Những thay đổi kỳ diệu bên trong cơ thể khi bạn ngưng hút thuốc lá

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ngưng hút thuốc lá? Video sau sẽ cho bạn thấy sự thay đổi kỳ diệu của cơ thể qua các mốc thời gian sau khi bạn ngưng hút thuốc

Hút thuốc lá chẳng khác nào là bạn đang tự mình truyền chất độc vào cơ thể, bởi nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Cơ thể bạn sẽ biến đổi như thế nào khi ngưng hút thuốc lá, thật đáng ngạc nhiên khi bạn biết được các mốc thời gian quan trọng đó:

♦ Sau 20 phút, tim của bạn sẽ làm việc bình thường

Hút thuốc lá gây kích thích hệ thống thần kinh tự động của tim. Trong quá trình hút thuốc nhịp tim bắt đầu tăng lên tới 30% trong 10 phút đầu hút thuốc, sau đó có thể giảm xuống từ từ và chỉ trở lại bình thường sau khi bạn ngưng hút thuốc được 20 phút.

♦ Sau 12 giờ, lượng carbon monoxide (CO) trong máu trở lại bình thường

Carbon monoxide là một loại khí độc, được sản sinh trong quá trình hút thuốc. Loại khí này có thể làm giảm khả năng hấp thụ oxy của cơ thể, dẫn đến các tế bào mô bị thiệt hại nghiêm trọng.

♦ Sau 2 tuần, nguy cơ đau tim giảm xuống. Phổi bắt đầu làm việc tốt hơn.

Những người hút thuốc có nguy cơ bị hẹp mạch vành và nhồi máu cơ tim cao hơn gấp nhiều lần so với những người không hút thuốc lá.

♦ Sau 1 năm, nhu cầu về thuốc lá biến mất. Da sẽ bắt đầu tốt hơn

Thuốc lá khiến làn da nhanh bị lão hóa, vàng da, xỉn màu da. Ngưng hút thuốc sau 1 năm, làm giảm thiểu tối đa những vấn đề trên và tiếp tục hồi phục nếu bạn ngưng hút thuốc hẳn sau đó.

♦ Sau 5 năm, giảm nguy cơ đột quỵ

Khói thuốc làm tăng tiết catecholamine, một hoạt chất tự nhiên trong cơ thể như adrenaline có thể gây loạn nhịp tim, nguy hiểm đến tính mạng.

♦ Sau 10 năm, giảm nguy cơ ung thư

Khói thuốc chứa khí độc carbon monoxide gây phá huỷ các tế bào trong cơ thể, làm phát triển các gốc tự do và tăng nguy cơ ung thư.

Có nhiều cách để bạn ngưng hút thuốc lá, nhưng điều đó còn tuỳ thuộc vào quyết tâm của bản thân bạn. Một khi bạn biết được sức khoẻ cải thiện như thế nào khi ngưng hút thuốc lá thì có lẽ bạn sẽ quyết tâm hơn để bảo vệ mình.

Bài: Thuý Trần theo BrightSide

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua