Đồng hồ sinh học của bạn là gấu, sư tử, sói hay cá heo?

Tiến sĩ – Bác sĩ về giấc ngủ Michael Breus – tác giả cuốn sách The Power of  When, đã gán đồng hồ sinh học của mỗi người thành bốn con vật: gấu, sư tử, sói hoặc cá heo. Cùng khám phá xem bạn là con vật nào?

Đồng hồ sinh học mỗi người mỗi khác. Có người dậy lúc 5 giờ sáng mà không hề cảm thấy mệt mỏi. Và cũng có người đi làm lúc 9 giờ sáng vẫn uể oải. Tiến sĩ – Bác sĩ về giấc ngủ Michael Breus – tác giả cuốn sách The Power of  When, đã gán đồng hồ sinh học của mỗi người thành bốn con vật: gấu, sư tử, sói hoặc cá heo. Cùng khám phá xem bạn là con vật nào?

Đồng hồ sinh học: Gấu

Nếu bạn là một con gấu, cũng giống như khoảng một nửa dân số thế giới; bạn là một người ngủ ngon. Đồng hồ sinh học của bạn trùng với chu kỳ mọc lặn của mặt trời.

Một ngày lý tưởng của gấu bắt đầu lúc 7h sáng. Gấu nên ăn bữa sáng giàu protein ngay sau khi thức dậy; và không tiêu thụ caffeine trong vòng 1,5 tiếng sau khi thức dậy.

Gấu sẽ giải quyết tốt các nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung vào buổi sáng; trong khi các nhiệm vụ sáng tạo nên để dành tới buổi chiều.

Thay vì ăn ngay lúc 6h tối, gấu nên sử dụng thời gian đó để tập thể dục. Sau đó, ăn một bữa tối nhẹ nhàng là được. Nhớ thư giãn nhẹ nhàng trước khi ngủ nhé gấu!

Đồng hồ sinh học: Sư tử

Sư tử là con vật đại diện cho kiểu người có thể tự nhiên thức dậy vào sáng sớm. Nhưng bù lại, nhiều con sư tử than thở rằng năng lượng của họ bắt đầu giảm sút đáng kể khi mới làm việc có nửa ngày.

Sư tử nên ăn sáng và uống nhiều nước ngay khi thức dậy. Đó là điều cần làm trước tiên, rồi sau đó mới tính đến những chuyện khác trong ngày.

Giống gấu, buổi sáng là khoảng thời gian tốt nhất dành cho các nhiệm vụ đòi hỏi sư tử phải phân tích. Buổi chiều là dành cho việc động não, viết nhật ký hoặc các hoạt động sáng tạo.

Thay vì tập thể dục vào buổi sáng, sư tử nên đợi đến khoảng 5h chiều. Buổi tối, sư tử có thể sắp xếp chiếc ổ của mình để đi ngủ đúng 10h tối.

 

Đồng hồ sinh học: Sói

Sói là những con cú đêm, nghĩa là chúng rất khó để thức dậy và đi làm ngay cả khi đồng hồ đã điểm 9h sáng. Tuy nhiên, quy định công ty thì vẫn phải tuân thủ thôi. Những con sói nên dậy vào khoảng 8h sáng và ăn sáng. Sau đó, ra ngoài trời tập thể dục. Sói không nên uống cà phê vào buổi sáng, chỉ nên uống sau 11h trưa.

Vì trí óc của sói không thể hoạt động hết công suất vào ban ngày, sói nên dành buổi sáng để lên kế hoạch và chuẩn bị rồi tiến hành thực hiện vào cuối ngày.

Buổi chiều muộn là thời điểm lý tưởng để những con sói gặp gỡ đồng nghiệp hoặc trình bày ý tưởng với sếp, vì những con sói thường sung sức nhất vào thời điểm này.

Bữa tối của những con sói có thể đợi đến 8h tối và đi ngủ trễ hơn loài khác một chút.

Đồng hồ sinh học: Cá heo

Cá heo là đại diện cho những người khó ngủ hoặc mất ngủ. Ngay khi thức dậy, cá heo nên tập thể dục trước khi nạp bữa sáng giàu protein.

Thay vì dành buổi sáng cho những công việc đòi hỏi sự tập trung, cá heo nên ưu tiên cho việc tư duy, sáng tạo và lập chiến lược. Buổi chiều, khi năng lượng tăng lên, mới là thời điểm hoàn hảo để cá heo thực hiện nghiên cứu và các nhiệm vụ cần tập trung.

Cá heo nên cách ly mình khỏi các thiết bị điện tử trong khoảng thời gian giữa bữa tối và giờ đi ngủ – khoảng từ 7h tối đến nửa đêm, để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Dù là gấu, sói, sư tử hay cá heo thì bạn cũng đừng dại gì mà chống lại chiếc đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Thay vào đó, bạn nên thiết kế ngày làm việc của mình phù hợp với nó. Những khác biệt lớn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

Đừng bỏ qua