Điều mẹ cha chưa kể và mong muốn truyền lại cho thế hệ tương lai

Video clip ngắn mang tên “Những điều cha mẹ chưa kể”; được thực hiện dựa trên kết quả của cuộc khảo sát tìm hiểu; về những mong ước, tâm tư và động lực sống mà người lớn tuổi ít chia sẻ

Việt Nam đang hiện đại hóa với tốc độ nhanh chóng. Thế hệ trẻ theo đó cũng sớm tiếp xúc và chịu ảnh hưởng từ những giá trị phương Tây. Điều này khiến họ đôi khi quên đi việc kết nối; và khơi mở những giá trị truyền thống từ những đấng sinh thành. Nhân mùa Vu Lan sắp đến; Abbott hôm nay giới thiệu video clip ngắn mang tên “Những điều cha mẹ chưa kể”; được thực hiện dựa trên kết quả của cuộc khảo sát tìm hiểu; về những mong ước, tâm tư và động lực sống mà người lớn tuổi ít chia sẻ. Điều mẹ cha chưa kể

Trong khảo sát này, những người lớn tuổi (trên 50 tuổi) tại Việt Nam; được hỏi về những mong ước, động lực và trăn trở; mà họ không hoặc hiếm khi chia sẻ với con cái. Trong khi đó, những người con (trong độ tuổi từ 25 – 40) được hỏi; liệu họ có nhận biết về những mong ước không nói ra; và câu chuyện cha mẹ họ không kể.

Đối với nhóm người lớn tuổi, khảo sát cho thấy; họ luôn mong muốn truyền lại cho con cháu những giá trị truyền thống như một phần của tài sản để lại. Họ cũng rất tự hào đối với những thành công; và sự trưởng thành của con cái và xem đó là động lực quan trọng. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát; không phải tất cả những người con đều hiểu được những điều giấu kín này.

Khảo sát cũng cho thấy rằng phần lớn cả cha mẹ và con cái không thường xuyên để ý đến; những dấu hiệu sớm của việc suy giảm sức khỏe ở người lớn tuổi. Những kết quả trên đã tạo động lực để Abbott thực hiện chương trình “Điều mẹ cha chưa kể”; nhằm truyền cảm hứng để những người con dành thêm nhiều thời gian để thấu hiểu hơn những tâm tư; mong muốn thầm kín và lo lắng của cha mẹ; thắt chặt tình cảm nhân mùa Vu lan sắp đến và trong cả cuộc sống thường ngày.

Cha mẹ chính là kho báu lưu giữ lại những giá trị truyền thống; những kinh nghiệm sống, đức hạnh quý giá và kho tàng kiến thức lâu đời. Ở giai đoạn vàng của cuộc đời; họ mong muốn tiếp tục đóng một vai trò tích cực; truyền lại cho con cái để thế hệ sau có một tương lai tươi sáng hơn. Và theo đó, những giá trị này sẽ tiếp tục được tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Điều mẹ cha chưa kể

Tất cả những người lớn tuổi khi tham gia khảo sát đều chia sẻ rằng thành tựu; và sự trưởng thành của con cái chính là động lực quan trọng; và là niềm tự hào lớn nhất của họ trong cuộc sống. Họ tự hào khi con cái đạt được thành công; trưởng thành và trở thành những công dân tốt cho xã hội.

Khảo sát cho thấy cứ mỗi 10 người lớn tuổi; thì lại có đến 4 người ngại thổ lộ với con cái mình; điều thường khiến cha mẹ và con cái không thấu hiểu được cho nhau. Trong đó, một trong những chủ đề khó nói cơ bản nhất mà các bậc phụ huynh lớn tuổi gặp phải; chính là về những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Theo khảo sát, cha mẹ thường giữ kín những khó khăn đó; vì họ không muốn mình trở thành gánh nặng cho con. Những vấn đề sức khoẻ mà họ không bao giờ nói ra; thường bao gồm việc yếu sức, mệt mỏi và khó ngủ. Thế nhưng, có đến 7 trong 10 người con được khảo sát lại không biết đến những biểu hiện ban đầu của việc suy giảm sức khỏe ở cha mẹ họ; cho đến khi tình trạng đó trở nên nghiêm trọng hơn trong các giai đoạn sau.

Lão hóa là mối quan tâm của tất cả các bậc cha mẹ lớn tuổi. Rất nhiều người không biết được rằng, bắt đầu từ tuổi 40; một người lớn có thể mất đến 8% khối cơ trong mỗi 10 năm và sau tuổi 70; tỷ lệ này thậm chí tăng gấp đôi, đến 15%.

Khi không được quan tâm và nhận biết kịp thời; lượng cơ mất đi này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe về mặt thể chất. Nghiên cứu đã cho thấy, 10% khối cơ khi mất đi có thể gây suy giảm khả năng miễn dịch; và làm tăng nguy cơ lây nhiễm; trong khi đó, nếu cơ thể mất đi 20% khối cơ sẽ dẫn đến tình trạng suy yếu; da mỏng đi và gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ chế phục hồi của cơ thể.

Thế nhưng, quá trình này có thể thấy trước và làm chậm lại; hoặc thậm chí đảo ngược nếu người lớn tuổi biết được các dấu hiệu mất cơ sớm; và nhận được sự hỗ trợ từ con cái để có thể sống tuổi vàng của mình một cách trọn vẹn hơn.

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Quỳnh Thư, Chuyên khoa II, Bệnh viện FV cho biết: “Từ độ tuổi 50 trở đi; sức khỏe của con người suy giảm vì suy nhược cơ hoặc mất cơ. Trong giai đoạn này, những bài tập thường xuyên; và chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý đóng vai trò rất quan trọng để làm giảm tốc độ của quá trình mất cơ; nếu muốn duy trì sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Người lớn tuổi nên bổ sung dinh dưỡng thiết yếu bằng đường uống nếu bữa ăn hàng ngày chưa đủ chất; bao gồm những dưỡng chất hỗ trợ cơ như đạm hoặc HMB.”

Mặt khác, kết quả khảo sát cũng cho thấy rằng mặc dù không nhận biết được những biểu hiện suy giảm sức khỏe của cha mẹ, 80% con cái vẫn rất quan tâm đến tình hình sức khỏe của cha mẹ và sẵn sàng hỗ trợ để cải thiện sức khỏe cha mẹ bằng các giải pháp dinh dưỡng.

Điều mẹ cha chưa kể, họp báo Điều mẹ cha chưa kể; Điều mẹ cha chưa kể là gì, Điều mẹ cha chưa kể là những gì

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua