Động đất ở Ecuador tối thứ Bảy 16 tháng 4 mạnh gấp 6 lần động đất ở Nhật

Trận động đất ở Ecuador diễn ra tối thứ Bảy 16 tháng 4 giờ địa phương tiếp nối chuỗi động đất kinh hoàng tuần qua ở Myanmar và Nhật. Vành đai Lửa đang hoạt động rất mạnh khi tầng kiến tạo Nazca (đáy biển Thái Bình Dương) va chạm với bờ biển Nam Mỹ

Chỉ một ngày sau khi hai trận động đất mạnh diễn ra ở tỉnh Kumamoto miền nam Nhật, giết chết 41 người và 11 người khác còn mất tích thì phía bên kia bán cầu, tại Ecuador, diễn ra một trận động đất kinh hoàng khác. Trận động đất ở Ecuador xảy ra lúc 7 giờ tối thứ Bảy (7 giờ sáng Chủ Nhật tại Việt Nam) mạnh 7,8 độ Richte, giải phóng nguồn năng lượng cao gấp 6 lần so với trận động đất 7,2 độ ở Nhật. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Ecuador kể từ năm 1979 đến nay. Trong vòng 12 giờ đồng hồ qua, đã có hơn 130 cơn dư chấn và có thể sẽ còn thêm rất nhiều trong những giờ sắp tới.

Trong video ở trên, bạn có thể chứng kiến sự hoảng loạn của mọi người trong cơn động đất: còi báo động rú liên hồi, hàng hoá trong siêu thị đổ nhào, mọi người trong một khách sạn túa ra ngoài. Một chiếc xe hơi đang chạy trên đường thì bị chiếc cầu vượt sập xuống, đè chết một người trong xe, còn người kia bị thương nặng. Mọi người cùng cảnh sát xúm quanh chiếc xe tìm cách cứu nạn nhân.

Ít nhất đã có 500 người bị thương. Cả thành phố Pedernales bị san phẳng. Các vùng phía tây bắc quốc gia gần tâm chấn động đất bị ảnh hưởng nặng hơn, nhưng thông tin liên lạc bị cắt đứt nên chưa có số liệu đầy đủ. Con số nạn nhân e sẽ còn cao hơn nhiều.

12 tiếng đồng hồ sau khi trận động đất xảy ra, tổng thống Rafael Correa thông báo ngắn gọn trên Twiter rằng trận động đất ở Ecuador đã giết chết 233 người. Tổng thống đang có chuyến công du ngoại giao ở Ý thì thiên tai xảy ra nên buộc phải cắt chuyến đi và lập tức trở về. Ông kêu gọi người dân bình tĩnh và đoàn kết để vượt qua cơn thiên tai khủng khiếp này.

Không có đủ xe ủi đất để đào tìm nạn nhân dưới các đống đổ nát, ở một số vùng, người ta phải dùng tay đào đất đá để cứu người.

Mexico và Venezuele, hai quốc gia láng giềng, đã lập tức gửi các đội cứu hộ đến giúp đỡ Ecuador.

Trong tuần qua, chúng ta đã chứng kiến ba trận động đất mạnh: một ở Myanmar, hai ở Nhật và bây giờ là trận động đất ở Ecuador. Cả ba quốc gia này đều nằm trên Vành đai Lửa (The Ring of Fire). Vành đai Lửa là tên gọi đứt gãy khổng lồ hình móng ngựa trải dài trên 40.000 ki-lô-mét ở khu vực Thái Bình Dương. Tầng kiến tạo Nazca bị kéo xuống phía dưới tầng kiến tạo Nam Mỹ (South America) mỗi năm khoảng 65 mi-li-mét, là nguyên nhân gây va chạm địa tầng. Nguồn năng lượng bị dồn ép do va chạm sẽ bùng lên và thoát ra ở những khu vực yếu của vỏ quả đất, tạo thành động đất. Những trận động đất mạnh ở rất xa nhau trong vòng mấy ngày qua dường như là dấu hiệu của đợt hoạt động mới rất mạnh mẽ của đứt gãy này. Các quốc gia nằm trên đới đứt gãy này cần đề cao cảnh giác hơn bao giờ hết.

dong dat o Ecuador hinh 3

Tầng kiến tạo Nazca tạo thành đáy của biển Thái Bình Dương đang va chạm với tầng kiến tạo Nam Mỹ (South America), gây ra những trận động đất ở Ecuador và ở Nhật gây thảm cảnh kinh hoàng tuần qua

Tiếp Thị Gia Đình – Ảnh AP

Đừng bỏ qua