Doanh nhân Nguyễn Bích Phương: Cô gái không biên giới

Từ một người nhà quê lên thành phố lập nghiệp, doanh nhân Nguyễn Bích Phương đã đi qua một hành trình đầy nỗ lực để có thành công như hôm nay

Tiếp Thị Gia Đình đã có cuộc gặp gỡ cùng doanh nhân Bích Phương để nghe cô chia sẻ về hành trình lập nghiệp của mình.

Thành công không đong đếm bằng việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng. Mà con đường thành công với tôi là khẳng định bản thân và chứng minh điều ngược lại với định kiến của mọi người. Từ một cô gái nhà quê lên thành phố lập nghiệp, tôi đã đi qua một hành trình dài để có được như ngày hôm nay.

Biên giới là ở trong đầu của mình!

Vừa học xong cấp hai ở quê, tôi xin gia đình ra Hà Nội học chuyên ngữ. Vấp phải sự ngăn cản, tôi vẫn quyết tâm và chứng minh bằng kết quả thủ khoa khối D, khoa Báo chí và Truyền thông. Tôi xông pha làm bất cứ công việc gì từ gia sư, bồi bàn, phụ bếp cho đến cộng tác với một số báo đài, công ty truyền thông. Mỗi công việc, cho dù nhỏ bé hay to tát cũng đều cho tôi những bài học và cơ hội rèn luyện bản thân một cách nghiêm túc. Tôi chấp nhận đánh đổi tuổi hai mươi mơ mộng bằng sự bận rộn. Tôi có thu nhập ổn định ngay từ năm thứ ba và có những bước tiến mới trong công việc.

Nguyen Bich Phuong hinh anh 2

Một tác phẩm của Baby Beans Studio

Trong khoảng thời gian làm trợ lý báo chí cho Câu lạc bộ Doanh nghiệp Small Giants Việt Nam, tôi có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều doanh nhân giỏi. Những tấm gương bản lĩnh đó đã tiếp cho tôi động lực bước ra khỏi vùng an toàn. Năm 2014, tôi quyết định chia tay GroupM thuộc WPP – tập đoàn quảng cáo Vương quốc Anh lớn nhất thế giới để tiếp nhận vị trí đầy thách thức: phát triển thị trường quảng cáo trực tuyến cho MicroAd tại Việt Nam. Tôi đã làm việc cắm mặt vào máy tính từ 8 giờ sáng đến 21 giờ đêm trong nhiều tháng trời.

Đi chắc từng bước bằng lòng kiên trì, MicroAd tại Hà Nội đã đạt doanh số 1 triệu đô năm 2015 và tôi tin thành quả tương lai sẽ còn xa hơn thế. Quá trình tự học đã khiến tôi thấm thía rằng nhu nhược với bản thân, kể cả nhu nhược từ trong suy nghĩ “thế này là đủ”, là tự giết chết chính mình. Và thành công chẳng có biên giới hành chính địa lý nào cả, biên giới chính là ở trong đầu của mình mà thôi.

Dự án bắt đầu từ tình yêu

Bề ngoài cứng cỏi nhưng sâu thẳm trong tim, tôi vẫn cần một bờ vai vững chãi. Đó cũng là lý do quan trọng khiến tôi cùng người bạn đời thực hiện một dự án kinh doanh “là của riêng mình”. Bốn tháng sau đám cưới, vợ chồng tôi bắt đầu khởi nghiệp đúng nghĩa. Ý tưởng nảy sinh khi nhận ra tình hình studio ảnh dành cho trẻ em không thiếu nhưng để ghi lại những khoảnh khắc ngọt ngào đầu đời của các bé trong bối cảnh, phông màu đơn giản thì vẫn còn thiếu.

Nguyen Bich Phuong hinh anh 4

Được làm việc cùng ekip của Baby Beans Studio vào ngày cuối tuần là điều doanh nhân Nguyễn Bích Phương cảm thấy hạnh phúc

Baby Bean Studio đã ra đời vào tháng 6–2015. Để thu hút khách hàng, thời gian đầu, studio đã chụp miễn phí, chụp ảnh với giá rất thấp rồi sau đó nâng cấp dần các gói chụp. Sau một năm, cửa hàng bắt đầu có lãi và tự tin với kinh nghiệm chụp ảnh trẻ sơ sinh cho các gia đình người nước ngoài sống tại Việt Nam.

27 tuổi, tôi muốn khẳng định bản thân, luôn quyến rũ, luôn lạc quan và đầy cảm hứng. Tôi tâm niệm vì nhựa sống vẫn còn nguyên nên phải có một cuộc đời cho ra dáng cuộc đời, không lầm lũi cúi mặt vào chỗ quen chỗ cũ mà phải vươn ra ánh sáng, đi đến những nơi chưa bao giờ đến, làm những việc chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm.

Nguyen Bich Phuong hinh anh 3

Tham gia vào từng khung ảnh

THÔNG TIN THÊM

Doanh nhân Nguyễn Bích Phương sinh ngày 28–9–1989.

√ Hiện cô là trưởng đại diện MicroAd tại Hà Nội và đồng quản lý Baby Bean Studio tại địa chỉ 48 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, Hà Nội. Fanpage: www.facebook.com/babybeanstudio.

√ Ước mơ sở hữu một nhà máy, sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu riêng của mình và xuất khẩu ra nước ngoài.

Bài: Thu Hà
Mục Câu chuyện & Con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua