Điều nên và điều không nên nói với con

Sẽ có những lời nói vô tình nhưng khiến con trẻ rất tổn thương. Để trẻ lớn lên tốt hơn, hãy chú ý những điều nên và điều không nên nói với con dưới đây

Bạn có nghe câu chuyện kể hai cây hoa và anh nông dân chưa? Một anh nông dân trồng hai chậu hoa trong vườn với điều kiện chăm bón như nhau. Mỗi ngày, anh đều nói với chậu hoa A rằng: “Hoa đẹp, tôi yêu hoa lắm”. Anh lại đến bên chậu hoa tên B và nói rằng: “Hoa xấu quá, tôi không thích tí nào”. Sau ba tháng, chậu hoa A sum xuê, hoa nở rực rỡ, còn chậu hoa B thì héo úa rồi chết. Lời hay ý đẹp không chỉ có ý nghĩa với cỏ cây mà với con người cũng thế. Để trẻ lớn lên tốt hơn, bạn đừng quên những điều nên và điều không nên nói với con sau đây nhé!

ĐIỀU KHÔNG NÊN NÓI VỚI CON

dieu khong nen noi voi con hinh anh 1

Học tập là một việc gian khổ nên con phải cố gắng. Với cách nói này, bạn đã vô tình gây áp lực cho con. Trẻ sẽ sợ học rồi tìm cách né tránh, mất đi niềm vui trong học tập.

Con là hy vọng của cha mẹ, con có làm được việc đó không? Trẻ cảm thấy mình gánh trọng trách lớn. Từ đó, bản thân sẽ bị áp lực, sợ mình làm không tốt khiến cha mẹ thất vọng. Đặc biệt, câu hỏi con có làm được không cho thấy bạn chưa tin trẻ, khiến trẻ bị tổn thương và khó tiến bộ.

Con nít thì biết cái gì, nói ít thôi. Câu nói này làm tổn thương lòng tự trọng của con. Từ đó, con thiếu tự tin khi tham gia các hoạt động tập thể và khám phá xung quanh.

Mẹ nói không là không. Không học xong bài đừng nghĩ đến đi chơi. Trẻ chưa thật sự hiểu yêu cầu của bạn cũng là muốn tốt cho chúng. Song dù có hiểu, trẻ cũng muốn nghe lời nói dịu dàng hơn. Hãy tránh cho con cảm giác bị áp đặt, làm mất đi mối quan hệ thân thiết giữa cha mẹ và con trẻ, khiến con không còn muốn chia sẻ với cha mẹ.

Sao mà ngu thế, có vậy cũng không làm được! Trẻ sẽ nghĩ mình chỉ là một kẻ ngốc, làm việc gì cũng không thành nên không có ý chí phấn đấu nữa.

ĐIỀU NÊN NÓI VỚI CON

dieu khong nen noi voi con hinh anh 2

♠ Học là niềm vui.

Tác dụng: Trẻ sẽ ý thức học là một niềm vui. Ba mẹ nên giúp trẻ tìm niềm vui trong học tập và đôi khi nên gợi ý trẻ cách học hiệu quả.

♠ Mẹ tin con sẽ làm được việc đó một mình.

Tác dụng: Bồi dưỡng tinh thần tự giác, cổ vũ trẻ tăng sự tự tin để giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn.

♠ Đôi khi con làm nhiều việc chưa tốt nhưng với ba mẹ, con là đứa trẻ ngoan, ba mẹ rất yêu con.

Tác dụng: Điều này giúp cho bé cảm nhận được tình yêu thương và tin tưởng gia đình luôn là nơi an toàn nhất.

♠ Con làm như vậy khiến mẹ rất hài lòng.

Tác dụng: Trẻ ý sẽ thức rằng như thế nào là làm đúng, làm tốt. Từ đây, trẻ sẽ có kinh nghiệm và xem đó như việc làm mẫu để phấn đấu ở lần sau.

♠ Phải chăm chỉ học hỏi ưu điểm của người khác.

Tác dụng: Hãy cho con biết, mỗi người bên cạnh ta đều có một ưu điểm. Cổ vũ cho con biết đó là bài học hay mà trẻ cần học theo để rèn luyện nhân cách.

♠ Cần xin lỗi nếu mình trách phạt sai con.

Tác dụng: Phải dũng cảm nói lời xin lỗi con, không được lảng tránh hay xin lỗi qua loa. Con sẽ xem thái độ, hành vi của ba mẹ là tấm gương để học tập.

Huệ Phạm

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua