Dịp Giỗ Tổ, 81 vụ tai nạn giao thông đường bộ

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, trên cả nước xảy ra 83 vụ tai nạn, trong đó có đến 81 vụ tai nạn giao thông đường bộ

Hậu quả của 81 vụ tai nạn giao thông kể trên là 63 người chết và 55 người bị thương. Chỉ tính riêng các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 2.962 trường hợp, nộp Kho bạc Nhà nước 582,8 triệu đồng, tạm giữ 23 ô tô và 324 xe mô tô.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là kết quả thống kê cho thấy nguyên nhân khiến số người tử vong cao đều xuất phát từ việc điều khiển xe máy có sử dụng rượu bia và không đội mũ bảo hiểm.

Theo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, dù hiện nay số vụ tai nạn đã giảm đáng kể nhưng tỷ lệ liên quan đến rượu, bia lại có chiều hướng gia tăng. Thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho thấy năm 2014, tỷ lệ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia chiếm 36,5%, nam giới chiếm 35,7%. Đặc biệt, ước tính tốc độ tăng trưởng của rượu bia vào khoảng 15%/năm. Đồng thời, Việt Nam là một trong 25 quốc gia có mức tiêu thụ bia gia tăng nhiều nhất, đặc biệt là vào mùa lễ hội.

NGUYÊN TẮC AN TOÀN KHI LÁI XE

Để tai nạn giao thông không còn là nỗi ám ảnh của mọi người, bạn cần nhớ những nguyên tắc sau đây:

√ Tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia.

√ Đội mũ bảo hiểm đúng chuẩn khi lưu thông trên đường.

√ Trong lúc điều khiển xe máy, hãy tập trung, làm chủ tốc độ để kịp thời xử lý tình huống.

√ Đi đúng phần đường dành cho mình, luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe khác.

√ Không phóng nhanh, vượt ẩu, quan sát kính chiếu hậu để nắm tình hình di chuyển phía sau.

√ Buổi tối, hạn chế mặc trang phục đen khi lái xe vì màu này không phản xạ ánh sáng tốt, khiến người khác khó nhìn thấy bạn nếu ánh sáng mờ.

√ Luôn giữ phanh sẵn sàng để đối phó với các tình huống cấp bách.

√ Bảo dưỡng xe định kỳ và trang bị một số dụng cụ y tế để xử lý trong trường hợp khẩn cấp.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua