải qua đông lạnh và được sống lại nhờ công nghệ tiên tiến nhân bản.

Khi bà mất, con gái bà đã đăng trên mạng xã hội là: “Mẹ ơi, con sẽ gặp lại mẹ trong tương lai”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua