Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Huyền: Vươn lên từ nghị lực

Bây giờ, các cộng sự của Global Maritime Services và Lương Nguyên Services (Genki Japan House) cứ quen gọi tôi trìu mến là Sếp. Nhưng có lẽ rất ít người biết “tuổi thơ dữ dội” và những gì tôi đã trải qua trong thương trường khắc nghiệt để có được thành công như ngày hôm nay

Chuyện tôi bán vé số, nước mía và nuôi heo… Doanh nhân Jolie Nguyễn

Tôi sinh ra tại vùng biển Lagi, Bình Thuận. Ba mẹ làm trong hợp tác xã với đồng lương còm cỏi; phải nuôi 4 người con ăn học; nên tôi biết kiếm tiền phụ giúp gia đình từ rất sớm. Khi còn là cô bé đen nhẻm 7-8 tuổi; tôi đã can đảm leo lên cây điều của dân hái quả tận ngọn về bán lại cho chính HTX của Ba để kiếm lời. Rồi khi HTX giải thể, ba mẹ nghỉ hưu, gia đình rơi vào khó khăn; tôi lại đi gom lon sữa bò để bán, tôi cùng gia đình nuôi heo; rồi đến bán nước mía, làm rượu, xây bột mì, đan lát…

Doanh nhan Nguyen Thi Kim Huyen hinh anh 1

Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Huyền (áo vàng) cùng các cộng sự.

Doanh nhân Jolie Nguyễn

Do phải đi học, anh Hai và chị Ba thì học ở xa; tôi và em Út thay phiên nhau hai buổi sáng; chiều bán nước mía ngay trước cổng trường. Nhiều khi mất điện, tôi đã phải dùng hết sức lực của một đứa con gái gầy nhom; ốm yếu để quay nước mía bằng tay. Mệt nhưng tôi rất vui vì có thêm chút tiền phụ giúp ba mẹ. Không chỉ bán nước mía; tôi và gia đình còn đặt thêm một bàn bán vé số bên cạnh; thêm ít bánh ngọt bán cho người đi đường. Tiền lời từ nước mía, vé số đã góp một phần không nhỏ cho chị em tôi đi học thời đó. Việc bán vé số cũng hình thành trong đầu tôi; lúc đó đang là cô học trò cấp 2, tư tưởng phải học thật giỏi; mới có cơ hội làm giàu và không thể trông chờ vào vận may như kiểu trúng số.

Ngày trước, Ba tôi thường dạy anh em tôi bất học bất tri lý hay phi thương bất phú.

Vì thế, dù vẫn mê kiếm những đồng tiền bằng những công việc cỏn con như vậy; nhưng tôi luôn nỗ lực chăm chỉ học tập. Quả thật, từ cấp 1 đến cấp 3, tôi luôn đạt được nhiều thành tích rất nổi bật. Ở trong trường, tôi cũng là thành viên năng nổ trong các hoạt động đoàn, đội; và làm “ca sĩ” của trường, của xã huyện thời ấy nữa. Doanh nhân Jolie Nguyễn

Bởi có đam mê kinh doanh từ rất sớm và khao khát sẽ trở thành doanh nhân trong tương lai nên tôi quyết thi đậu trường Đại học Ngoại Thương, một trường rất có tiếng thời đó. Trong thời sinh viên, tôi lại kiếm tiền bằng cách đi dạy kèm tiếng Anh, rồi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài đến Việt Nam làm việc, cùng bạn bè bán hoa ngày 8/3. Số tiền kiếm được, tôi không chỉ tự lo cho mình mà còn gửi phụ ba mẹ lo cho chị em gái tôi ăn học. Và ngay trong thời gian còn đi thực tập năm cuối, tôi đã được nhận làm nhân viên kinh doanh ngành giao nhận vận tải, có những tháng thu nhập của tôi lên đến 18 triệu đồng, một con số mơ ước của người chưa ra trường như tôi thời những năm 2001-2002 đó. Và khi có tấm bằng tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương và với khát vọng phải thành công, con đường khởi nghiệp của tôi thật sự bắt đầu.

Doanh nhân Jolie Nguyễn

Khát vọng làm chủ

Năm 2002, khi mới ra trường, tôi về đầu quân cho một công ty tàu biển; vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế. Chỉ một năm sau đó, khi tích cóp được ít tiền; tôi cùng 2 cộng sự thành lập công ty cùng ngành. Đến năm 2008, công ty gặp cùng lúc nhiều sự cố tưởng chừng phải dừng lại; nhưng tôi quyết thay đổi cổ phần, đổi tên công ty, chuyển văn phòng về trung tâm quận 1 và tiếp nhận phần lớn việc quản lý; chấp nhận một cuộc thử thách thật sự. Công ty Global Maritime Services của tôi vươn lên từ đó. Thuyền to thì phải vượt sóng lớn, tôi đi như con thoi từ nước này đến nước khác; không quảng ngại đi dọc khắp các tỉnh thành của Việt Nam cùng cộng sự của mình để tìm hiểu sâu hơn về đối tác; tìm kiếm cơ hội hợp tác, tháo gỡ dần khó khăn nhằm phục hồi và phát triển công ty.

Tôi tâm niệm làm kinh doanh mà không mạo hiểm thì không được.

Nhưng điều cần nhất là phải chuyên nghiệp, chân thành; và lấy cái tâm soi sáng thêm cái trí. Nhờ vậy mà trong thời gian ngắn tôi và cộng sự của mình không chỉ cứu được công ty; từ bờ vực phá sản mà sau 15 năm công ty đã tăng trưởng mạnh mẽ hơn rất nhiều. Hiện nay Global Maritime Services có hơn 30 thành viên; và hệ thống đại lý toàn cầu, thực hiện dịch vụ giao nhận cước tàu; làm thủ tục hải quan cho các công ty có nhu cầu về hàng hóa xuất nhập khẩu; đặc biệt là ngành nước giải khát và thủy hải sản.

doanh nhan Nguyen Thi Kim Huyen hinh anh 3

Genki Japan House do chị dày công gầy dựng với tôn chỉ lấy chất lượng làm đầu.

Và cũng chính nơi đây, tôi cũng đang thực hiện một ước mơ khác của đời mình; là đưa được các cộng sự của mình đi đến được nhiều nơi trên thế giới; và là niềm mong ước của rất nhiều người. Global chúng tôi đã cùng nhau đặt chân đến Bali; Cửu Trại Câu, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản; và năm nay là chuyến đi Châu Âu Mùa Thu; như một món quà tri ân mà tôi muốn gửi đến các cộng sự của mình; những người đã sát cánh cùng tôi từ những ngày khó khăn ban đầu ấy.

Và cũng trong năm 2008, với sự kết nối từ các đối tác trong và ngoài nước; tôi thành lập công ty TNHH Dịch Vụ Lương Nguyên, làm đại diện tại Việt Nam cho nhiều ông lớn về thủy sản tại các nước châu Âu. Một bước ngoặc sự nghiệp khác dành cho tôi mở ra từ đây.

Mang tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đến Việt Nam

Khát vọng vươn lên luôn cháy bỏng và khi cơ duyên mới lại đến; năm 2015 khi đó tôi quyết định tham gia thị trường F&B với việc thành lập thương hiệu Genki Japan House (GJH). Đột phá quan trọng nhất của GJH là tháng 7/2017; tôi ký kết với Azuma Holdings Ishito Brand – nhà cung cấp thực phẩm hàng đầu Nhật Bản – để cùng đồng hành trong sứ mệnh “Cung cấp, bảo đảm 100% thực phẩm chất lượng Nhật”.

Chuyện ra đời GJH cũng rất thú vị. Đó là dịp tôi được tham gia chương trình con tàu Thanh Niên Đông Nam Á – SSEAYP  39 (2012); và là 1 trong 2 gia đình nuôi năm đó được chính phủ Nhật tài trợ cho một chuyến đi tham quan đất nước mặt trời mọc; và vinh dự được chọn trao bức tranh hoa sen cho Chính phủ Nhật. Thật lòng là từ trước đến nay tôi được đi nhiều nước; và lại là người rất đam mê ẩm thực, nhất là ẩm thực và văn hóa Nhật. Vì thế, kể từ chuyến tham gia SSEAYP 39; tôi luôn ấp ủ dự định đưa tinh hoa ẩm thực đúng chuẩn Nhật về Việt Nam.

Sau hơn 1 năm đi về thân thuộc giữa Việt Nam – Nhật Bản; tháng 12/2016, tôi quyết định mở showroom Genki Japan House đầu tiên tại Hà Nội.

Ưu thế của GJH so với các nhà cung cấp khác là thực phẩm Nhật chỉ nhập khẩu từ Nhật Bản; không có hàng Nhật từ nước thức 3; sản phẩm nguồn gốc rõ ràng, giấy tờ công bố đầy đủ. Nhanh chóng, GJH nhận được sự phản hồi tích cực của thị trường. Điều dễ hiểu là trong một thời gian dài; thị trường nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản đã bỏ ngỏ về chất lượng; nguồn gốc, đặt ra nhiều băn khoăn cho khách hàng. Và đó chính là là cơ hội tiềm năng cho GJH thử nghiệm và phát triển.

Chỉ một thời gian ngắn, GJH đã là đối tác tin cậy của hơn 500 nhà hàng cao cấp và khách sạn, resort 5 sao. Trong đó, có những khách sạn, nhà hàng đòi hỏi rất khắc khe; về chất lượng thực phẩm như các hệ thống khách sạn Marriott, Intercontinental, Sheraton, Hải Đăng, Nikko, Daewoo; nhà hàng Nhật Kimono, Sushi House, Shinbashi, Hanayuki, Yen Sushi, Sorae.

doanh nhan Nguyen Thi Kim Huyen hinh anh 4

Brendon Partridge – bếp trưởng của hệ thống khách sạn JW Marriott Hà Nội; từng chia sẻ: “Điều quan trọng mà các nhà hàng khách sạn yêu cầu là chính là chất lượng chuẩn Nhật; vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và phong cách làm việc chuyên nghiệp. Đó là điều mà Genki Japan House đang thực hiện với hàng hóa và dịch vụ của họ. Cách mà họ hoạt động thật sự ấn tượng.”

Nhận xét chân thành của một trong những khách hàng lớn này là động lực; niềm tự hào cho những gì tôi đang nổ lực cống hiến cho nền ẩm thực nước nhà; và giúp tôi vững tâm hơn với con đường mà tôi đang chọn cho Genki Japan House.

Bài: Doanh nhân NGUYỄN THỊ KIM HUYỀN

Tiếp Thị Gia Đình

Doanh nhân Jolie Nguyễn Doanh nhân Jolie Nguyễn Doanh nhân Jolie Nguyễn Doanh nhân Jolie Nguyễn Doanh nhân Jolie Nguyễn Doanh nhân Jolie Nguyễn Doanh nhân Jolie Nguyễn Doanh nhân Jolie Nguyễn Doanh nhân Jolie Nguyễn

Đừng bỏ qua