Điều trị ung thư di căn: 


Nghiên cứu phát hiện đột phá mới

Các nhà khoa học Anh vừa tuyên bố đã tìm ra cơ hội điều trị ung thư di căn cho những ca bệnh tưởng chừng vô phương cứu chữa

Trong một phát hiện có tính đột phá, các nhà nghiên cứu thấy rằng mọi tế bào ung thư đều mang một “lá cờ” mà hệ miễn dịch có thể nhận ra được bất kể chúng biến đổi như thế nào. Cho đến nay, các biện pháp điều trị ung thư di căn thường không thành công bởi ung thư tiến triển rất nhanh chóng và thay đổi cấu trúc liên tục khiến thuốc điều trị mất tác dụng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Đại học College London (UCL) và Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh quốc (Cancer Research UK) đã phát hiện ra rằng ngay cả khi biến đổi nhanh chóng, ung thư vẫn mang những phân tử đặc trưng không bao giờ thay đổi.

Những phân tử này là các sinh kháng thể – độc tố mà hệ miễn dịch có thể nhận biết được. Các tế bào miễn dịch chống lại các sinh kháng thể này đã tồn tại sẵn trong cơ thể, nhưng số lượng quá nhỏ nên khó phát huy hiệu quả. 
Từ phát hiện này, các nhà khoa học tin rằng có thể phát triển hướng điều trị ung thư di căn mới bằng việc thu thập hết các tế bào miễn dịch và “nhân bản” chúng trong phòng thí nghiệm với số lượng lớn rồi sau đó đưa trở lại cơ thể người bệnh.

dieu tri ung thu di can hinh anh 2

Các tế bào miễn dịch trên với khả năng định vị “lá cờ”, tức là khả năng nhận biết tế bào ung thư bất kể chúng biến đổi như thế nào, sẽ tấn công tiêu diệt các tế bào bệnh này kể cả khi nó đã lan khắp cơ thể.

Giáo sư Peter Johnson thuộc Trung tâm Nghiên cứu ung thư Anh nói rằng nghiên cứu trên đã “khỏa lấp những chỗ trống” về lý do tại sao một số biện pháp điều trị ung thư di căn 
trước đây không hiệu quả. Nhà khoa học này cũng cho rằng nghiên cứu trên mang đến cho họ những căn cứ quan trọng để phát triển hướng điều trị ung thư mới sử dụng hệ miễn dịch của chính người bệnh.

Trong khi đó, Giáo sư Charles Swanton, đồng tác giả nghiên cứu trên thuộc Viện Ung thư UCL, nói rằng cách tiếp cận mới có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua