Midu không muốn cạnh tranh để trở thành celeb hạng A trong showbiz Việt

"Nếu muốn cạnh tranh, hơn thua với diễn viên khác trong phim, hay trở thành celeb hạng A trong showbiz Việt, thì tôi đã theo nghề với một quyết tâm khác, chứ không nhởn nhơ như bây giờ", nữ diễn viên chia sẻ

Năm 2014, diễn viên Midu tạm ngừng tất cả hoạt động nghệ thuật để tập trung vào kinh doanh và tình cảm. Trong khoảng thời gian đó, khá nhiều dự án phim điện ảnh trong nước lẫn ngoài nước có ngỏ lời muốn cô tham gia. Một số liên hoan phim quốc tế cũng gửi thư mời. Nhưng tâm lý đang muốn “ở ẩn”, diễn viên Midu từ chối tất cả.

Sau đó, chuyện tình cảm có nhiều biến cố. Midu vùi đầu vào kinh doanh song lại cảm thấy cuộc sống quá khô khan, thiếu thi vị. Cô quyết định trở lại với nghệ thuật 2 năm gần đây với tâm thế hoàn toàn khác. Không đóng nhiều phim hay xuất hiện ồ ạt tại sự kiện; cô gái ngót nghét tuổi 30 thủng thẳng dạo chơi điện ảnh nhưng có đầu tư. Bởi cô không cần nổi tiếng thêm vì đã có định hướng riêng cho mình.

Tìm đến nghệ thuật để thư giãn

Midu chia sẻ cô tìm đến nghệ thuật chỉ để thư giãn, cân bằng những áp lực từ việc kinh doanh. Trước đây, nữ diễn viên chính của Thiên mệnh anh hùng từng nghĩ sẽ bỏ hẳn nghệ thuật để tập trung kinh doanh. Nhưng rồi cảm giác bị đóng khung trong một vai trò; trọng trách khiến cô bồn chồn không vui.

“Sau những áp lực kinh doanh thường nhật, tôi thấy vui khi tham gia đóng phim; hóa thân vào nhiều nhân vật, mảnh đời khác nhau. Diễn xuất chưa hẳn là đam mê, nhưng là sở thích. Vậy tại sao mình không thỏa mãn sở thích của bản thân mình chứ?”, diễn viên Midu cho hay.

Nữ diễn viên bật mí cô có những tiêu chuẩn riêng khi quyết định tham gia bất kỳ dự án điện ảnh nào. Không phải ra vẻ ta đây, chảnh chọe hay kén chọn; nhưng khi đã xác định mỗi năm chỉ tham gia 1 đến 2 dự án; diễn viên Midu biết bản thân cần lựa chọn kịch bản phù hợp và hấp dẫn nhất.

Mỗi khi có điện thoại liên hệ ngỏ lời mời đóng phim; Midu đều trả lời rằng mình muốn đọc kịch bản và cần một ít thời gian để suy nghĩ. Kịch bản hay vẫn chưa đủ thuyết phục. Cô còn quan tâm đến ê-kíp thực hiện.

Midu không có ý khi dễ bất kỳ ai hay tổ chức nào, tuy nhiên; khi được làm việc cùng những người chuyên nghiệp và tâm huyết; bản thân cô cảm thấy yên tâm về thành phẩm.

Về phần bản thân, Midu không muốn lặp lại hình ảnh hay nhân vật đã từng thể hiện. Cô bảo: “Chính vì thế mà tôi đã từng từ chối ngay khá nhiều lời mời. Chỉ vì nhà sản xuất thấy tôi phù hợp với vai diễn có tương đồng với mô-típ nhân vật tôi đã đảm nhận trước đây.”

dien vien Midu 4

Khán giả, nhà sản xuất và ngay cả bản thân Midu cũng thừa nhận; rằng ngoại hình của cô rất hợp với những vai dễ thương, hiền lành, tình cảm. Nhưng Midu không muốn một màu và cô tin bản thân mình có thể thể hiện nhiều dạng vai khác nhau. Không là lời nói suông hay ý muốn đơn thuần, những bộ phim gần đây có Midu tham gia; dù vai chính hay phụ, mỗi nhân vật cô đảm nhận đều mang cá tính khác biệt, không trùng lắp.

Nhiều người hỏi vu vơ rằng: “Đóng vai phụ Midu có buồn không?”; hoặc “Sao Midu không chọn vào vai khác nhiều đất diễn hơn?”. Cô cười và đáp rằng Midu không bao giờ kỳ kèo để có vai diễn cho mình. “Đạo diễn sẽ là người nhìn nhận và đánh giá diễn viên nào sẽ thích hợp ở tuyến nhân vật nào. Tôi không có quyền quyết định vai diễn, mà chỉ có thể quyết định mình có tham gia hay không. Việc còn lại là của đạo diễn và nhà sản xuất”; nữ diễn viên thẳng thắn.

Có lắng nghe những tâm tình của Midu trong chủ đề phim ảnh mới biết; nghệ thuật với cô giờ đây không là tất cả. Cuộc sống hàng ngày của nữ diễn viên xinh đẹp là những cuộc họp căng thẳng, quản lý; tính toán thu chi “đứ đừ”, những bản kế hoạch trong tháng, trong quý, trong năm 2018; và cả 5 năm kế tiếp.

Tuy nhiên, khi đã nhận lời đóng phim; cô xác định bản thân phải nghiêm túc và chuyên nghiệp nhất có thể. Như cách nói vui của diễn viên Midu là “đã kinh doanh hết sức thì phải đóng phim hết mình!”

Kinh doanh bằng sự nhạy cảm của nghệ sĩ

Ở thời điểm hiện tại, khán giả khá băn khoăn không biết gọi Midu gì là. Mọi người phân vân giữa doanh nhân và diễn viên. Midu cho hay mình không chú trọng lắm tới chức danh. “Dù rằng bản thân cũng “chân trong chân ngoài” giữa kinh doanh và nghệ thuật; nhưng ở vai trò nào, quan trọng là mình phải làm tốt mọi thứ. Tôi chỉ cần mọi người nhớ đến cái tên Midu.”

Sau vài năm kinh doanh thời trang, bất động sản và tổ chức hàng loạt hội chợ mua sắm tại TP. HCM; năm 2017 đánh dấu một bước ngoặt mới của Midu và công ty. Đó là sự ra đời của khu phức hợp mua sắm giải trí dành cho giới trẻ; đặt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ mang tên Zone 87. Các thành phố lớn ở Thái Lan, Hàn Quốc… khá phổ biến; và thịnh hành mô hình phức hợp này. Tuy nhiên, riêng ở Việt Nam, Zone 87 là địa điểm đầu tiên.

Diễn viên Midu cho biết lý do để cô triển khai mô hình này bắt nguồn từ nhu cầu thực tế. “Tôi nhìn sự việc dưới góc độ kinh doanh. Trung tâm thành phố mọc lên san sát những cửa hiệu sang trọng; hàng quán đắt tiền, đa phần dành cho đối tượng thu nhập khá trở lên. Trong khi đó, giới trẻ dường như chỉ tụ tập tại phố đi bộ, ăn vặt; uống trà sữa rồi ngắm… vòi phun nước. Tôi muốn có một địa điểm đủ rộng, thoải mái; không bị ảnh hưởng bởi thời tiết để giới trẻ lui đến ăn uống, vui chơi, giải trí và mua sắm.”

dien vien Midu 3

Mất 4 tháng cho việc lên ý tưởng và tìm địa điểm phù hợp; diễn viên Midu cùng cộng sự dành 2 tháng tiếp theo để thi công; chỉnh sửa mặt bằng. Đến nay, khu phức hợp đã hoạt động và được mọi người đón nhận nồng nhiệt. Các bạn trẻ thường đến vào buổi tối hoặc sau khi tan học. Dân văn phòng cũng đến đây để dùng cơm trưa hay gặp gỡ bạn bè. Các em thiếu nhi cũng được phụ huynh dẫn đến vào dịp cuối tuần.

Nhìn thấy sự thành công của mô hình này; diễn viên Midu biết nhiều người sẽ nhanh chóng áp dụng ở nơi khác. Nhưng cô không lo sợ phải đối mặt với sự cạnh tranh đã biết trước này. Midu cho rằng mỗi khu phức hợp sẽ có “chất” riêng. Bằng sự nhạy cảm của một người nghệ sĩ; nữ diễn viên 29 tuổi tin mình sẽ tạo ra một không gian ngập tràn nghệ thuật; và giải trí đúng nghĩa.

“Tôi không tham lam trong việc cố tạo ra thật nhiều gian hàng nhỏ; để có thể thu tiền mặt bằng tối đa. Đến với Zone 87, mọi người sẽ thấy nguyên một khoảng sân rộng thoáng; có mái che di động dùng cho mục đích biểu diễn văn nghệ và kinh doanh ẩm thực. Khoảng sân này chiếm 50% diện tích toàn khu.”

Bên cạnh đó, để luôn mới mẻ, Midu đã tính đến phương án thay đổi diện mạo toàn khu theo mùa; cùng nhiều sự kiện nghệ thuật diễn ra hàng tuần, hàng tháng.

Giá trị đem lại lợi nhuận

Một khi đã bước vào kinh doanh, áp lực về doanh thu, lợi nhuận là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, đối diện với vấn đề này như thế nào thì mỗi người sẽ có cách thức riêng. Vốn là nhà đầu tư, diễn viên Midu cho biết cô không làm mọi cách để khoản đầu tư sinh lợi càng nhanh càng tốt. Thay vào đó là tạo dựng giá trị cho khách hàng. Diễn viên Midu tin rằng khi khách hàng đã có niềm tin vào giá trị mà cô mang đến; họ sẽ đem lợi nhuận một cách tự nguyện.

Mặc dù chỉ mới hoạt động vài tháng nhưng nữ diễn viên đang có tham vọng; sẽ nhân rộng mô hình phức hợp hiện tại đến nhiều địa điểm khác trong thành phố và nhiều tỉnh thành lớn khác. Trước khi triển khai Zone 87, Midu nhận được rất nhiều lời khuyên; góp ý và cả lời… cấm cản từ nhiều người. Họ nói dự án này không khả thi, nguy cơ lỗ nặng.

Tự nhận mình là người cố chấp, song Midu vẫn lắng nghe có chọn lọc. Cô không đáp trả bằng lời nói, mà bằng hành động. Midu một phần tin vào trực giác của bản thân; một phần từ việc khảo sát thực tế và bản kế hoạch chi tiết.

“Dẫu biết công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi. Nhưng kinh doanh không là chuyện ngày một, ngày hai; mà đó là một chặng đường dài đầy sóng gió. Giống như cuộc sống, chúng ta không phải lúc nào cũng vui vẻ, tươi cười rộn rã. Sẽ có những ngày ảm đạm, buồn bã; xui xẻo xảy đến mà không thể lảng tránh.”

Trên thế giới có nhiều nhà tỷ phú, hôm nay họ có cơ ngơi hoành tráng; nhưng ngày mai họ phá sản và lại bắt đầu gầy dựng từ con số 0. Diễn viên Midu cũng mang cho mình tư duy này. Cô sẵn sàng đón nhận bất kỳ điều gì xảy đến. Miễn trong tim còn tin mình làm được; thì mình vẫn có thể tạo dựng nên cơ đồ.

dien vien Midu 2

Cô gái U30 nhớ hoài thời điểm năm 2015, khi đã gián đoạn hoạt động nghệ thuật được 1 năm. Một trang tin online giật tít Sự nghiệp diễn xuất xuống dốc; kinh doanh tăng tốc của diễn viên Midu. Lúc đó Midu đã im lặng và làm theo những gì mình đã hoạch định. Bây giờ cô ấy vẫn thế, không hô hào, mà chỉ âm thầm bước trên con đường đã hoạch định.

“Cuộc sống này là chuỗi ngày dài chinh phục những đỉnh cao. Có lúc ta leo lên đến đỉnh, có lúc ta dừng lại nghỉ mệt; và tất nhiên cũng có lúc đi xuống để leo tiếp ngọn núi khác. Tôi còn trẻ và vẫn còn nhiều đỉnh cao chờ in dấu chân tôi!”

Trò chuyện cùng Midu về bộ phim Mẹ chồng

Bộ phim Mẹ chồng có sự góp mặt của nhiều người đẹp. Tham gia bộ phim này, Midu có vấp phải “cuộc chiến của các hoa hồng” không?

Ngay từ thuở mới bước chân vào nghệ thuật nói chung và phim ảnh nói riêng; tôi mang tâm lý không cạnh tranh với bất kỳ ai. Đó là lý do vì sao tôi luôn bình thản trước những câu hỏi; như: “Midu có sợ bị lép vế khi đóng cùng diễn viên X không?”; hay “Midu nghĩ gì khi nữ diễn viên Y sẽ soán ngôi hay dành vai của bạn?”.

Sẽ chẳng có một cuộc chiến nào khi bạn không đi gây chiến hoặc chống trả, đáp trả. Nếu muốn cạnh tranh, hơn thua với diễn viên khác trong phim; hay trở thành celeb hạng A trong showbiz Việt, thì tôi đã theo nghề với một quyết tâm khác; chứ không nhởn nhơ như bây giờ.

Nói vậy nghĩa là những ngày theo đoàn làm phim là chuỗi ngày các chị em vui vẻ, khắng khít?

Những ngày đi theo đoàn phim, tôi mang tâm lý rất thoải mái. Vì đơn giản là mình được “bung xõa”; không vướng bận đầu óc chuyện kinh doanh. Bên cạnh áp lực từ phía đạo diễn và nhà sản xuất khi thực hiện phim; đúng là các diễn viên và ê-kíp đã có những phút giây vui vẻ với nhau.
Nhưng đi theo đoàn phim không phải là đi chơi hay đi du lịch. Tất cả mọi người đều làm việc và luôn đặt sẵn làm tốt nhất phần việc của mình.

Có không sự đố kỵ, cạnh khóe nhau giữa các diễn viên theo như một vài tin đồn gần đây?

Điều tôi quan tâm nhất khi theo đoàn phim Mẹ chồng hay bất kỳ đoàn phim trước đây; và cả sau này, đó là làm sao thể hiện tốt vai diễn mình đảm nhận. Còn chuyện ai đó đố kỵ, cố tình lấn áp để nổi trội hơn; tôi không quan tâm và cũng không muốn dính líu đến. Tôi không muốn phí thời gian.

Mỗi người đều có một nhân vật để hóa thân. Tôi không quan trọng chuyện mình đóng vai chính hay vai phụ. Nhân vật là một mắc xích trong câu chuyện tổng thể. Không thể nói ai lấn áp ai hay nổi trội hơn ai.

Nhiệm vụ của diễn viên chuyên nghiệp là thể hiện trọn vẹn nhân vật của mình. Tất nhiên, vai chính sẽ có nhiều đất diễn hơn. Những tình tiết mấu chốt, cốt lõi cũng tập trung vào nhóm diễn viên này. Nhưng dù đảm nhận vai phụ; người diễn viên vẫn có thể tạo dấu ấn riêng trong lòng khán giả.

diễn viên Midu 1

Midu có buồn không khi khán giả bàn tán những nhân vật khác nhiều hơn nhân vật mà bạn thể hiện?

Trong bộ phim mới nhất là Mẹ chồng, tôi đảm nhận vai Tuyết Mai. Đây chỉ là một vai phụ, ít đất diễn. Nhân vật chính là cô ba Trân nên câu chuyện tập trung vào nhân vật này. Và khán giả tập trung vào bàn tán là lẽ đương nhiên. Tôi không bận tâm hay so bì.

Ngay cả trong phim có thêm những vai phụ khác; tôi cũng không thấy buồn khi khán giả chỉ bàn tán nhiều về diễn viên khác mà không phải là mình.

Cái thú vị ở Tuyết Mai là phong thái, cử chỉ và suy nghĩ; đều khác biệt so với những nhân vật còn lại. Một cô gái trẻ, xinh đẹp, gia giáo; có ăn học tại Sài Gòn nhưng phải chấp nhận cảnh làm vợ hai; “bán thân” cho nhà họ Huỳnh. Nhưng không giống như những cô vợ hai thường thấy trên phim Việt Nam; cam chịu và nhịn nhục phận vợ lẻ, Tuyết Mai tinh lanh, thông minh và đáo để. Mặc dù chấp nhận thân phận của mình; cố gắng hòa hợp với lối sống phong kiến của nhà chồng; trên dưới nhún nhường nhưng không hề cam chịu.

Tôi đã cố gắng thể hiện hết mình cho vai diễn này. Dù không được bàn tán rầm rộ, nhưng thật tuyệt vời khi vẫn có khán giả nhớ đến mình; cũng như quan tâm nhất định cho vai diễn ấy. Tôi thấy vui khi đọc những bình luận; rằng chính nhân vật Tuyết Mai đã phá tan bầu không khí sợ hãi, ức chế, ngột ngạt của phim. Điều đó chứng tỏ, diễn viên Midu không hề mờ nhạt trong phim.

Năm 2018, Midu đã cân nhắc chọn cho mình dự án nào hoành tráng để tham gia chưa?

Năm 2017, tôi chỉ tham gia một dự án Mẹ chồng. Hiện tại tôi đang cân nhắc tham dự một dự án mới trong năm nay. Tôi hào hứng khi sắp được vào nhân vật có tính cách hoàn toàn khác biệt; và tâm lý phức tạp.

Tôi không thích mình đóng quá nhiều phim; để rồi chẳng có vai diễn nào tạo ấn tượng trong lòng khán giả. Thế nên, khán giả có thể chờ đợi một diễn viên Midu mới mẻ trong nhân vật mới. Tôi tin mình sẽ làm được; và không phụ lòng khán giả đã yêu thương mình.

Cảm ơn Midu đã chia sẻ. Chúc bạn luôn xinh đẹp và thành công trong năm 2018.

Thông tin thêm về diễn viên Midu:

Midu tên thật là Đặng Thị Mỹ Dung. Cô sinh năm 1989, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP. HCM.

Khởi đầu sự nghiệp trong làng giải trí với danh hiệu quán quân cuộc thi Hot V-teen năm 2007; diễn viên Midu nhanh chóng tỏa sáng nhờ công việc làm mẫu, đóng quảng cáo cho các thương hiệu lớn. Từ năm 2010, cô dần từ bỏ mác hot girl để bước lên hàng ngũ diễn viên nhờ các bộ phim như Thiên mệnh anh hùng, Những thiên thần áo trắng, Cô nàng tóc rối, Hit: Hoàng tử và Lọ lem…

Ngoài tham gia nghệ thuật, từ lâu cô đã lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh thời trang, hội chợ và bất động sản. Hiện cô còn đang sở hữu hai thương hiệu thời trang thiết kế của riêng mình.

Cuối năm 2014, diễn viên Midu bất ngờ bí mật tổ chức lễ đính hôn với Phan Thành, thiếu gia nổi tiếng Sài Gòn. Sau đó, chuyện tình yêu tan vỡ kéo theo nhiều lùm xùm, Midu chủ động hủy hôn, tập trung kinh doanh và minh chứng cô vẫn có thể trở thành “đại gia” của chính mình.

Bài: Công Trung
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua