Những đối tượng nào dễ tử vong nhất khi mắc nCoV?

Những người nhiễm bệnh và tử vong do nCoV đa phần là người già từ 60 tuổi trở lên

Những người trên 80 tuổi và có bệnh lý nền nghiêm trọng là đối tượng dễ tử vong khi mắc nCoV nhất (Ảnh: Shutterstock)

Dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc từ tháng 12/2019. Đến nay đã xuất hiện tại 84 quốc gia. Hơn 95,000 người đã nhiễm bệnh. Trong đó có 3,285 ca tử vong và 53,641 người đã được chữa khỏi. Người cao tuổi, từng mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, hen suyễn… là những đối tượng dễ tử vong khi mắc nCoV.

Những đối tượng dễ tử vong khi mắc nCoV

Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch có nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc nCoV. Chủng virus corona mới gây ra bệnh viêm phổi. Oxy khó có thể đi vào máu hơn. Tim phải hoạt động cật lực hơn để tuần hoàn máu khắp cơ thể. Do đó, nếu những ai đã từng hoặc đang có vấn đề về tim mạch thì khi nhiễm virus corona chủng mới, triệu chứng sẽ nặng hơn.

Các báo cáo gần đây đều cho thấy, 40% ca nhiễm ở Trung Quốc có biểu hiện đủ nghiêm trọng để được điều trị trong bệnh viện đều mắc bệnh động mạch ngoại biên hoặc tim mạch. Những bệnh này tác động đến tuần hoàn máu lên não và có thể gây ra đột quỵ. Do đó họ là những đối tượng dễ tử vong hoặc có những biến chứng nặng hơn khi mắc virus corona chủng mới.

Những người có thể trạng gầy hoặc bị xơ vữa động mạch cũng có dễ bị đau tim hơn khi mắc nCoV. Bệnh tiểu đường, dù là tuýp 1 hay tuýp 2 cũng có nguy cơ tương tự. Người mắc bệnh tiểu đường cũng có hệ miễn dịch yếu hơn bình thường.

Quốc gia có dân số già có tỉ lệ tử vong cao

Ý có số ca tử vong do nCoV tăng cao là do gần 1/4 dân số tại quốc gia này là người trên 65 tuổi. Đây là nhóm đối tượng dễ tử vong khi mắc nCoV nhất. Ý là quốc gia có dân số già thứ hai thế giới sau Nhật Bản.

Dịch Covid-19 cho đến hiện tại đã giết chết 107 người ở Ý. Phần lớn ở độ tuổi từ 63 tới 95 và đều mắc các bệnh lý nền nghiêm trọng trước đó.

Một đặc tính khác của Covid-19 cũng được các nhà nghiên cứu ghi nhận, đó là nam giới là đối tượng dễ tử vong hơn phụ nữ. Nam giới chiếm đến 51.4% ca nhiễm và gần 2/3 số ca tử vong (63.8%).

Trong khi đó, trẻ nhỏ lại có nguy cơ lây nhiễm và tử vong thấp hơn. Mặc dù trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường nằm trong đối tượng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Theo số liệu được chính quyền Trung Quốc công bố trên tạp chí y khoa Jama của Mỹ, tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 10 tuổi khi mắc nCoV là 0%. Còn từ 10 – 39 tuổi là 0.2%. Từ 40 – 49 tuổi là 0,4%; 50 – 59 tuổi là 1,3%. Ở những người từ 60 – 69 tuổi, tỉ lệ tử vong là  3.6%; 70 – 79 tuổi có tỉ lệ tử vong tăng vọt lên 8%. Và những người trên 80 tuổi là đối tượng dễ tử vong nhất – 14.8%.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Guardian

>> Xem thêm: Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit chẩn đoán Covid-19

Đừng bỏ qua