Diễn viên Nhã Phương: Cứ nhắm mắt lại để nghe nhịp trái tim

Trước những lời bàn tán rằng mình “diễn”, diễn viên Nhã Phương cho biết chỉ cần mình biết đó là cảm xúc chân thật của bản thân là đủ. Cô không quan tâm ai khen chê mình sống thật hay giả

Diễn viên Nhã Phương đến buổi chụp ảnh bìa của Tiếp Thị Gia Đình với một hộp xoài gọt sẵn. Trong khi chờ thử máy, cô quên mất đã tô son nên hồn nhiên bốc xoài ăn ngon lành, dù chưa ăn sáng. Vừa ăn, Nhã Phương vừa mời mọi người trong ê-kíp và tranh thủ khoe: “Em là con gái xứ cà-phê, pha cà-phê rất ngon nhưng lại không nghiện món này. Để bảo vệ nhan sắc đó chị. Thứ em nghiện là trái cây. Em có thể không ăn cơm nhưng phải ăn trái cây”. Sau 8 năm bước vào nghề, tôi thấy diễn viên Nhã Phương vẫn hồn nhiên, đáng yêu và lúc nào cũng nhiều cảm xúc.

Tiếp Thị Gia Đình: Nhìn Phương bây giờ, tôi chợt nhớ đến câu nói của đạo diễn Lê Hoàng: “Những người cực kỳ thân thiết không gọi Nhã Phương bằng tên mà gọi là bé Tồ. Ở Việt Nam, khi nhận danh hiệu này thì hoặc bạn tồ thực sự, hoặc bạn đáng yêu đến mức trở thành tồ”. Đạo diễn Lê Hoàng đã “liệt” Phương là trường hợp thứ hai. Còn Phương, Phương nghĩ sao về biệt danh này?
Nhã Phương: Em cũng thấy mình “tồ” thật (cười lớn). Em sống theo cảm xúc, nhìn đời, nhìn người, đâu đâu cũng thấy màu hồng, hay mơ mộng và có vẻ xa rời thực tế. Bản thân em biết, tình cảm quá cũng không tốt nhưng cha mẹ sinh ra đã thế, biết làm sao. Sợi dây tình cảm không chịu nghe lời dây lý trí, lúc nào cũng giành quyền thắng thì em cũng phải “tuân lệnh” nó thôi.

Dien vien Nha Phuong hinh anh 1

Tiếp Thị Gia Đình: Sống theo cảm xúc là ưu điểm nhưng có lẽ cũng là nhược điểm lớn nhất trong tính cách của Phương?
Nhã Phương: Dạ đúng. Trong nghề nghiệp của em, người giàu cảm xúc, dễ khóc là một lợi thế. Khi vào những phân đoạn cảm xúc, em cảm nhanh và dễ nhập vào nhân vật. Tuy nhiên, nhiều lúc em không tiết chế được cảm xúc.

Em nhớ khi quay Tuổi thanh xuân phần 1, có một cảnh mà em phải quay đi quay lại rất nhiều lần. Đó là lúc nhân vật Linh chia tay người yêu, bản thân cô ấy đau khổ nhưng không được khóc. Bị nhắc nhiều lần, em đã tự nói mình phải cố gắng kiềm chế cảm xúc. Cả đoạn trước diễn êm ru nhưng cứ đến câu: “Anh quên em đi, mình chia tay”, cảm xúc trào lên, em cứ tưởng mình chia tay người yêu thật và lại khóc. Cuối cùng, đạo diễn đành phải quay câu đó riêng và nối với đoạn trước để em bớt nhập thân vào nhân vật.

Tiếp Thị Gia Đình: Quá nhập thân vào nhân vật, vậy khi đóng máy một bộ phim, Nhã Phương có hay bị ám ảnh không?
Nhã Phương: Hết phim, em phải mất rất nhiều thời gian để tập lại thói quen, trở về là chính mình. Phim nào càng ấn tượng, ám ảnh càng lâu. Phim Tuổi thanh xuân kết thúc, em mất nửa năm mà vẫn còn nhớ. Đến khi ra ngoài đường, ai đó gọi tên Linh là em quay đầu lại một cách vô thức. Một lần khác, em đóng phim mới. Đang diễn bình thường, đạo diễn hô cắt. Em không hiểu gì, hỏi: “Tại sao đang ổn lại cắt vậy anh?”, đạo diễn bảo: “Phương ơi, em xưng nhầm tên rồi. Em xưng với bạn diễn là Linh. Trong phim, em tên Quỳnh mà”.

Chia tay đoàn phim, em có cảm giác như bị ném ra khỏi chính gia đình mình vậy. Em nhớ khi mình lạnh, mọi người kéo chăn đắp cho em. Khi mình ốm, mọi người chạy đi mua thuốc. Nhớ cả lúc em lạnh quá, ngồi sát lò sưởi đến nỗi cháy cả tấm mền trùm người, cả đoàn cuống cuồng lo dập lửa. Tới bây giờ đã 8 năm, em vẫn chưa thể kiểm soát tốt cảm xúc này.

Dien vien Nha Phuong hinh anh 2

Tiếp Thị Gia Đình: Nhưng nhiều người lại bảo Phương diễn đấy?
Nhã Phương: Chỉ cần em biết đó là cảm xúc chân thật của chính mình là đủ rồi, không quan tâm ai khen chê mình sống thật hay sống giả. Cảm xúc đặc biệt lắm. Mặc ai nói gì, chị cứ nhắm mắt lại để nghe nhịp trái tim. Nó chẳng nói dối bao giờ. Nếu cảm xúc có thể diễn tả bằng lời thì con người đã chẳng phải gượng cười mỗi khi đau đớn, phải không ạ?

Tiếp Thị Gia Đình: Vậy khi đứng trước thất bại, người nhạy cảm như Phương sẽ đối diện thế nào?
Nhã Phương: Ở trong giới này, nhất cử nhất động đều bị săm soi nên hồi đầu em hay sốc, hay khóc lắm. Thời điểm em bị chê nhiều nhất là khi vào vai quận chúa trong phim Anh chàng vượt thời gian. Mọi người chê sao giọng cô quận chúa có những tiếng thừa thãi, cứ í á, í á hoài. Thật ra, giọng em không í á, nhưng khi lồng tiếng, người lồng tiếng thêm vào để ra giọng cổ trang. Không phải lỗi của mình, lại bị chê nên em ức lắm.

Đã thế, phim chiếu được vài tập thì ngưng phát sóng vì mọi người chê nhiều quá. Khi mọi người họp đoàn gồm ca sỹ Thu Minh, diễn viên Kim Hiền, đạo diễn, em khóc ngay tại bàn. Em nghĩ mình diễn không được, không hợp nghề, nghĩ phải bỏ nghề nên khóc.

Em mất ba tháng không đi đâu, chỉ ở nhà, không làm gì, không đủ can đảm để xem lại phim. Có lời mời mà em cũng không dám nhận. Thế rồi khi buồn xuống đến tận cùng, bật ti-vi lên, em thấy nhớ nghề và muốn đi làm lại. Đó là lúc em biết mình đam mê thật sự với nghề này. Mọi lời chê, mọi thất bại không thể làm mình gục ngã. Giờ nhìn lại, em thấy kỳ ghê. Hồi đó ngây thơ quá. Người chê ta mà chê đúng là thầy ta cơ mà (cười).

Tiếp Thị Gia Đình: Còn “nghi án” Nhã Phương phẫu thuật thẩm mỹ?

diễn viên Nhã Phương hình ảnh
Nhã Phương: Chỉ sang người trang điểm cho mình, cười). Thứ nhất là tại bạn này đây ạ. Bạn trang điểm học cùng trường với em. Em đã “qua tay” rất nhiều chuyên gia trang điểm mà chẳng hiểu sao, chỉ bạn này giúp em cảm thấy tự tin nhất. Thứ hai nữa là em làm cái mũi mấy tháng nay nên nhìn mặt thon thả, bớt tròn hơn. Khi mọi người để ý quá, em còn định tháo ra, trả về cái mũi cũ, nhưng ai cũng bảo: “Mũi đẹp quá. Tháo ra phí lắm”. Có lẽ vì thế nên em sẽ không ruồng bỏ chiếc mũi này đâu (cười).

Tiếp Thị Gia Đình: Không đóng nhiều phim, gia đình không khá giả, cuộc sống của Phương
và hai em ở Sài Gòn có gặp khó khăn?
Nhã Phương: Em không đóng nhiều phim nhưng được khán giả yêu quý nên có kha khá hợp đồng quảng cáo. Ngoài ra, dù chân ngắn nhưng mọi người thích nên em vẫn tham gia làm model chân ngắn cho các bộ sưu tập thời trang. Nói chung, bây giờ em không phải cày cục kiếm tiền như thời mới lên Sài Gòn nữa đâu (cười).

Tiếp Thị Gia Đình: Xin cảm ơn Phương.

Dien vien Nha Phuong hinh anh 3

SỰ THẬT KHÓ TIN

Diễn viên Nhã Phương mất hai năm để học xong năm nhất, hai năm học năm hai ở trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP. HCM. Đến giờ cô vẫn chưa tốt nghiệp. Đạo diễn Lê Hoàng nói lý do: “Nhã Phương là diễn viên nổi tiếng nhất và xinh đẹp nhất từng bị đuổi ở trường Sân khấu – Điện ảnh (những tài tử khác vì không học nên không bị). Lý do rất đơn giản: do nàng đóng phim nhiều quá nên không tham dự đầy đủ các tiết học. Đó là kết luận đanh thép của nhà trường, mặc dù ít nhất 90% số học sinh tham dự đầy đủ các tiết học đều không đóng phim”.

√ Bí quyết pha cà-phê ngon của Phương: “Muốn có ly cà-phê ngon, trước hết bạn tráng phin bằng nước sôi để phin thật nóng, cho cà-phê vào, từ từ đổ chút nước thật sôi vào để cà-phê nở ra, không đổ nước đầu đi. Ấn chặt cà-phê xuống. Tiếp tục đổ nước lần 2, cà-phê sẽ có mùi thơm mạnh, đậm đà rất
đặc biệt”.

Dien vien Nha Phuong hinh anh 4

NHỮNG DỰ ÁN SẮP TỚI CỦA NHÃ PHƯƠNG

♦ Hiện Phương chưa nhận bất cứ phim nào vì chưa chọn được nhân vật mình thích. Thứ hai là Phương muốn dồn tất cả cho Tuổi thanh xuân phần 2. Phần 2 bấm máy vào ngày 20–5 và sẽ chiếu vào khoảng tháng 11. Phần 1 kết thúc với mối tình dang dở giữa Linh và Junsu.

♦ Phương đang có trong tay kịch bản mười mấy tập, cũng chưa biết kết thúc ra sao nhưng chắc chắn phần này hấp dẫn hơn và sẽ có một “happy ending” như khán giả mong đợi.

Bài: Thiên Minh
Mục Sao trang bìa / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua