Đồ chơi và quần áo Trung Quốc là hàng hóa nguy hiểm

Liên minh châu Âu (EU) đã công bố cảnh báo về hơn 2000 sản phẩm nguy hiểm, trong đó có mặt hàng đồ chơi và quần áo Trung Quốc

Mới đây, hệ thống cảnh báo nhanh của Liên minh châu Âu EU (RAPEX) đã xếp đồ chơi và quần áo Trung Quốc vào danh mục các hàng hóa nguy hiểm không phải thực phẩm.

Bà Vera Jourova, Ủy viên EU phụ trách các vấn đề của người tiêu dùng cho biết, các loại hàng hóa bán qua mạng đang ngày càng tăng mạnh tại khu vực này. Trung Quốc hiện là đối tác cung cấp hàng hóa lớn nhất cho EU. Tuy nhiên, trong năm 2015, 62% hàng hóa Trung Quốc hàng hóa bị cảnh báo nguy hiểm.

Cũng theo bà Jourova, chuyện truy nguyên nguồn gốc của hàng hoá Trung Quốc hiện đang là một thách thức lớn, bởi nhà chức trách Trung Quốc không thể biết được đâu là nơi sản xuất của 1/3 số hàng hóa bị dán nhãn nguy hiểm của họ.

Dự kiến trong tháng Sáu tới, bà Jourova sẽ tới Trung Quốc để thảo luận về vấn đề an toàn cho các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu vào EU.

HÀNG HÓA TRUNG QUỐC ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TẠI VIỆT NAM RA SAO?

Có thể nhận thấy rõ rằng, các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, đặc biệt là đồ chơi và quần áo Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam và được nhiều người Việt ưa chuộng nhờ có giá thành rẻ và mẫu mã bắt mắt.

Chị Kiều Thị Loan, một người bán quần áo ở chợ sinh viên cho hay, quần áo Trung Quốc có giá rẻ, mẫu mã chạy theo mốt, lại có nhiều mức giá khác nhau nên rất dễ bán. Hơn nữa, người Việt thường chỉ mặc quần áo theo thời vụ, hết mốt là họ thải ra nên quần áo giá rẻ ở Trung Quốc được chuộng hơn hàng cao cấp đắt đỏ.

Từ trước tới nay, người dân Việt Nam đã được cảnh báo nhiều về chất lượng đồ may mặc có xuất xứ Trung Quốc. Tuy vậy, trên thị trường nước ta, quần áo vải sợi vẫn tràn ngập. Năm ngoái, hàng dệt may của Trung Quốc bị phát hiện chứa hàm lượng formaldehyde cao quá mức cho phép đầu tiên trên thế giới. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), formaldehyde là một tác nhân ung thư. Loại hóa chất khá phổ biến này gây bệnh ở mũi, miệng và có thể là thủ phạm gây bệnh bạch cầu. Trước đó, vào năm 2013, quần áo Trung Quốc cũng từng bị phát hiện có chứa chất NPE, gây rối loạn và phá hủy hormone cùng với chất Phthalates có thể gây vô sinh cho người sử dụng.

do choi va quan ao trung quoc hinh anh 1

Đồ chơi và quần áo Trung Quốc bị liệt vào danh mục các hàng hóa nguy hiểm – Ảnh minh họa

Bên cạnh quần áo, đồ chơi Trung Quốc cũng là một loại mặt hàng được bán phổ biến, đặc biệt thu hút trẻ em Việt Nam. Vào cuối năm 2015, RAPEX đã đề nghị thu hồi khỏi thị trường và từ chối nhập khẩu vào châu Âu những sản phẩm đồ chơi Trung Quốc có chứa chất độc hại. Sản phẩm bị đề nghị thu hồi bao gồm những đồ chơi bằng nhựa như: bộ đồ chơi nhà bếp; nhiều mẫu búp bê nhựa, bộ đồ chơi tập lặn, kính bơi…Trước đó, nhiều sản phẩm đồ chơi khác cũng bị đưa vào danh sách cảnh báo thu hồi, trong đó có miếng dán nhựa sticker.

RAPEX cho biết, các sản phẩm này đều có chứa DEHP (di-ethylhexyl phthalate) ở mức cao từ 15−32%. Đây là chất độc hại bị cấm sử dụng trong tất cả các sản phẩm đồ chơi và chăm sóc trẻ em. Chất DEHP có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của trẻ.

Là một người tiêu dùng thông minh, bạn hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ghi đầy đủ thành phần nguyên liệu. Hãy luôn cập nhật thông tin thị trường hàng hóa thường xuyên để tránh những sản phẩm kém chất lượng. Cũng không nên vì ham rẻ mà mua những sản phẩm không đảm bảo và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua