Đóng cửa hang Sơn Đoòng đến cuối năm 2015

Việc đóng cửa hang Sơn Đoòng nhằm phục hồi hệ sinh thái và đảm bảo an toàn mùa mưa lũ. Công tác này đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình phê duyệt

Sơn Đoòng hiện là hang động lớn nhất thế giới

Thời gian đóng cửa hang Sơn Đoòng dự kiến khoảng bốn tháng, từ nay đến tháng 12–2015. Quy trình đóng cửa hang được thực hiện theo yêu cầu của chuyên gia hang động Anh, do Ủy ban Nhân dân Quảng Bình thông qua.

Ngoài mục đích phục hồi hệ sinh thái hang động, đảm bảo các loài động, thực vật trong hang không bị quá tải, nguồn nước không bị ô nhiễm… việc đóng cửa này còn nhằm đảm bảo an toàn cho du khách vì đây là mùa mưa lũ, nước có thể dâng lên trong lòng hang trên 90m.

Tour du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng có giá đến 3.000 đô-la Mỹ/khách. Chỉ tính riêng năm 2015, hang đã đón 482 khách, 26 phóng viên báo chí truyền hình thế giới và 2 nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ryan Deboodt, David Lloyd.

Theo ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty Chua Me Đất (Oxalis), chỉ riêng phí dịch vụ môi trường rừng, công ty đã chi trả cho Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng 8 tỷ đồng khi đưa khách vào các hang động. Dự kiến trong năm 2016, số tiền này sẽ còn lớn hơn rất nhiều. Trong thời gian đóng cửa hang Sơn Đoòng, đội ngũ nhân viên sẽ được tập huấn nghiệp vụ, tham gia các hoạt động cộng đồng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua