Đôi khi sự ích kỷ khiến bạn hạnh phúc hơn

Cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người là nhiệm vụ bất khả thi. Đôi khi chúng ta cần ích kỷ để có thể sống cuộc đời mình một cách tốt nhất

Bạn nên yêu chính mình trước khi làm vui lòng người khác

Về phương diện xã hội, hầu hết chúng ta đều ca ngợi sự quên mình, hy sinh, phục vụ và chẳng mấy thiện cảm với ai đó bị cho là ích kỷ. Song, theo Piya Khanna, một chuyên gia tư vấn giúp phụ nữ cải thiện cuộc sống, có những lúc chúng ta nên ích kỷ.

CUỘC ĐỜI BẠN LÀ CỦA RIÊNG BẠN 

Chuyên gia Piya Khanna khẳng định, cần phải ích kỷ và quan tâm đến bản thân, nhất là khi xét đến vấn đề bạn muốn trở thành người như thế nào trong cuộc đời mình.

Vì đó là “cuộc đời của bạn” chứ không phải của mẹ bạn, cha bạn hay chồng bạn nên không ai khác có thể có ý tưởng tốt hơn chính bạn về việc bạn nên trở thành người như thế nào và bạn muốn làm những gì. Nhiều người cho rằng bạn nên làm thế này, thế kia thì hay hơn, nhưng liệu họ có gánh giúp bạn những hậu quả xảy ra do bạn làm theo gợi ý và chọn lựa của họ không? Chắc chắn là không, bạn mới là người may nhờ rủi chịu.

Suốt thời con gái, chị Thu Minh, ở Q. Tân Bình, TP. HCM, sống vì gia đình. Đi làm được bao nhiêu tiền chị đưa hết cho mẹ, chỉ giữ lại ít tiền tiêu vặt, thế mà mẹ chị vẫn cho là chị hoang phí. Khi chị chuyển sang một chỗ làm ít tiền hơn, mẹ chị suốt ngày phàn nàn chị. Dù ấm ức trong lòng nhưng chị vẫn nín nhịn vì không muốn mất hòa khí trong nhà.

Rồi cũng đến ngày chị Minh đi lấy chồng (không theo ý cha mẹ) và chị quyết định từ nay sẽ sống cho mình. Gia đình muốn vợ chồng chị ở cùng bố mẹ, nhưng chị nhất định về quê tạo dựng một mái ấm theo ý mình. Cuộc sống riêng tuy có những khó khăn, nhưng chị thấy mình hoàn toàn tự do trong những quyết định về nhà cửa, con cái… và điều đó thật tuyệt vời.

BẠN CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ HẠNH PHÚC CỦA BẢN THÂN 

Nếu không làm theo khao khát của con tim, cuối cùng bạn sẽ cảm thấy khổ sở và phẫn uất với những ai đã khiến bạn phải làm theo ý họ như chị Thu Minh ở trên. Chúng ta cố gắng làm vui lòng người khác để rồi khiến chính mình bị tổn thương và thiệt thòi, bạn có thấy điều đó là vô lý?

Nếu con bạn hỏi: “Con nên làm vui lòng ai: bản thân con hay bạn A?”, liệu bạn có bảo con: “Con cố gắng chịu thiệt cho bạn vui nhé”. Hẳn nhiên là không chứ! Thế thì tại sao chúng ta lại đưa ra lời khuyên như vậy cho chính mình?

Nhiều người chúng ta không bao giờ muốn làm tổn thương người mình yêu mến. Yêu ai đó đồng nghĩa với mong họ được hạnh phúc. Vậy bạn có yêu bản thân đủ để mưu cầu hạnh phúc cho chính mình?

Bà Piya Khanna đặt vấn đề: “Hãy nghĩ xem bạn sẽ lấy gì để cho người khác nếu bạn rỗng túi. Nếu bạn vừa trải qua một ngày mệt mỏi ở văn phòng, liệu bạn có thể về nhà với dáng điệu tươi vui và nhiệt tình chăm sóc chồng con? Khi bạn đang bực mình thì bạn có thể lắng nghe một người bạn chia sẻ nỗi niềm không?”.

Thực tế là chúng ta chỉ có thể tỏ ra dễ thương, nhiệt tình với người khác khi chính chúng ta đang khỏe mạnh và hạnh phúc. Vì vậy, chúng ta phải có trách nhiệm làm cho bản thân được hạnh phúc trước khi nghĩ cho người khác.

NGHĨ NHIỀU HƠN CHO BẢN THÂN

1. Trước khi gật đầu với một lời yêu cầu, hãy tự hỏi mình: “Tôi có thật sự muốn làm điều này?”. Cần hiểu rõ những hậu quả của việc đó và tự hỏi xem bạn có sẵn sàng chấp nhận. Nếu câu trả lời là không thì bạn cần nghĩ lại.

20150721-Suc-khoe-Tam-ly-Ich-ki-2715-03
2. Học cách nói “không “. Hãy cầu tưởng tượng có ai đó yêu cầu  bạn làm một việc bạn không muốn. Im lặng một chút, hít thở sâu rồi nói “Không”. Nên tập mỗi ngày cho đến khi bạn nói “Không” dễ dàng với người khác.

20150721-Suc-khoe-Tam-ly-Ich-ki-2715-02
3. Dành không gian và thời gian cho bản thân. Bắt đầu bằng những việc nhỏ, chẳng hạn như cách nửa tháng hoặc một tháng, cho phép mình có một tối thư thái đi thư giãn với bạn bè hoặc đi massage, làm đẹp…

20150721-Suc-khoe-Tam-ly-Ich-ki-2715-04
4. Làm người bạn tốt nhất của mình. Khi có quyết định cần cân nhắc, hãy tự hỏi.” Bạn tốt nhất sẽ khuyên mình làm như thế nào?”.

20150721-Suc-khoe-Tam-ly-Ich-ki-2715-01
Mục Sức khỏe – Tâm lý/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua