Động đất ở Nhật sáng 16 tháng 4 gây thiệt hại trầm trọng về người và của trên đảo Kyushu

Trận động đất ở Nhật sáng 16 tháng 4 vừa qua đã bồi thêm lên vết thương chưa kịp lành trên đảo Kyushu. Số lượng người chết và bị thương liên tục tăng cao

20,000 quân đã triển khai tới đảo Kyushu, tỉnh Kumamoto, Nhật, để giúp đỡ người dân địa phương. Lúc 1:25 sáng thứ Bảy 16-4, chỉ một ngày sau cơn địa chấn 6,4 độ Richter đêm thứ Năm 14-4, tỉnh Kumamoto miền Nam nước Nhật lại rung lắc. Đảo Kyushu chưa kịp hồi phục sau cơn động đất tối thứ Năm  thì đã phải hứng chịu liên hoàn các cuộc địa chấn mới. Cơn đầu tiên trong các cuộc động đất ở Nhật sáng 16 tháng 4 lên tới 7,3 độ Richte. Ngay sau đó là tới gần 165 cơn dư chấn nhẹ hơn. Cơn địa chấn lần này diễn ra ở diện rộng và mạnh hơn so với cơn đêm 14-4.

dong dat o Nhat sang 16 thang 4 hinh anh 1

Quân tự vệ Nhật được triển khai tới Kyushu để giúp dân – Ảnh AFP

Thiệt hại sau các trận động đất ở Nhật sáng 16 tháng 4 đã lên tới mức nặng nề. Núi lở làm nhà cửa và các con đường trượt xuống vực. Các toà cao ốc đổ sụp chôn vùi nhiều người. Cho đến giờ này, người ta đã tìm được 23 người chết và vài trăm người bị thương, nhưng con số này sẽ còn liên tục tăng cao. Các đội cứu hộ vẫn chưa tìm được nhiều người bị chôn vùi dưới các toà nhà đổ. Một trong các viện dưỡng lão bị sập có tới 60 người trong đó. Khoảng 200.000 căn nhà đã hoàn toàn mất điện.

Các camera lắp ráp ngoài đường cho thấy nhà cửa, đường sá rung lắc dữ dội. Video ở đầu bài này cho thấy Lâu đài Kumamoto bị phá huỷ trầm trọng.

dong dat o Nhat sang 16 thang 4 hinh anh 3

Nhà cửa đổ sụp và trượt xuống vì lở đất – Ảnh AP

Hàng ngàn người đã qua đêm ngoài đường hoặc trong công viên. Họ được phát nước uống, thực phẩm và mền để tạm sử dụng. Trông ai cũng hoang mang vì không biết điều gì sẽ diễn ra kế tiếp. Chính quyền cũng mở khoảng 100 trung tâm cứu trợ khẩn cấp để giúp đỡ các nạn nhân.

dong dat o Nhat sang 16 thang 4 hinh anh 6

Người dân hoang sợ và phải qua đêm ở ngoài đường hoặc trong công viên – Ảnh AFP

Ông Nobuaki Sato, Giám đốc Ban cứu trợ Quốc tế của Hội Chữ thập đỏ Nhật cho biết: “Chúng tôi không biết đều gì đã diễn ra trên toàn khu vực, vì đây là vùng núi non hiểm trở. Nhiều cầu và đường đã sập do xói lở núi. Chúng tôi đang làm việc không ngưng nghỉ để đánh giá thiệt hại của động đất, nhưng thật khó vì không đến được các vùng xa bằng đường bộ”.

dong dat o Nhat sang 16 thang 4 hinh anh 2

Động đất ở Nhật sáng 16 tháng 4 đã làm núi lở, cắt đứt hàng loạt cầu đường nối với các vùng sâu – Ảnh AP

Trận động đất ở Nhật sáng 16 tháng 4 đã diễn ra nặng nề hơn nhiều so với dự đoán ban đầu. Một phần của núi lửa Aso, một trong những ngọn lnu1i lửa lớn nhất thế giới, phun trở lại. Trung tâm Khí tượng Nhật còn chưa xác định được núi lửa phun có phải là hậu quả của động đất trên diện rộng vừa qua hay không.

dong dat o Nhat sang 16 thang 4 hinh anh 8

Núi lửa Aso ở Nhật – Ảnh Reuters

Hàng loạt cuộc động đất vừa qua từ Myanmar qua đến Nhật Bản làm dấy lên lo ngại về đợt hoạt động mới của Vành cung Lửa (The Ring of Fire) – vành đai núi lửa khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Tiếp Thị Gia Đình – Ảnh AFP, AP, Reuters và Getty Image –  Video: YouTube

Đừng bỏ qua