Đinh Hiền Anh: Cuộc sống tẻ nhạt nếu thiếu vắng mộng mơ

Ca sĩ Đinh Hiền Anh chia sẻ cô gái nào cũng nên mơ mộng một chút cho đời thêm màu sắc. Và bản thân chị tự thấy ở thời điểm này, những mơ mộng của mình ngày càng đơn giản. Nó là mái ấm, là con cái, là khán giả yêu thương

Dự án âm nhạc mang tên “Thương” ra mắt ngày 8/8/2018; đánh dấu sự trở lại ấn tượng của Đinh Hiền Anh sau 10 năm vắng bóng. Với 3 ca khúc thuộc 3 dòng nhạc hoàn toàn mới mẻ; Đinh Hiền Anh mang lại bất ngờ cho những ai từng quen thuộc với cô; qua những ca khúc dân gian đương đại hoặc tình khúc Vũ Thành An. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận của cô ca sĩ; sau khi rời xa sân khấu để tập trung công việc kinh doanh.

Không bước lên sân khấu; Đinh Hiền Anh bước ra một “địa hạt” khác và thành công không kém. Cô trở thành một doanh nhân thành công; tham gia điều hành, quản lý nhiều cơ sở kinh doanh. Thậm chí, cô còn mang về cho mình cả những danh hiệu sắc đẹp cao quý.

Câu chuyện của cô cho thấy người nghệ sĩ không chỉ có bay bổng mộng mơ; mà đâu đó họ vẫn rất thực tế và quyết liệt!

Đinh Hiền Anh

Đinh Hiền Anh xuất hiện trên trang bìa tạp chí Tiếp Thị Gia Đình số 18/2018, phát hành 17/9/2018.

Đừng nhìn đời qua lăng kính quá thực tế

Xin chào ca sĩ Đinh Hiền Anh. Nhiều người rất tò mò về cuộc sống của một ca sĩ; doanh nhân, hoa hậu sẽ ra sao. Chị có thể bật mí một chút được không?

Cuộc sống cá nhân hiện tại của tôi khá viên mãn; theo cách cảm nhận riêng của mình. Có thể tôi là người lạc quan, cũng có thể mình luôn thấy những điều tốt đẹp của mọi vấn đề; nên mình luôn gặp nhiều may mắn. Ngoài ra, gia đình luôn bên cạnh, là chỗ dựa yêu thương.

Với tôi, có sự nghiệp, được theo đuổi đam mê âm nhạc; và luôn có gia đình là nơi yêu thương; là hậu phương vững chắc cho mỗi bước đi, như thế là viên mãn rồi! Còn cụ thể có lẽ xin được giữ khoảng trời riêng cho mình. (Cười)

Chị cảm thấy hài lòng về tất cả những gì mình đang có chứ?

Tôi hài lòng và hạnh phúc về những gì mình đang có. Từ công việc, sự nghiệp cho tới gia đình; tất cả đều khiến tôi cảm thấy bình yên và mỉm cười mỗi khi nghĩ tới. Con người đôi khi không nên quá tham vọng mà nên bằng lòng; bởi những thứ mình đang có đã là may mắn hơn rất nhiều người rồi.

Để có được mọi thứ ở hiện tại, chị có phải đánh đổi điều gì không?

Không có thành công nào là đơn giản, là không phải đánh đổi cả. Tôi đã phải đánh đổi thời gian, công sức, nước mắt; và luôn nỗ lực hết mình để có được những thứ như ở hiện tại. Là người phụ nữ; tôi luôn cố gắng cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình dù rất khó. Và để có được cả hai thứ, người phụ nữ phải cố gắng rất nhiều; và phải quyết đoán rất… căng. (Cười)

 

“Con người chỉ sống một lần. Mình thấy vui là được!” – Đinh Hiền Anh

 

Nhiều phụ nữ trẻ đang nỗ lực thăng tiến trong cuộc sống và chấp nhận lận đận tình duyên; chị suy nghĩ gì về vấn đề này?

Tôi không thể áp đặt suy nghĩ của mình với người khác được. Mỗi người đều có những hoàn cảnh và trải nghiệm không giống nhau. Có người chấp nhận được cái này mất cái kia; có người cố gắng cân bằng mọi thứ. Người trong cuộc sẽ biết điều gì là tốt nhất cho họ, vừa sức với họ.

Thế còn những cô nàng sợ cưới, thích một mình… giữ giá thì sao?

Mỗi người có một suy nghĩ và quan điểm sống riêng. Họ sợ cưới, họ thích giữ giá nhưng họ hạnh phúc với lựa chọn đó; thì cũng tốt mà. Quan trọng là bạn thấy vẫn ổn; thì chẳng có lý do gì người khác phải lên tiếng phản đối cả. Con người chỉ sống một lần. Mình thấy vui là được!

Phụ nữ thường hay mơ mộng. Phụ nữ ngày nay có còn mơ mộng về một chàng hoàng tử trong mộng; một đám cưới trong mơ không?

Tôi thấy phụ nữ bây giờ thực tế hơn nhiều so với trước đây. Tất nhiên họ vẫn có quyền được mơ mộng chứ. Cuộc sống sẽ tẻ nhạt biết bao nếu mọi thứ quá thực tế; và người phụ nữ nào cũng chỉ nhìn cuộc sống bằng cái nhìn hiện thực gai góc. Mơ mộng nhưng trong hoàn cảnh hiện thực sẽ giúp bạn giữ cân bằng.

Bản thân chị có từng mơ như thế không? Giữa cái mộng mơ và thực tế, nó có khác biệt nhiều không?

Cô gái nào cũng nên mơ mộng một chút xíu cho đời thêm màu sắc; nhất là những người làm nghệ thuật như tôi. Tuy nhiên, mọi thứ cũng cần có giới hạn riêng của nó. Bao giờ cũng vậy, giữa mộng mơ và thực tế ắt phải có những khác biệt. Điều khác biệt lớn hay không phụ thuộc vào việc bạn mơ mộng thế nào; mơ mộng đến đâu và thực tế bạn làm được những gì.

Tôi tự thấy ở giai đoạn này, những mơ mộng của mình ngày càng đơn giản. Nó là mái ấm, là con cái, là khán giả yêu thương. Có lẽ chính vì vậy mà mơ mộng của mình gần với thực tế hơn chăng? (Cười)

Giữa bộn bề cuộc sống, bí quyết nào để chị luôn cân bằng và giữ được thần thái rạng rỡ như vậy?

Coi mọi thứ là đam mê, là hạnh phúc; cởi bỏ những áp lực và không tự đặt trách nhiệm cho mình. Hãy làm mọi thứ bằng đam mê; bằng niềm vui và sự hứng khởi thì bất cứ ai cũng luôn giữ được thần thái tốt nhất; khi đó mình “được” làm chứ không phải “bị” làm.

Chị có tuyệt chiêu làm đẹp gì đang giấu kín không? Chị có thể bật mí được chứ?

Người phụ nữ hạnh phúc là người phụ nữ đẹp. Hài lòng và trân trọng những gì mình đang có; chắc chắn bạn sẽ đẹp. Son phấn, kem dưỡng chỉ một phần thôi!

 

Một ngày nhàn rỗi đem lại cảm giác… thiếu vắng

Là một ca sĩ bay bổng với âm nhạc, vậy trong kinh doanh; Đinh Hiền Anh là người như thế nào?

Khi kinh doanh, hãy nhìn Đinh Hiền Anh là một doanh nhân; giống như nhìn Đinh Hiền Anh là một ca sĩ trong âm nhạc. Tôi ở đúng vai trò trên từng “sân khấu” riêng. Để có được thành công như bây giờ; tất nhiên con người Đinh Hiền Anh trong kinh doanh phải phù hợp với công việc đó rồi. Kinh doanh mà nghệ sĩ quá, chắc tôi sạt nghiệp sớm! (Cười lớn)

Người ta hay nói; phụ nữ giữ vị trí điều hành công việc thường gặp một số bất lợi so với nam giới. Với chị thì thế nào?

Nam giới hay nữ giới đều có bất lợi và ưu thế riêng. Điều quan trọng là hạn chế những điểm bất lợi; và phát huy được những lợi thế để có được thành công.

Tùy trường hợp, tôi sẽ có những cách khác nhau để giải quyết công việc; và thành công hiện tại đã minh chứng được cho con đường tôi đã đi, xây dựng suốt thời gian qua. Đối với cá nhân tôi, quan điểm đó chưa hoàn toàn chính xác. Nữ doanh nhân có sự mềm mỏng, quyết đoán; và khéo léo mà chưa chắc các nam doanh nhân đã có được.

Nhưng phụ nữ thường thiếu quyết đoán hơn nam giới; đó có là thiệt thòi của mọi người phụ nữ?

Cái gì cũng có tương đối và hai mặt của nó. Trong kinh doanh đòi hỏi nhiều yếu tố; và một khi người phụ nữ đã thành công trong kinh doanh thì tất nhiên; họ không thua kém đàn ông ở mặt quyết đoán đâu.

Không biết một ngày làm việc của chị diễn ra như thế nào?

Cũng tùy vào từng ngày và lượng công việc cần giải quyết. Một ngày, tôi thức dậy sớm; và tận hưởng những phút đầu tiên của ngày mới một cách tích cực nhất. Chỉ có thế, một ngày làm việc mới hiệu quả; và tất cả sẽ được giải quyết một cách tốt nhất.

Thời gian nào cho công việc, gia đình và âm nhạc; sẽ được sắp xếp một cách hợp lý nhất. Khi mọi thứ trở thành thói quen, trở thành guồng máy hoạt động; mình thậm chí còn thấy thiếu thiếu khi một ngày quá nhàn rỗi trôi qua.

Vừa kinh doanh, vừa hoạt động nghệ thuật, liệu rằng có quá tải với chị không?

Nếu đơn độc, có thể bạn sẽ phát rồ lên đấy. Nhưng có sự ủng hộ của gia đình, bạn bè và công chúng; bạn hăng máu lắm, làm việc quên mệt mỏi. Thật mừng là mọi thứ vẫn được làm trong tầm kiểm soát của tôi cho đến giờ này.

 

“Người phụ nữ hạnh phúc là người phụ nữ đẹp. Hài lòng và trân trọng những gì mình đang có, chắc chắn bạn sẽ đẹp!” – Đinh Hiền Anh.

 

Có khi nào chị mệt mỏi và muốn buông bỏ mọi thứ không?

Con người mà, ít nhiều cũng bị cảm xúc chi phối. Bạn mệt mỏi không hẳn vì sức khỏe yếu hay bệnh tật; mà đôi khi vì một lời nói, một hành động vô tình nào đó khiến bạn buồn chán. Vậy thì đừng bao giờ để cảm xúc tiêu cực tác động quá nhiều tới bạn. Đó là một điều không tốt.

Hãy luôn nghĩ tới những điều tích cực; mọi chuyện sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa. Tôi đã tập luyện cho mình cách thức giải tỏa tâm lý tiêu cực này. Thật sự nó hiệu quả, mọi thứ trôi qua rất nhanh!

Nếu bây giờ chỉ được chọn một, giữa nghệ thuật và kinh doanh; chị sẽ chọn cái nào và vì sao?

Tại sao lại chỉ được lựa chọn một khi sức mình có thể làm tốt cả hai? Lựa chọn thế nào là do bản thân người đó; đồng thời còn tùy vào thời điểm, hoàn cảnh nào nữa.

Nhưng nếu bắt buộc phải chọn, bạn thấy rồi đấy; khi tôi quyết định trở lại âm nhạc thì đó là câu trả lời cho bản thân; và tất cả mọi người yêu mến mình. Tôi chọn âm nhạc khi đã thu xếp ổn kinh doanh.

 

Không có sự trở lại nào là dễ dàng

10 năm biến mất khỏi làng âm nhạc, điều gì khiến chị quay trở lại?

Lý do chính là đam mê. Một khi đã là người nghệ sĩ; thì dù vì lý do gì khiến bạn rời xa ánh đèn sân khấu; vẫn có ở đó một nỗi nhớ không nguôi.

Tôi từng phải lựa chọn một hướng đi khác cho mình. Nhưng khi duyên tới, hội tụ đủ những gì cần thiết; thì sự trở lại với âm nhạc là một điều tất yếu. Thật hạnh phúc khi giờ đây, sau 10 năm; Đinh Hiền Anh lại được gọi với danh xưng: ca sĩ.

Chị nghĩ mình ở đâu trong làng nhạc Việt sau ngần ấy thời gian vắng bóng?

Không có sự trở lại sau thời gian vắng bóng nào là dễ dàng. Sự trở lại được công chúng đón nhận là một niềm hạnh phúc; và bản thân tôi cũng đang nỗ lực không ngừng cho sự nghiệp âm nhạc của mình.

Còn đứng ở đâu hãy để công chúng đánh giá; đó là cái nhìn khách quan nhất. Tôi tin mình đang đứng trong tim của nhiều khán giả.

Nhiều khán giả ngày nay không biết Đinh Hiền Anh là ai. Chị có phải bắt đầu lại mọi thứ, tự gây dựng lại mọi thứ không?

Đúng là phải bắt đầu mọi thứ; nhưng rất may luôn có gia đình, những người bạn và cả ê-kíp đứng đằng sau; hỗ trợ trên con đường trở lại với âm nhạc đầy những khó khăn này.

Một phần nữa, khán giả của mình ngày xưa; may sao họ vẫn nhớ một Đinh Hiền Anh từng biểu diễn ở nhiều phòng trà trong thành phố. Thậm chí khi tôi hoạt động lại, lập tài khoản mạng xã hội; rất nhiều người nhận ra đã vào hỏi thăm, làm tôi vô cùng xúc động.

 

“Thật hạnh phúc khi sau 10 năm, Đinh Hiền Anh lại được gọi với danh xưng: ca sĩ” – Đinh Hiền Anh.

 

Thị trường âm nhạc giờ hẳn đã không còn giống như 10 năm trước có khiến chị mất phương hướng không? Trở lại lần này có làm chị bỡ ngỡ gì không?

Âm nhạc năm trước năm sau thôi cũng đã có sự đổi khác rất nhiều; nên 10 năm là cả một sự chuyển mình lớn của làng nhạc Việt. Những năm qua dù không còn ca hát; nhưng tôi vẫn theo dõi sự thay đổi của làng nhạc. Vì vậy, lần trở lại này cũng không quá bỡ ngỡ, mất phương hướng. Quan trọng là mình thấy đâu là điểm mạnh; không chạy theo những trào lưu, cứ tập trung làm tốt cái gì mình đam mê; rồi khán giả họ sẽ cho mình “trái ngọt”.

Đồng nghiệp cùng trang lứa có người rất thành công, có người cũng lui về hậu phương; vậy chị nhìn vào ai để phấn đấu trở lại với âm nhạc?

Tôi nhìn vào chính bản thân mình. Khi cái duyên đến, đam mê vẫn còn thì mình trở lại với âm nhạc. Mỗi người có lựa chọn riêng của mình. Còn nổi tiếng hay lui về hậu trường; quan trọng là họ hài lòng với sự lựa chọn của mình là được rồi.

Chị có thể chia sẻ về dự án âm nhạc mới nhất của mình không?

Tôi luôn muốn giữ kín những dự định cho bản thân; nên xin phép được mang đến điều bất ngờ cho công chúng trong thời gian tới! Tuy nhiên, chia sẻ riêng với độc giả TTGĐ là hiện tại tôi vừa quay xong MV Liễu; và chuẩn bị phát sóng trên truyền hình. Chắc chắn sẽ là một màu sắc thú vị.

Còn với Thương vừa ra mắt cách đây không lâu; nó như một nét phẩy nhẹ nhàng trong sự nghiệp của Đinh Hiền Anh với nhạc nhẹ. Tôi không đặt nặng thắng thua, hay áp lực như khi hát dòng sở trường. Có khán giả lâu năm yêu thích mình; họ bảo “không nhận ra, lạ quá”; cũng có người cho rằng đó là thể nghiệm thú vị và động viên mình thử sức thêm.

Chị kỳ vọng gì ở dự án âm nhạc sắp tới?

Được công chúng đón nhận, phản hồi tích cực là kỳ vọng với bất cứ ca sĩ nào; khi ra mắt sản phẩm âm nhạc mới chứ không riêng gì tôi. Bản thân mỗi sản phẩm có một đời sống của riêng nó. Mỗi lần ra sản phẩm âm nhạc; ca sĩ như thêm một lần được sống trọn với đam mê.

Nghệ thuật vẫn có gì đó may rủi, chẳng may nó không như chị mong đợi; vậy chị sẽ làm gì tiếp theo?

Bình tĩnh giải quyết mọi chuyện. Chỉ khi bình tĩnh thì con người ta mới có được cái nhìn khách quan nhất; từ đó đưa ra hướng giải quyết cho mình. Tôi đã gặp nhiều biến cố to lớn trong cuộc đời; và rồi mình cũng đã đi qua được. Vậy thì sự thành bại, may rủi, tôi đối diện với chúng một cách vô cùng nhẹ nhàng.

Tuổi tác có là rào cản của chị trong âm nhạc không?

Nghệ thuật thì không có tuổi. Thế nên, tôi nghĩ tuổi tác không phải vấn đề với những người làm nghệ thuật. Có những bậc gạo gội 60, 70, họ vẫn đi tour; vẫn thành công với hàng triệu khán giả. Tuổi của mình đem so ra vẫn còn trẻ chán! (Cười)

Từng là nữ hoàng phòng trà, giờ đây chị có muốn giành lại danh hiệu đó lần nữa?

Có giành lại được hay không đôi khi là một cái duyên. Mà tôi nghĩ, có hay không chỉ cần công chúng ghi nhận là đủ. Mọi danh hiệu đôi khi chỉ là hư vô. Đâu ai trao cho mình tấm bằng ấy đâu. Mình cũng chả cầm một mẩu bằng nào cả! Chỉ cần mình đứng trên sân khấu; khán giả ngồi bên dưới lắng nghe và thưởng những tràn pháo tay giòn giã. Đó là món quà quý giá hơn danh hiệu kia bội phần!

Cảm ơn Đinh Hiền Anh đã chia sẻ. Chúc chị ngày càng thành công trong âm nhạc.

Bài: Công Trung
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua