Đoàn Thu Thủy: Mất niềm tin là mất tất cả

“Dù có gánh vác bất kỳ vai trò gì thì tôi biết mình chỉ là một người phụ nữ bình thường, yêu thương con với trái tim người mẹ, vào bếp với đôi tay của người nội trợ và sống tử tế với hình dáng con người”, nữ doanh nhân chia sẻ

Nếu là người yêu thích nội trợ và có theo dõi cuộc thi Vua đầu bếp – Masterchef năm 2014, chắc hẳn bạn không quên thí sinh lọt vào top 3 chung cuộc, chị Đoàn Thu Thủy. Sau cuộc thi, chị trở lại miệt mài với công việc và các dự án liên quan đến ẩm thực. Ở độ tuổi mấp mé ngũ tuần, chị vẫn hăng say làm việc, tươi vui và tràn đầy nhiệt huyết. Đứng trước câu hỏi bí quyết là gì, chị cười dịu dàng và đáp: “Cứ ngẩng mặt mà đi vì ngày mai trời sẽ sáng.”

– Cơ duyên nào đưa một giám đốc ngành xây dựng đến với thế giới ẩm thực ngập tràn hương vị, dù rằng hai công việc không hề liên quan gì đến nhau?
– Không phải cơ duyên mà từ tình yêu ẩm thực Việt. Tôi mê nấu nướng, nấu ngon và tôi vẫn luôn mơ ước một ngày nào đó mở một quán ăn. Tôi muốn đưa thực khách về gian bếp ấm áp nơi tôi lớn lên, ăn món Việt trong không gian Việt gần gũi thân tình. Khi đủ điều kiện thì tôi làm, đơn giản vậy thôi! Đó là ước mơ tôi ấp ủ hơn 15 năm. Tính tôi thích sự chỉn chu và cầu toàn nên làm gì cũng phải làm cho thỏa ý, phải đạt tới giới hạn tôi đặt ra. May mắn là nhà hàng “Bếp nhà xứ Quảng” ra đời không lâu đã nhận được sự yêu thích của thực khách. Tôi thấy vui, thấy hạnh phúc vì điều đó.

– Bắt đầu gầy dựng nhà hàng khi đã ở độ tuổi tứ tuần, như vậy có quá trễ để khởi nghiệp không thưa chị Đoàn Thu Thủy?
– Tôi biết có những người thành công dù họ bắt đầu khởi nghiệp khi đã về hưu. So với họ, tôi vẫn còn trẻ. Với tôi không có bắt đầu nào là trễ cả, khi mình làm một điều gì đó với đam mê, với kế hoạch rõ ràng và suy nghĩ thấu đáo thì nên mạnh dạn làm dù ở bất cứ tuổi nào. Tôi mới nhận được lời đề nghị hợp tác của một phụ nữ người Pháp. Bà ấy 81 tuổi nhưng vẫn hừng hực đam mê, vẫn muốn làm việc thì tại sao những người trẻ lại nghĩ rằng mình khởi nghiệp ở tuổi 40, 50, 60 là trễ? Tôi sẽ làm nhiều thứ mới mẻ trong những năm tháng tiếp theo của đời mình. Dù bao nhiêu tuổi, tôi nghĩ khi bắt tay vào làm một việc gì đó ta nên nghĩ rằng ta vẫn còn thời gian để làm, ta vẫn còn trẻ, vẫn còn khao khát đam mê… Chỉ khi bạn nghĩ được như vậy bạn mới thành công.

Đoàn Thu Thủy hình ảnh 1

– Điều hành song song hai nơi có quá tải cho một người phụ nữ, chưa kể chị còn viết sách?
– Khi bạn biết sắp xếp thời gian, biết bố trí nhân sự thì dù có làm chủ 10 công ty cũng không có vấn đề gì bận rộn. Bạn thấy đấy, tôi còn có thời gian chơi với con, đi du lịch, còn tham gia các chương trình trên truyền hình, đi đây đi đó quay clip hướng dẫn món Việt, sáng cuối tuần còn nhàn hạ cà-phê với bạn bè, rồi viết sách, viết ý tưởng cho các dự án mới… Nếu kể ra chắc ngộp thở nhưng tôi vẫn làm ngon ơ, tôi nghĩ quan trọng là biết quản trị và biết giao việc.

– Để có được như ngày hôm nay, chị đã trải qua một chặng đường dài. Cột mốc nào khiến chị khắc cốt ghi tâm?
– Tôi đã trải qua một đoạn đời có đủ thăng trầm, vinh nhục nhưng tôi nghĩ vận mệnh của mình như thế thì nương theo chiều gió để biết lúc nào vươn lên, lúc nào phải rạp mình trong giông bão. Cuộc sống luôn có những biến cố, ngã rẽ, quan trọng là ta có biết đối diện với thực tế, đón nhận may rủi với sự bình tĩnh nhất để biến “nguy” thành “cơ”. Đến giờ này tôi nghĩ cột mốc dẫn con nhỏ rời quê về Sài Gòn lập nghiệp 16 năm trước là dấu ấn quan trọng thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Khi ta bị dồn đến đường cùng, ta luôn có sức bật mạnh mẽ để vượt qua bức tường tìm lối thoát, tôi tin như vậy!

– Có điều gì khiến chị Đoàn Thu Thủy cảm thấy thất vọng với chính mình nhất?
– Khi bạn thấy thất vọng với chính mình thì còn gì hy vọng nữa? Khi bạn không tin vào chính mình thì còn ai tin bạn? Tôi chưa bao giờ thấy thất vọng với chính bản thân mình. Với tôi, khi mất niềm tin là mất tất cả. Tôi luôn nghĩ rằng mình đúng kể cả với những ý tưởng điên rồ nhất. Tôi yêu quý bản thân và trân trọng cảm xúc của mình.

– Nhìn vẻ ngoài điềm tĩnh, dịu dàng của chị, nhiều người sẽ không hình dung được sự mạnh mẽ, quyết tâm tiềm ẩn bên trong chị. Động lực nào giúp chị vượt qua chính mình và bước qua khó khăn, biến cố trong đời?
– Có lẽ động lực chính để tôi vượt qua mọi biến cố của cuộc đời chính là con mình. Khi có con, bạn sẽ sống tốt hơn và sẽ làm mọi thứ để cho con được đủ đầy, trọn vẹn. Vì là đàn bà nên tôi vốn dĩ dịu dàng, những tính cách khác như mạnh mẽ hay quyết đoán chỉ là do người ta nghĩ thôi chứ tôi cũng mềm yếu lắm, cũng biết buồn, biết khổ, biết khóc như mọi đàn bà khác. Chỉ là tôi không có thời gian để buồn lâu và cũng không có ai lau nước mắt cho tôi nên mọi phiền não của cuộc đời này chỉ thoáng qua để còn ngẩng đầu bước tiếp. Ngoài kia còn bao niềm vui, bao hy vọng cớ sao bạn phải khổ sầu?

Với tôi, người phụ nữ hiện đại là người phụ nữ độc lập, từ suy nghĩ đến tài chính, biết học hỏi để vươn lên và cũng biết làm người đàn bà chu toàn trong gia đình – Đoàn Thu Thủy chia sẻ

– Với chị Đoàn Thu Thủy, đâu là đích đến quan trọng nhất trong cuộc đời mình?
– Khi mới lập nghiệp, tôi luôn có những cái đích đặt ra: 5 năm có nhà, 10 năm có sự nghiệp vững vàng, 15 năm tạo sự nổi tiếng… Đó là những tham vọng của thời còn tay trắng. Tôi đặt ra những đích đến để viết kế hoạch, để biết làm gì đạt được mục đích đó. Giờ tôi cũng có nhiều dự án, dự định cho tương lai. Đó là những dự án về ẩm thực Việt, làm sao mang được những món ngon của Việt Nam giới thiệu cho bạn bè trên thế giới. Nhưng tôi không cho rằng những việc đó là mục đích quan trọng của cuộc đời mình. Tôi làm trong khả năng, làm hết lòng bằng niềm vui và tình yêu thực sự. Với tôi, điều quan trọng nhất của cuộc đời này là nuôi dạy các con nên người, trưởng thành, làm người tử tế. Vậy là đủ, tôi không mong gì hơn.

– Hôn nhân tan vỡ, làm mẹ đơn thân là một điều không hề dễ dàng. Mỗi lúc yếu mềm, chị tìm đến đâu để tựa vào?
– Đã chọn một con đường để đi, bạn phải mang theo đủ hành trang để đi đến đích. Khi chọn cuộc sống làm bà mẹ đơn thân, tôi phải chuẩn bị tất cả để làm tốt thiên chức của mình và phải vui với cuộc sống mình đã chọn. Bạn đừng bao giờ nghĩ sẽ có một chỗ tựa để mình dựa vào khi yếu mềm, bởi khi tựa vào một ai đó, bạn có chắc rằng đó là chỗ tựa luôn ở bên bạn? Dựa vào tôn giáo ư? Chúa hay Phật có ở bên bạn khi bạn còn không tin vào chính mình? Tôi dựa vào chính tôi, khi tâm tôi an thì đó là chỗ dựa vững chãi nhất giúp tôi đứng dậy sau mỗi thất bại, giúp tôi cứng rắn vượt qua mọi nghịch cảnh. Tôi tâm niệm rằng tôi phải là ánh sáng và mặt trời của chính tôi. Tôi dựa vào niềm tin chính bản thân mình, dựa vào “kinh thánh” tôi viết cho riêng tôi mà vững vàng bước tới.

– Cảm ơn chị Đoàn Thu Thủy đã chia sẻ.

THÔNG TIN THÊM

√ Doanh nhân Đoàn Thu Thủy là giám đốc công ty xây dựng hạ tầng. Chị còn là chủ của nhà hàng “Bếp nhà xứ Quảng” tại địa chỉ 144 Hai Bà Trưng, Q. 1, TP. HCM và là tác giả của cuốn sách ẩm thực “Cô Ba và hành trình món Việt”.

Bài: Trung Võ
Ảnh: Huỳnh Phước Hậu
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua