Đinh Thị Nam Phương: Thiếu kiên nhẫn và lòng tin thì nắm chắc thất bại

Người ta có thể nhớ mang máng một cô gái Việt được vinh dự tham gia dạ vũ Le Bal danh giá tại Paris, nhưng sẽ vô cùng ấn tượng với thành tích xây 14 cây cầu dân sinh tại nhiều tỉnh miền tây sông nước

Tiếp Thị Gia Đình có dịp đồng hành cùng Quỹ Nam Phương (Nam Phương Foundation); trong chuyến đi về Vĩnh Long vào đầu tháng 1–2018. Mục đích của chuyến đi ấy là để khánh thành cầu Nam Phương ở xã Nhơn Phú; và khởi công cầu Khang Vinh ở xã Bình Phước, thuộc huyện Măng Thít. Ngoài những tình nguyện viên, người nổi tiếng và mạnh thường quân tham dự; chuyến đi này còn có mặt của người sáng lập quỹ. Đó là Đinh Thị Nam Phương.

Đinh Thị Nam Phương

Không chỉ hòa cùng mọi người vận chuyển quà; nữ sáng lập Quỹ Nam Phương còn dành thời gian thăm hỏi, chia sẻ; động viên người dân địa phương. Nhìn ánh mắt hân hoan, đôi môi mỉm cười của cô gái 25 tuổi khi cắt băng khánh thành cây cầu mới; và khi tự tay xúc đất khởi công một cây cầu khác; đủ hiểu cô rất tâm huyết với những gì mà mình đã và đang làm suốt 7 năm qua.

Mọi hình thức đóng góp đều vô giá

Nhìn lại chặng đường 7 năm qua; Định Thị Nam Phương nghĩ Nam Phương Foundation (NPF) đã đi đúng tiến độ; lộ trình mà mình đã hoạch định ban đầu?

Với một cô gái 25 tuổi như tôi thì 7 năm là một chặng đường thật dài. Khó mà nói được là NPF đã đi theo lộ trình nào. Hành trình bắt đầu khá tự nhiên nên những lúc nghĩ lại; tôi cũng ngạc nhiên vì tổ chức toàn là học sinh và tình nguyện viên này đã đi được xa như vậy.

Nhưng kế hoạch hay không thì nhìn chung; tôi hài lòng với những việc Nam Phuong Foundation đã làm được. Đó là giúp đúng cách, đúng nơi, đúng người; giải quyết được vấn đề về việc kết nối, giảm các tai nạn có thể tránh được. Vậy là đủ rồi!

Khó khăn nhất trong thời gian qua với bạn cũng như các thành viên là gì?

Khó khăn nhất của NPF đến nay vẫn là tìm dự án phù hợp. Việc xây cầu đòi hỏi nguồn vốn lớn; nên tất cả thành viên đều muốn thật thận trọng; để đặt tiền của các mạnh thường quân đúng nơi, giúp được nhiều người nhất; mang lại lợi ích lớn nhất.

Nhưng hiện nay, thông tin không đồng nhất; mỗi khi có ai gọi báo hoặc người dân cầu cứu thì chúng tôi lại phải cử người đi xuống tận nơi tìm hiểu tình hình. Có khi dự án không phù hợp, có khi thì không đủ kinh phí; nên mỗi năm mọi người đi xem cả 40–50 dự án; mà chỉ chọn được 3–5 nơi để lên dự án.

Hơn nữa, với NPF thì kết quả không nằm ngay trước mắt mà phải là một chặng đường dài; đến đích mới thấy được thành quả. Thiếu kiên nhẫn và lòng tin thì nắm chắc thất bại.

NPF đang dựa vào đóng góp từ cộng đồng, mạnh thường quân và các doanh nghiệp tài trợ. Vậy doanh nghiệp tài trợ và mạnh thường quân; tỷ lệ như thế nào trong việc đóng góp?

Dù là doanh nghiệp tài trợ hay mạnh thường quân thì tất cả cũng là một tấm lòng thiện nguyện; cùng chung chí hướng muốn giúp đỡ người dân ở những vùng khó khăn. Kể cả khi ai đó không đóng góp về tiền bạc, nhưng đóng góp bằng việc like; share Facebook để lan rộng thông điệp của quỹ. Hoặc thậm chí là những bức thư ủng hộ. NPF nhận tấm lòng hảo tâm của tất cả; và ai cũng đáng trân quý như nhau. Đó là những tài sản vô giá với chúng tôi.

Theo Đinh Thị Nam Phương, việc vận động kinh phí từ doanh nghiệp có dễ dàng hơn vận động cộng đồng?

Việc vận động kinh phí từ bên nào cũng khó như nhau. Mỗi bên sẽ có một đặc tính và yêu cầu khác nhau. Từ phía các doanh nghiệp, khi vận động kinh phí sẽ gắn liền với những định hướng xây dựng hình ảnh cộng đồng của doanh nghiệp đó.

Về phía cộng đồng thì chúng tôi liên tục giữ kết nối qua các kênh truyền thông. NPF có một bộ phận chuyên trách để cập nhật những hoạt động của quỹ; ghi nhận đóng góp để tạo niềm tin và sự ủng hộ. Và thỉnh thoảng trả lời những phỏng vấn với các báo lớn như Tiếp Thị Gia Đình; để giúp mang hình ảnh quỹ đến gần hơn với mọi người.

Với Nam Phương Foundation thì kết quả không nằm ngay trước mắt mà phải là một chặng đường dài; đến đích mới thấy được thành quả. Thiếu kiên nhẫn và lòng tin thì nắm chắc thất bại. – Đinh Thị Nam Phương chia sẻ

Duy trì số lượng nhưng lớn dần quy mô

Áp lực về kinh phí có đè nặng lên tiến độ và số lượng dự án triển khai?

Người ta có thể quan tâm đến sức khỏe, thời gian, tiền tài, tình yêu hay danh vọng. Nhưng tại NPF, chúng tôi hầu như chỉ nghĩ về tiền thôi. (Cười)

Làm sao để có nhiều tiền tài trợ, làm sao giảm thiểu chi phí; làm sao để mỗi đồng xã hội tin tưởng gửi về đều được chi tiêu hiệu quả nhất… Vô số câu hỏi làm sao. Tôi đồng ý với quan điểm rằng “tiền không thể mua được những thứ quý nhất của cuộc đời”; nhưng không có đồng tiền thì cũng khó có được nhiều thứ thiết yếu trong cuộc đời.

NPF đặt target bao nhiêu cây cầu trong một năm và những năm qua đã đạt hay thậm chí là vượt target?

Chi phí của mỗi cây cầu không phải là nhỏ; và sự đóng góp của các mạnh thường quân không phải lúc nào cũng dồi dào. Kèm theo là quá trình xây cầu cần nhiều thời gian và sức lực. Do đó, mặc dù rất cố gắng nhưng mỗi năm quỹ cũng chỉ có thể hoàn thành mục tiêu là xây dựng được 4 cây cầu.

Suốt 7 năm qua, chưa năm nào vượt target cả. Tuy nhiên các dự án đã dần to hơn, dài hơn và cũng đi xa hơn. (Cười)

Tiêu chí nào để NPF lựa chọn địa điểm để xây dựng?

Thường thì NPF sẽ nhận những lời kêu gọi “cứu những cây cầu” của người dân thông qua trang chủ NPF; qua báo đài hoặc sẽ tiếp nhận thông tin từ địa phương cung cấp. Kiểm tra thông tin, nếu đạt sẽ tiến hành tiếp. Và nếu không cũng sẽ thông báo tới địa phương.

Những cây cầu được xây sẽ là loại cầu dân sinh. Tính cấp thiết của nó được ưu tiên hàng đầu vì liên quan đến sự an toàn của người qua lại. Sau đó là xem xét những cầu này có nằm trong dự án phát triển con đường huyết mạch của nhà nước không. Vì thường những dự án của nhà nước thì đã có kinh phí.

Trong năm 2018, NPF sẽ khởi công và khánh thành bao nhiêu cây cầu? Dự án nào mà Phương tâm đắc và chờ mong nhất từ đó đến giờ?

Vẫn bám sát target như những năm qua, năm 2018; NPF sẽ xây thêm 4 cây cầu tại các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Long An và 1 có thể ở Cần Thơ hoặc Đắk Lắk. Còn về tâm đắc và mong chờ thì cây cầu nào với tôi cũng như các anh chị em trong quỹ; đều coi như một đứa con, đều rất ý nghĩa, đều rất “nặng” và “đau”. (Cười)

Cảm ơn Đinh Thị Nam Phương. Hy vọng NPF sẽ ngày càng lớn mạnh và đi xa hơn nữa.

Thông tin thêm:

Đinh Thị Nam Phương sinh năm 1993. Cô tốt nghiệp Đại học Oxford – Anh Quốc chuyên ngành Triết học; Chính trị và Kinh tế (PPE). Hiện tại, Đinh Thị Nam Phương đang làm việc cho The Boston Consulting Group (BCG).

Tháng 10–2017, Đinh Thị Nam Phương xây dựng mạng lưới đại sứ học sinh tại tất cả các trường Trung học trong TP. HCM mang tên High School Student Network (HSSN) và đưa vào hoạt động bài bản. Mục đích chính không phải về mặt kêu gọi đóng góp mà muốn xây dựng một câu lạc bộ nơi các em học sinh có thể hiểu thêm và trực tiếp tham gia hoạt động xã hội.

Thông tin về Nam Phương Foundation được cập nhật tại www.namphuongfoundation.org.

Bài: Võ Trung
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua