Điều trị thành công ung thư bằng cách cấy hạt phóng xạ

Bệnh viên Bạch Mai, Hà Nội là nơi đầu tiên tại Việt Nam đã điều trị thành công cho hai bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt bằng cách cấy hạt phóng xạ

Ảnh mang tính chất minh họa

Cấy hạt phóng xạ là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay giúp điều trị an toàn, hiệu quả cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm. Hai bệnh nhân được điều trị thành công là Nguyễn Đình Lộc (80 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) và Trần Tự Hào (64 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp xạ đưa các hạt phóng xạ I-125 kích thước nhỏ 4,5×0,8 mm, phát tia gamma năng lượng thấp vào trong tổ chức khối u, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ mà không hoặc ảnh hưởng rất ít tới mô lành xung quanh.

Kỹ thuật điều trị này giúp kiểm soát u tại chỗ cao (tỉ lệ kiểm soát bệnh 97%), thời gian và liệu trình điều trị ngắn, ít biến chứng, chức năng sinh lý của nam giới (liệt dương) ít hoặc không bị ảnh hưởng, tăng chất lượng cuộc sống.

Hiện tại, cấy hạt phóng xạ vào khối u được áp dụng để điều trị một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư gan… Đây là sự cải tiến của xạ trị áp sát kết hợp với xạ trị chiếu trong đã được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu áp dụng và đem lại nhiều lợi ích to lớn cho bệnh nhân.

Đáng lưu ý, chi phí điều trị cho phương pháp mới này cũng chỉ tương đương với các phương pháp điều trị ung thư khác như xạ trị, phẫu thuật…

Tổng hợp

Đừng bỏ qua