Việt Nam nghiên cứu vắc xin, hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Trung Quốc

Việt Nam đang đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra

việt nam nghiên cứu vắc xin đối phó virus corona

Bộ Y tế cho biết đang tiến hành nghiên cứu sản xuất vắc xin chống virus corona. Ngoài ra, trong công cuộc đối phó với virus corona, Việt Nam còn hỗ trợ trang thiết bị và vật tư y tế cho Trung Quốc để nhanh chóng dập tắt dịch bệnh.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin

Ngày 10/2, Bộ Y tế cho biết đang tiến hành nghiên cứu sản xuất vắc xin chống virus corona (2019-nCoV). Hiện cả nước có khoảng 22 đơn vị đủ khả năng thực hiện xét nghiệm. Nếu huy động thêm có thể lên tới 30 đơn vị. Bộ Y tế cho biết sinh phẩm xét nghiệm Việt Nam cũng không thiếu. Nước ta cũng có đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm phát hiện dịch bệnh theo qui định. Tuy nhiên, việc tạo ra vắc xin đối phó virus corona sẽ là vấn đề không hề dễ dàng.

Trước đó, ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Việc này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Đây cũng sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin để đối phó virus corona.

Bên cạnh đó, 3 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc cũng đã được xuất viện. 3 bệnh nhân này đều nằm trong đoàn gồm 8 công nhân của Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản. Đoàn công tác này đi tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc, đã về nước ngày 17/1. Có 6 người trong đoàn đã dương tính với virus corona. 2 người còn lại đang được tiếp tục cách ly theo dõi.

Hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Trung Quốc để đối phó virus corona

việt nam đối phó virus corona

Việt Nam vận chuyển trang thiết bị và vật tư y tế tặng Trung Quốc vào ngày 9/2 (Ảnh: TTXVN)

Trong công cuộc đối phó virus corona, Việt Nam không chỉ nghiên cứu vắc xin mà còn hỗ trợ nước bạn. Cụ thể, ngày 9/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao cho đại sứ Trung Quốc Hùng Ba số vật tư, trang thiết bị y tế. Gồm máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay và khẩu trang y tế với tổng trị giá 500,000 USD.

Thay mặt phía Trung Quốc, đại sứ Hùng Ba sau đó đã bày tỏ sự xúc động. Ông cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ quý báu trong lúc khó khăn.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng khẳng định Việt Nam đang triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm đối phó virus corona. Đồng thời tích cực phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu với các nước. Thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN với tư cách là chủ tịch ASEAN 2020. Sát cánh cùng Trung Quốc và các nước trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona

Đừng bỏ qua