Điều trị HIV/AIDS thông qua chỉnh sửa gene?

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết có thể điều trị HIV/AIDS khỏi hoàn toàn bằng phương pháp chỉnh sửa gene, ngăn virus HIV sao chép và chuyển sang giai đoạn AIDS

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu ở Đại học Temple, Pennsyvania, Mỹ, cho biết họ đã sử dụng công cụ chỉnh sửa gene CRISPR/Cas9 để loại bỏ bộ gene HIV-1 ra khỏi tế bào miễn dịch nhiễm virus của bệnh nhân. Đây là thành tựu đặc biệt tiến tới việc có thể điều trị HIV/AIDS khỏi hoàn toàn. Kết quả cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Không chỉ có ý nghĩa trong việc điều trị HIV/AIDS, phương pháp này còn có thể áp dụng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến retrovirus khác.

CRISPR/Cas9 được xem là một công cụ loại bỏ các bệnh về gene di truyền, giúp loại bỏ các virus chèn mã di truyền độc hại vào tế bào chủ.

Thuốc kháng retrovirus có thể kiểm soát sự sinh sản của virus HIV sau khi lây nhiễm, nhưng nếu bệnh nhân ngưng dùng thuốc, virus HIV sẽ tái phát nhanh, tiếp tục làm suy yếu hệ miễn dịch, từ đó dẫn đến AIDS.

Kamel Khalili, nhà di truyền học và các đồng nghiệp đã trích xuất tế bào T nhiễm virus HIV từ bệnh nhân. Sau đó, các nhà nghiên cứu dùng công cụ CRISPR/Cas9 tìm kiếm, nhận dạng HIV-1. Đoạn dẫn ARN sẽ tìm vật chất di truyền của virus trong hệ gene của tế bào T. Tiếp sau đó, một loại enzyme từ nhân sẽ cắt bỏ đoạn mã độc hại khỏi ADN của tế bào T. Cuối cùng, công cụ sửa chữa ADN tích hợp trong tế bào sẽ nối lại hai đầu bị đứt của ADN.

Phương pháp này giúp loại bỏ vĩnh viễn đoạn ADN chứa virus ra khỏi tế bào, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm khi các phân tử HIV-1 xâm nhập vào tế bào chưa chỉnh sửa.

Mặc dù thí nghiệm thành công trên tế bào T., nhưng kỹ thuật này lại giảm mức độ thành công đối với lượng virus trong tế bào trích xuất từ bệnh nhân. Tuy nhiên, điều này cũng hứa hẹn việc điều trị HIV/AIDS khỏi hoàn toàn cho các bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu chỉ cần thêm một thời gian để tìm hiểu cũng như tiến hành nhiều cuộc thí nghiệm hơn nữa.

Bài: Uyên Đoàn

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua