Đồ chơi điện tử làm giảm khả năng ngôn ngữ ở trẻ

Đồ chơi điện tử như máy hát, máy đọc chữ làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ, các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Bắc Arizona cảnh báo

Cụ thể, những đồ chơi điện tử làm giảm khả năng ngôn ngữ của trẻ khi so sánh với những đồ chơi truyền thống và những cuốn sách, truyện. Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cha mẹ sinh hoạt cùng con cái, nhưng thực tế, cha mẹ ngày nay không có nhiều thời gian chơi cùng con vì cuộc sống bận rộn.

Trong cuộc thí nghiệm với 26 cặp bố mẹ − con cái, bao gồm những trẻ từ 10−16 tháng tuổi, các chuyên gia đã cho các em chơi ba loại đồ chơi: đồ chơi điện tử, đồ chơi truyền thống (xếp gỗ, xếp hình…) và sách tô màu, truyện tranh.

do choi dien tu hinh anh 2

Cha mẹ nên dành thời gian đọc sách cùng con nhiều hơn – Ảnh minh họa

Kết quả cho thấy, đồ chơi điện tử làm giảm chất lượng ngôn ngữ của trẻ và cha mẹ khi giao tiếp. Trẻ chơi đồ điện tử ít giao tiếp với cha mẹ hơn và cha mẹ cũng không tương tác nhiều với con cái, nội dung cuộc đối thoại giữa bé và cha mẹ cũng ít có nội dung cụ thể hơn. Trong khi với những đồ chơi truyền thống và sách, truyện; họ tăng cường tương tác và kết nối.

Các nhà khoa học kết luận rằng, đọc sách truyện và chơi đồ chơi truyền thống có thể tăng cường khả năng ngôn ngữ ở trẻ nhỏ, thúc đẩy tính tương tác hiệu quả giữa cha mẹ và bé. Đặc biệt, cha mẹ nên dành thời gian đọc sách truyện cùng con bởi điều này sẽ giúp phát triển não bộ ở trẻ, thúc đẩy mỗi quan hệ giữa cha mẹ và con trong thời kì phát triển quan trọng của bé, xây dựng các kĩ năng xã hội và cảm xúc ở trẻ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua