Diệp Vấn có phải là người chồng yêu vợ tuyệt đối?

Các trang mạng đang náo nhiệt bình về Diệp Vấn: “Diệp Vấn thay đổi hình tượng soái ca trong lòng phụ nữ” hay “Diệp Vấn, người chồng hoàn hảo!”

Diệp Vấn là ai mà khiến nhiều phụ nữ không khỏi trộm ước có chồng như anh? Anh có phải là hình tượng người chồng hoàn hảo? Và liệu có người chồng nào yêu vợ tuyệt đối không?

NGƯỜI CHỒNG HOÀN HẢO

Trong phim Diệp Vấn, Diệp Vấn là nhất đại tông sư phái Vịnh Xuân của Trung Hoa, tài giỏi, trượng nghĩa và yêu gia đình. Sau những màn đấm đánh vô địch, trở về nhà anh trút hết hào quang, trở thành người hết lòng quan tâm vợ con, từ việc vặt như thay bóng đèn cho tới việc nói rằng mình sợ vợ, vỗ về khi cô ấy khóc, nắm tay vợ xin lỗi khi cô ấy tức giận, để vợ tát vì lo con bị bắt cóc.

Lúc vợ đổ bệnh nan y, anh từ bỏ tất cả, nắm chặt tay vợ đi hết các bệnh viện, vào bếp nấu ăn, bón cho vợ từng thìa, đi học khiêu vũ để thực hiện ước nguyện không nói ra của vợ. Thay vì những lời hoa mỹ, Diệp Vấn dành hết cho vợ những hành động yêu thương. Khi vợ qua đời, anh da diết nhớ hình ảnh cô ấy. Đó là thuở hàn vi, vợ chăm sóc vết thương cho chồng, lúc vợ mang thai rồi sinh con, chơi với con và cả lúc cô yếu sức, tựa vào vai mình…

Diep Van hinh anh 2

Xem phim, khán giả cảm nhận Diệp Vấn là người chồng yêu vợ tuyệt đối, dù khi vợ anh còn sống hay đã giã biệt cuộc đời. Thật vậy, Tiếp Thị Gia Đình hỏi 10 người từng xem phim, cả 10 người đều bảo: “Diệp Vấn là mẫu hình người chồng hoàn hảo, yêu vợ tuyệt đối mà mọi phụ nữ khát khao”.

CÓ NGƯỜI CHỒNG YÊU VỢ TUYỆT ĐỐI KHÔNG?

Theo dõi bộ phim, nhất là phần cuối, bạn sẽ đồng ý với câu trả lời: Không! Nếu xem tình yêu của Diệp Vấn là trái tim có ba ngăn, thì người đàn ông yêu vợ con hết lòng này cũng chỉ có thể dành cho vợ con 1–2, ngăn còn lại, anh vẫn phải dành cho sự nghiệp, đam mê của chính mình.

Cũng như hầu hết những người làm vợ, lúc đầu Trương Vĩnh Thành, bà xã Diệp Vấn, chưa hiểu điểu này. Cô bực bội khi chồng lo bảo vệ trường học, bình yên khu phố, vốn chẳng phải trách nhiệm của anh. Cô thương chồng, để bát cháo trên bàn chờ chồng về nhưng vẫn hờn giận: “Không ăn thì đổ đi”.

Đến cuối đời mình, Vĩnh Thành mới nhận ra: “Gần đây anh ngày ngày ở bên em, em thấy rất vui, nhưng không phải là điều em vui nhất. Anh thuộc về chính mình. Thuộc về gia đình ta. Anh cũng thuộc về nơi này. Có những việc mà anh nên làm”. Người vợ này hiểu rằng cô không thể và không nên đòi hỏi chồng dành cho mình tình yêu tuyệt đối, phải để anh dành cho “nơi này” (xã hội) và “việc anh nên làm” (đam mê).

Diep Van hinh anh 3

Cô muốn thấy chồng sống cuộc đời của anh ấy. Cô hẹn lịch tỷ thí cho chồng, muốn đến võ đường chờ anh tỷ thí võ công vốn một thời cô ghen tỵ, bực bội. Đó mới là cách cô yêu chồng đúng nghĩa. Khi vợ hỏi: “Nếu như em không mắc bệnh, liệu anh có đi tỷ thí không?”, Diệp Vấn suy nghĩ, rồi đáp: “Có”. Thì ra, vì áp lực gia đình, người đàn ông có thể tạm gác những “việc mình nên làm” nhưng bản thân anh không thật sự hạnh phúc. Khát vọng đam mê vẫn âm ỉ, chỉ chờ có cơ hội là bùng lên.

Thế mới thấy, ta đừng kỳ vọng người chồng yêu mình tuyệt đối, dành hết thời gian ở bên mình. Cũng giống như chồng bạn, ngoài vợ con, Diệp Vấn vẫn còn tình yêu sự nghiệp. Khi bạn tôn trọng, để anh sống với đam mê của mình, lúc quay về nhà, anh cũng sẽ tôn trọng và dành trọn ngăn tim cho bạn và con.

Mục Gia Đình / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua