Doanh nhân Nguyễn Hà Linh: Kinh doanh không phải để tự do

Rất nhiều người trẻ nói họ thích làm chủ để được tự do. Nhưng với doanh nhân Nguyễn Hà Linh, đó là một cuộc đánh đổi

Tôi là một cô gái bình thường, chỉ khác là những cảm xúc mềm yếu, vui buồn được bao bọc lại bằng một lớp vỏ cứng cáp. Lớp vỏ đó được tạo nên bởi những ngày lăn lộn trên thương trường. Tôi đã tập tọe bán ba lô từ năm 16 tuổi, cái tuổi đẹp nhất đáng lẽ để yêu đương và mơ mộng.

doanh nhan Nguyen Ha Linh hinh anh 1

Doanh nhân Nguyễn Hà Linh

Ý tưởng đến từ việc học ngoại ngữ

Tôi thi đỗ khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Hà Nội, chương trình học song ngữ. Nhưng tôi không đủ điều kiện để học tiếng Anh ở trung tâm. Tập hợp một nhóm bạn có nhu cầu học ngoại ngữ lại, chúng tôi thuê thầy giáo nước ngoài về dạy để chia sẻ chi phí.

doanh nhan Nguyen Ha Linh hinh anh 2

Món xôi xoài đậm hương vị Thái, giá Việt

Từ lớp học nhóm, tôi nảy sinh ý tưởng thành lập một trung tâm tiếng Anh có mức học phí rẻ bằng 1/3 các trung tâm danh tiếng khác mà chất lượng vẫn tương đương. Khi đó, thị trường các trung tâm ngoại ngữ chưa bão hòa, nên trung tâm tiếng Anh Ibest ra đời khá thuận lợi với khóa đầu thu hút khoảng 100 học viên.

doanh nhan Nguyen Ha Linh hinh anh 3

Tôi xác định chọn giáo dục là bước đi lâu dài, dù chỉ mới học dang dở ở năm thứ ba. Tôi lao đầu vào làm việc như thiêu thân 14 tiếng một ngày mà vẫn bị dựng dậy nửa đêm để tiếp tục bàn chiến lược kinh doanh. Thị trường ngày một bão hòa, có lúc tôi tự hỏi tại sao mình làm việc bằng năm bằng mười người khác mà kết quả thu về liệu có bằng năm bằng mười cô bán bún riêu đầu ngõ?

Tôi nghĩ khoảng thời gian đầu tiên đó, tôi không thành công về mặt vật chất. Nhưng tôi đã được học hỏi và rèn luyện bản thân một cách nghiêm túc. Rồi mỗi khi khó khăn ập đến, tôi lại tự nhủ mình đang làm giáo dục. Giáo dục là trồng người, là tích đức. Suy nghĩ tích cực khiến tôi dẫn dắt Ibest một cách bản năng và đầy lạc quan.

Thành công khi cái đầu không ngừng “nhảy số”

doanh nhan Nguyen Ha Linh hinh anh 4

Món ăn Thái tại Koh Samui Hut của doanh nhân Nguyễn Hà Linh

Làm việc với Ibest 8 năm, tôi chuyển sang lĩnh vực kinh doanh cà-phê, nhà hàng. Tôi cho rằng cách nhanh nhất để có thể được học hỏi và có thêm kinh nghiệm là mua thương hiệu. Với thiết kế quán độc đáo và được đầu tư bài bản, Cộng Cà phê đã thu hút sự chú ý của tôi. Với cách làm này, tôi không phải đi lên từ con số 0 và điều cần làm là phát triển chuỗi từ 2 lên 6 địa điểm theo một quy trình đã hoạch định sẵn.

doanh nhan Nguyen Ha Linh hinh anh 5

Không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng, tôi mơ về một thương hiệu của riêng mình sau một năm học hỏi làm chuỗi Cộng Cà phê. Du lịch nước ngoài nhiều nhưng Thái Lan đã để lại cho tôi vô vàn thương nhớ. Ít nhiều ẩm thực Thái cũng khá quen thuộc với người Việt. Do đó, tôi tìm cách đưa những món tráng miệng Thái về Hà Nội một cách bài bản.

Thương hiệu đồ ăn Thái Koh Samui Hut ra đời và đây là bài toán khởi nghiệp đúng nghĩa. Tôi tự tìm ý tưởng thiết kế quán, nguyên liệu và cộng sự. Với giá thành phải chăng, khách hàng có thể nhâm nhi ly kem dừa, uống cốc trà Thái hay thưởng thức vị lẩu Thái đúng chuẩn ngay giữa lòng thành phố. Giờ đây, dù Koh Samui Hut đã có nhiều chi nhánh tại Hà Nội, tôi vẫn chưa cho phép bản thân thỏa mãn và cần phải cố gắng hơn nữa.

doanh nhan Nguyen Ha Linh hinh anh 6

THÔNG TIN THÊM 

Doanh nhân Nguyễn Hà Linh sinh ngày 5–7–1988.

♦ Linh lọt vào top 30 nhân vật dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam 2016 (30 under 30) do Forbes bình chọn.

♦ Linh là người sáng lập và từng là CEO của trung tâm tiếng Anh Ibest. Bên cạnh đó cô cũng đồng sở hữu nhượng quyền thương hiệu nhiều quán Cộng Cà phê và là quản lý chuỗi nhà hàng đồ ăn Thái Lan Koh Samui Hut.

♦ Phương châm làm việc của Linh là sắp xếp làm những thứ quan trọng trước, tập trung vào kết quả cần đạt được chứ không phải lên danh sách dài rồi không biết bắt đầu từ đâu và bị “chết ngập” trong công việc.

Bài: Thu Hà
Mục Câu chuyện & Con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua