Doanh nhân Ngô Minh Hằng kinh doanh với tâm hồn nghệ sĩ

Kế thừa thương hiệu trang sức Bảo Tín Thanh Vân được bố mẹ gây dựng từ những năm cuối thập niên 1980, Ngô Minh Hằng nỗ lực tìm hướng đi riêng để phát triển, bên cạnh việc tuân theo tôn chỉ của gia đình. Đó là luôn lấy chữ Tín làm đầu

Từ một cửa hàng kinh doanh vàng bạc nhỏ lẻ, đến nay; trang sức Bảo Tín Thanh Vân là một trong những thương hiệu trang sức được nhiều người tin tưởng; lựa chọn tại Hà Nội. TTGĐ mời bạn gặp gỡ người đang chèo lái công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Thanh Vân trong chặng đường mới. Đó là doanh nhân Ngô Minh Hằng.

Doanh nhân mang tâm hồn nghệ sĩ

Xin chào doanh nhân Ngô Minh Hằng. Cái bóng vốn đã rất lớn và nổi tiếng của gia đình trên thị trường trang sức; có vô tình tạo cho chị áp lực khi tiếp quản?

May mắn sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống kinh doanh và chế tác đồ trang sức; nhưng không vì thế mà tôi ỷ lại vào những người đi trước. Từ bé, tôi đã được chứng kiến bố mẹ vất vả như thế nào; để bán từng chiếc nhẫn nhỏ xíu, dần dần phát triển lên những sản phẩm trang sức cao cấp. Thế nên, bản thân tôi luôn cố gắng hết mình để tiếp bước công việc; thay bố mẹ điều hành thương hiệu của gia đình.

doanh nhân Ngô Minh Hằng 1

Hoàn tất chương trình đại học tại Việt Nam, tôi cảm thấy chưa đủ.

Bản thân luôn muốn tìm kiếm những kiến thức mới mẻ; thế nên tôi quyết định tiếp tục sang Hà Lan học quản trị kinh doanh. Một phần là củng cố kiến thức; một phần cũng muốn có thêm trải nghiệm về môi trường thân thiện và chuyên nghiệp nơi đây.

Trở về nước và làm việc cho gia đình, tôi lăn xả ở nhiều vị trí khác nhau; từ công việc bán hàng, marketing, thiết kế trang sức, sau nay là điều hành quản lý… Đây thực sự là quãng thời gian quý báu giúp tôi tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm; và kiến thức về vàng bạc; đá quý cũng như hiểu được tâm tư tình cảm của khách hàng lẫn nhân viên trong công ty. Khi đã quen thuộc từng đường đi nước bước; thấu hiểu từng chi tiết nhỏ nhất, thì việc tiếp quản vô cùng nhẹ nhàng.

Gia đình không tạo áp lực cho tôi, ngược lại, nâng đỡ; hỗ trợ tôi trong thời gian đầu. Đối với tôi, thành công hôm nay không chỉ đến bằng may mắn hay có sẵn con đường trải hoa hồng. Mà nó là cả một sự nỗ lực tự học hỏi qua nhiều năm tháng.

Chị vừa nhắc đến công việc thiết kế trang sức. Doanh nhân Ngô Minh Hằng có thể chia sẻ thêm về công việc này?

Trong những năm qua; thương hiệu Bảo Tín Thanh Vân đã xác định cho mình một hướng đi mới trong kinh doanh trang sức; để tạo khác biệt. Đó là tập trung vào thế mạnh thiết kế; chế tác các sản phẩm trang sức gắn đá quý, kim cương. Tất cả sản phẩm có độ hoàn thiện tinh xảo, làm hài lòng; và thu hút lượng khách hàng kỹ tính, có yêu cầu cao. Tôi là nhà thiết kế chính cho các sản phẩm trang sức ấy.

doanh nhan Ngo Minh Hang 2

Đối với tôi, những sắc màu lung linh rực rỡ của đá quý; và vẻ đẹp tinh khiết của kim cương luôn là nguồn cảm hứng bất tận; để tôi có thể cho ra đời những tác phẩm trang sức mang đầy tính nghệ thuật. Tôi là một doanh nhân mang tâm hồn nghệ sĩ. Bởi vậy, tôi luôn đặt tiêu chuẩn cao trong thiết kế; cũng như trực tiếp giám sát trong khâu chế tác để mỗi món đồ trang sức phải là một tác phẩm nghệ thuật.

Thật may mắn khi tôi gặp được những cộng sự đắc lực. Không chỉ giỏi về nghề, những nghệ nhân kim hoàn ấy còn là người nhạy cảm với nghệ thuật; cảm thụ được cái đẹp rất tốt. Chúng tôi có chung một quan điểm với nghề và luôn bổ sung, hỗ trợ nhau trong quá trình hoàn thiện sản phẩm.

Giờ đây trong vai trò điều hành tổng thể; doanh nhân Ngô Minh Hằng có còn thời gian với công việc sáng tạo, thiết kế mẫu?

Hiện giờ, không chỉ giữ vai trò điều hành công ty, tôi vẫn là nhà thiết kế cho hầu hết sản phẩm trang sức của công ty. Sau những lúc miệt mài với công việc quản lý, đưa ra những quyết sách, những chiến lược kinh doanh để phát triển thương hiệu, tôi lại dành thời gian cho thiết kế trang sức. Với tôi, công việc thiết kế là niềm đam mê, đồng thời là cách giúp tôi giải tỏa căng thẳng trong kinh doanh.

Chất lượng là cốt lõi phải cam kết với khách hàng

Chị có thể chia sẻ một vài dấu ấn của Ngô Minh Hằng kể từ sau khi chính thức tiếp quản công ty?

Khi tôi về nước và bắt đầu làm việc, sản phẩm của công ty mới chỉ là các loại trang sức chế tác từ vàng ta. Kiểu dáng khá đơn giản. Tôi đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng phát triển thêm những sản phẩm chế tác từ kim cương, đá quý và trang sức nhập ngoại.

Tôi đã dành thời gian tham gia các triển lãm trang sức đá quý kim cương trên thế giới. Bên cạnh đó, tôi còn tự trau dồi học hỏi kiến thức, kinh nghiệm về ngành ngọc học, đồng thời xây dựng các mối quan hệ với đối tác nước ngoài. Tôi tự hào vì doanh nghiệp của mình là một trong những đơn vị tiên phong đưa đá quý vào trang sức trên thị trường.

doanh nhan Ngo Minh Hang 3

Ngoài ra, tôi cũng đích thân đào tạo kiến thức, trang bị kỹ năng bán hàng chuẩn cho nhân viên. Tôi mong muốn mỗi khách hàng đến có thể chưa tìm được sản phẩm ưng ý, nhưng hoàn toàn hài lòng về cung cách phục vụ của nhân viên.

Ngoài việc chú trọng vào chế tác và bày bán trang sức, tháng 12 vừa qua; tôi đã làm một show trình diễn trang sức mang tên Believe Me. Đây cũng là sự kiện đánh dấu 15 năm chính thức theo nghề của tôi. Đó có lẽ là một vài dấu ấn mà tôi tin là những khách hàng cũ lẫn mới sẽ nhớ đến Bảo Tín Thanh Vân.

Giữa rất nhiều đối thủ cạnh tranh; doanh nhân Ngô Minh Hằng có thể tiết lộ một vài bí quyết để tạo niềm tin với khách hàng?

Từ khi thành lập đến nay, phương châm kinh doanh của công ty luôn lấy chữ Tín làm đầu. Sản phẩm mang thương hiệu Bảo Tín Thanh Vân đều được thiết kế; và chế tác cẩn thận, đủ trọng lượng, đảm bảo chất lượng.

Với dòng trang sức cưới, các mẫu thiết kế luôn được cải tiến đa dạng để phù hợp cho các cặp đôi. Riêng với các sản phẩm thuộc dòng cao cấp như trang sức nạm kim cương, ruby, sapphire…; khách hàng luôn được kiểm định sản phẩm, được hưởng chế độ bảo hành trọn đời; và ưu đãi khi có nhu cầu bán, đổi sản phẩm.

Chữ tín có đủ để khẳng định vị trí của doanh nghiệp trên thương trường?

Chặng đường gần 30 năm của thương hiệu gia đình, uy tín; chất lượng là cốt lõi phải cam kết với khách hàng. Kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào; sản phẩm đến tay khách hàng phải là sản phẩm tốt nhất. Với trang sức, đôi khi đắt tiền chưa hẳn đã được nhiều người lựa chọn; mà quan trọng là sản phẩm phải toát lên sự sang trọng, độc đáo, phù hợp với tính cách người sở hữu.

Tôi đặc biệt kỹ tính trong việc lựa chọn người chế tác sản phẩm. Đó phải là người nghệ sĩ có bàn tay khéo léo và khiếu thẩm mĩ cao, để đảm bảo làm ra những bộ trang sức nghệ thuật đến tay khách hàng.

Không chỉ vậy, chính sách trao đổi, chăm sóc sau bán hàng cũng luôn chú trọng; để khách hàng cảm thấy luôn được trân trọng và phục vụ chu đáo nhất.

Cảm ơn những chia sẻ chân tình của doanh nhân Ngô Minh Hằng.

Bí quyết thành công của doanh nhân Ngô Minh Hằng: Không ngừng học tập, trau dồi kinh nghiệm; nỗ lực hết mình trong công việc; dồn hết tâm sức để làm ra sản phẩm và bằng mọi cách phải giữ tín với mọi khách hàng.

Bài: Lệ Thủy
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua