Diệt khối u dị dạng mạch máu não bằng xạ phẫu chỉ trong 10 phút

Ngày 28–9, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca xạ phẫu định vị khối u dị dạng mạch máu não thể hang cho một bệnh nhân nữ

Một bệnh nhân đang được điều trị với máy Elekta Axesse  

Một bệnh nhân nữ ở Quảng Trị, 38 tuổi, bị u dị dạng mạch máu não thể hang, chèn dây thần kinh số 5, đau nửa mặt, đã điều trị bằng thuốc ba năm nhưng bệnh không thuyên giảm mà có dấu hiệu tăng nặng. Nếu không điều trị, khối u này có nguy cơ bị vỡ, xuất huyết não gây yếu liệt nửa mặt, đau đầu, động kinh, dẫn đến tử vong.

Khối u dị dạng mạch máu não này không thể can thiệp bằng mổ hở. Do đó, qua hội chẩn và tham vấn từ chuyên gia Pháp, Trung tâm Ung bướu quyết định tiến hành xạ phẫu không xâm nhập bằng hệ thống Elekta Axesse.

Đây là hệ thống máy gia tốc xạ phẫu hiện đại có chức năng kiểm soát độ chính xác hình ảnh của khối u, từ đó hệ thống phần mềm định vị để dùng tia xạ ở vị trí thuận lợi nhất. Cuộc xạ phẫu chỉ diễn ra trong vòng 10 phút, khối u dị dạng đã bị tia X năng lượng cao bắn vào và triệt tiêu mà không làm tổn thương đến các mô lành. Sau xạ phẫu, bệnh nhân có thể trò chuyện, đi lại bình thường và không bị choáng.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện xạ phẫu cho bệnh nhân bị u dị dạng mạch máu não không thể can thiệp phẫu thuật mổ hở.

PGS–TS. Phạm Như Hiệp, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (kiêm giám đốc Trung tâm Ung bướu) cho biết thêm, ca xạ trị được tiến hành trên máy gia tốc Elekta Axesse thế hệ mới vừa được chính phủ Cộng hòa Áo tài trợ. Máy được lắp đặt và đưa vào sử dụng từ tháng 7–2015, trị giá 6 triệu đô-la Mỹ (hơn 120 tỷ đồng) với các tính năng xạ phẫu, xạ trị điều biến liều, xạ trị quay điều biến thể tích…

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua