Điều trị lão thị bằng phương pháp Presbyond

Lão thị là một vấn đề phổ biến của nhiều người cao tuổi. Với phương pháp điều trị lão thị Presbyond hoàn toàn mới, lão thị sẽ không còn là mối bận tâm quá lớn nữa

Lão thị là một vấn đề phổ biến của nhiều người cao tuổi. Với phương pháp điều trị lão thị Presbyond hoàn toàn mới, lão thị sẽ không còn là mối bận tâm quá lớn nữa.

Từ tuổi 40, lão thị bắt đầu xảy đến với đa số người bình thường. Đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên do thủy tinh thể bị lão hóa, trở nên kém đàn hồi, khả năng điều tiết suy giảm khiến mắt chỉ nhìn rõ khi đưa vật thể ra xa, khó khăn khi khâu vá, đọc chữ nhỏ…

Để giải quyết tình trạng này, ngoài đeo kính lão, nhiều phương pháp phẫu thuật đã ra đời như Phaco, Inlay và mới nhất là Presbyond. Vậy phương pháp Presbyond là gì? Vì sao Presbyond được các bác sĩ nhãn khoa đánh giá cao? PGS–TS–BS. Trần Hải Yến, Bộ môn Mắt, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Điều trị lão thị bằng phương pháp Presbyond như thế nào?

Tất cả các phương pháp điều trị lão thị đều giúp tăng khả năng điều tiết của mắt đã bị giảm sút do tuổi tác, lão hóa. Tuy nhiên, tùy phương pháp mà cách tác động sẽ khác nhau.

Presbyond là phương pháp phẫu thuật kết hợp sử dụng laser excimer tác động lên giác mạc với việc tác động vào thành phần quang sai bậc cao của mắt nhằm tăng chiều sâu trường nhìn nét, duy trì chất lượng thị giác.

Theo đó, bác sĩ sẽ chủ động tạo thị lực tốt cho mắt chủ đạo, giúp bạn nhìn rõ vật ở xa và mắt không chủ đạo để nhìn rõ vật ở gần. Khi kết hợp thị giác hai mắt, bạn không chỉ có khoảng thị giác tốt khi nhìn xa, nhìn gần mà còn nhìn tốt khi làm việc trước máy tính, bảng điều khiển điện tử… mà không cần dùng đến cặp kính lão.

Đối tượng điều trị

Các trường hợp lão thị đều có thể điều trị với Presbyond. Nhưng nếu bạn vừa bị lão thị, vừa kèm theo các tật khúc xạ như cận, viễn hoặc loạn thì Presbyond là giải pháp lý tưởng vì có thể giải quyết triệt để toàn bộ các vấn đề trên trong cùng một bước điều trị.

Presbyond còn thích hợp với người từng mổ LASIK, mổ đục thủy tinh thể hoặc đặt kính đơn tiêu muốn cải thiện thị giác.

dieu tri lao thi hinh anh

Lưu ý khi phẫu thuật

– Ngưng đeo kính ba tuần và kính áp tròng một tuần trước khi đo khám và tư vấn phẫu thuật.

– Dù mắt có thể nhìn thấy ngay sau khi mổ nhưng bạn vẫn nên nghỉ ngơi 1–3 ngày để nhỏ thuốc và để mắt phục hồi hoàn toàn.

Tiến trình phẫu thuật điều trị lão thị bằng phương pháp Presbyond

– Trước tiên, bạn sẽ được uống thuốc an thần nhẹ, thuốc giảm đau và sát khuẩn vùng mắt phẫu thuật. Sau đó, bạn được nhỏ thuốc tê để không bị đau.

– Thời gian mổ khoảng 10 phút.

– Khi chiếu laser, bạn cần nghe theo bác sĩ, tập trung nhìn vào duy nhất một điểm nhấp nháy cố định giúp tránh đảo mắt để laser tác động đúng vị trí.

Chăm sóc hậu phẫu

Sau khi mổ, bạn sẽ thấy hơi mờ, xốn nhẹ và chảy nước mắt trong ngày đầu. Bạn cũng có thể có vết xuất huyết ở tròng trắng nhưng sẽ hết sau vài ngày. Tuyệt đối không dụi mắt, nheo, nháy mắt mạnh. Hãy nghỉ ngơi thật đầy đủ vì giấc ngủ sẽ giúp vết mổ mau lành.

– Tuần đầu sau mổ, bạn cần đeo kính bảo vệ suốt ngày và đêm. Khi tắm gội, lau mặt bằng khăn ẩm, tránh nước vào mắt.

– Nhỏ thuốc đều đặn và đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Rửa tay sạch sẽ với xà phòng. Không đè, day hay quệt mạnh vào mắt, mí mắt.

– Không dùng mỹ phẩm quanh vùng mắt trong vòng một tháng sau mổ.

– Không đi bơi, tắm biển trong ba tháng sau mổ. Bạn có thể chơi thể thao nhẹ sau ba ngày nhưng không được để mồ hôi rơi vào mắt.

– Ăn uống bình thường, không cần kiêng khem.

– Nếu bạn thấy mắt mờ đột ngột, đau buốt, chảy nước mắt nhiều kéo dài trên 6 giờ sau mổ, bạn nên tới bác sĩ khám ngay. 

Địa chỉ cho bạn

Giá của một ca phẫu thuật điều trị lão thị bằng Presbyond khoảng 30 triệu đồng. Chi phí này sẽ cao hơn nếu bạn kết hợp điều trị các tật khúc xạ khác. Bạn có thể đến tư vấn và điều trị tại:

– Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản, 32 Phó Đức Chính, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

– Trung tâm Mắt Hải Yến, tòa nhà HYAT, 31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q. 1, TP. HCM.

– Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30–4, 9 Sư Vạn Hạnh, P. 9, Q. 5, TP. HCM.

Bài: Nguyễn Xoa
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua