Độc tố của ong mật có thể diệt tế bào ung thư vú

Nghiên cứu này là bằng chứng đáng chú ý cho thấy các hóa chất được tìm thấy trong tự nhiên có thể trở nên hữu ích đối với việc điều trị các bệnh ở người

độc tố của ong mật

(Ảnh: Shutterstock)

Độc tố của ong mật có thể diệt tế bào ung thư vú

Các nhà khoa học Australia đã xét nghiệm nọc độc từ hơn 300 con ong mật và ong nghệ. Kết quả cho thấy, nọc độc từ ong mật có thể tiêu diệt các tế bào ung thư vú trong môi trường phòng thí nghiệm. Trong nọc độc của ong mật có một loại hợp chất tên là melittin, có thể được sử dụng để chống lại 2 loại ung thư khó điều trị: ung thư vú bộ ba âm tính và ung thư vú dương tính với HER2.

Ciara Duffy – tiến sĩ đứng đầu dự án, cho biết các chiết xuất từ ong mật “cực kỳ mạnh“. Với nồng độ nhất định, nọc độc có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong 1 giờ. Khi tăng độc tính của nọc ong với nhiều mức liều lượng khác nhau, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hợp chất melittin có hiệu quả trong việc ngăn chặn hoặc làm gián đoạn sự phát triển của tế bào ung thư. Mặc dù melittin xuất hiện tự nhiên trong nọc ong mật, nhưng chất này có thể được tổng hợp.

Chưa thể đưa vào thực hành lâm sàng

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, họ cần phải nghiên cứu thêm để xem liệu nọc từ ong mật có thể phát triển thành loại thuốc chữa ung thư thực sự hay không. Rất
nhiều hợp chất có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong môi trường thí nghiệm hoặc trên chuột. Nhưng để đưa những hợp chất đó vào thực hành lâm sàng là cả một hành trình dài.

Trước đây, độc tố của ong mật đã được phát hiện có đặc tính chống ung thư đối với các loại bệnh khác. Chẳng hạn như ung thư tế bào hắc tố.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua