Diễn viên Hồng Ánh: Nhẫn nhịn chứ đừng cam chịu

“Những gì không mang đến hạnh phúc cho mình mà cứ mãi nắm giữ thì chỉ nhận được sự đau khổ mà thôi”, nữ nghệ sĩ chia sẻ

Diễn viên Hồng Ánh

Sau một thời gian khá dài vắng bóng, diễn viên Hồng Ánh xuất hiện trở lại trên màn ảnh nhỏ. Chị là nhân tố quan trọng tạo sức hút cho bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa. Dẫu có nhiều kinh nghiệm diễn xuất nhưng nữ nghệ sĩ vẫn kiệt sức với vai Hạnh. Chia sẻ với TTGĐ, Hồng Ánh nhận lời tham gia phim vì cảm xúc đến từ nhân vật và trên hết là câu chuyện của phim khiến chị đồng cảm. Đâu đó trong xã hội hiện nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những mảnh đời như thế.

Để hóa thân tốt, cần có lòng tin vào nhân vật

Xin chào diễn viên Hồng Ánh. Bộ phim Cây táo nở hoa lên sóng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Nhiều ý kiến bình luận rằng: “Vai Hạnh chỉ có diễn viên Hồng Ánh mới thể hiện được tốt”, chị cảm thấy như thế nào?

(Cười) Trong quá trình hơn 25 năm gắn bó với nghề diễn, tôi đã không đóng phim truyền hình gần 10 năm nay. Trở lại với màn ảnh nhỏ và được khán giả đón nhận, đó quả thật là niềm vui to lớn. Những phản hồi tích cực như món quà vô giá, tiếp thêm động lực để mình hăng say với nghề.

Bộ phim vẫn đang phát sóng, Hồng Ánh cũng mong tiếp tục nhận được những góp ý chân thành của khán giả, đồng thời cảm ơn quý vị đã yêu mến bộ phim.

Hồng Ánh có phải là diễn viên chuyên trị những vai phụ nữ nhẫn nhịn, hy sinh vì chồng con và gia đình?

Có thể nói Hạnh trong Cây táo nở hoa là dạng vai khá quen thuộc mà tôi từng đảm nhận. Thế nên tôi không gặp nhiều khó khăn để hóa thân vào nhân vật. Tuy nhiên, ở Hạnh có điểm đặc biệt là mang tâm lý bị đè nén nặng nề. Dự án phim dài đến 70 tập. Thời gian yêu cầu thực hiện phim dự kiến là một năm nên khó khăn chính là phải giữ được mạch cảm xúc của nhân vật xuyên suốt quá trình quay. Khoảng thời gian dài sống chung với bi kịch của nhân vật, đôi lúc làm mình kiệt sức.

Chưa kể đến việc nhân vật mà Ánh đảm nhận trong phim có rất nhiều cảm xúc buồn vui, giận dữ, khóc lóc… Tâm lý liên tục thay đổi. Thành ra công bằng mà nói, vai diễn này cũng là một thử thách với bản thân tôi.

Những cảnh cáu giận, gào thét, la mắng… của chị trên phim đã chạm đến cảm xúc của người xem rất nhiều. Thậm chí, diễn viên Hồng Ánh khóc, khán giả khóc theo. Chị làm điều đó thế nào?

Trong bất kỳ phân đoạn diễn, những cảnh quay nào đòi hỏi phải bộc lộ cảm xúc mạnh, điều duy nhất tôi cần đó là lòng tin vào nhân vật. Khi đã đồng cảm, hiểu và tin rồi thì bản thân mình lúc đó đã là nhân vật. Vậy thì trong từng bối cảnh cụ thể, nhân vật sẽ giúp mình đưa ra những phản ứng, thể hiện cảm xúc phù hợp. Mọi thứ sẽ đến thật tự nhiên như cuộc sống thôi.

Để làm được điều này thì trước khi phim bấm máy, ê-kíp đã dành rất nhiều thời gian để đọc kịch bản, phân tích tâm lý, trao đổi với đạo diễn, bạn diễn… Khi bước vào cảnh quay, tôi luôn tập trung cao độ, không dám lơ là một phút nào. Tập trung để thuộc thoại, phối hợp với bạn diễn và các bộ phận kỹ thuật liên quan. Các vấn đề về tâm lý, cảm xúc của nhân vật thì đã có sẵn trong người rồi.

Diễn chung với dàn nghệ sĩ tài năng và nổi tiếng có khiến chị bị khớp trong những cảnh đòi hỏi phải bộc phát hết năng lượng?

Hoàn toàn không. Ngược lại, tôi nhận được rất nhiều điều tích cực khi làm việc cùng họ. Tôi học được nhiều thứ từ các nghệ sĩ lớn và cả các bạn trẻ.

Tôi thật sự cảm thấy may mắn khi được cộng tác với một ê-kíp chuyên nghiệp, yêu nghề và có trách nhiệm với công việc. Mọi người luôn vì cái chung để nâng đỡ nhau, giúp những cảnh quay hoàn thiện tốt, tạo nên một sản phẩm chất lượng. Đó mới là điều tuyệt vời nhất mà anh em trong ê-kíp của Cây táo nở hoa muốn gửi đến khán giả.

Phụ nữ nên biết yêu bản thân mình

Có sự tương đồng hay khác biệt nào giữa nhân vật chị thể hiện trong phim và diễn viên Hồng Ánh ngoài đời thực?

Tôi giống nhân vật Hạnh ở điểm là người tình cảm, thẳng tính, thích chăm sóc cho gia đình. Tôi sẵn sàng sống chết vì gia đình, bạn bè mà không quan tâm, suy nghĩ đến bản thân. Thậm chí, cái gì có thể cho được tôi sẽ cho hết. Trong chuyện tình cảm, tôi rất bản năng vì quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc theo cảm xúc. Nhiều lúc nhận lấy phần thiệt thòi, chua chát, nhưng tôi lại cảm thấy rất hạnh phúc.

Hạnh trong phim lại quá nhẫn nhịn, chịu đựng những áp lực một cách mù quáng. Và khi có quá nhiều áp lực đè lên vai người phụ nữ, rất dễ dẫn đến những lời nói và hành động không kiểm soát. Từ đó, trở thành những mâu thuẫn không đáng có.

Hồng Ánh ngoài đời có phần cứng rắn hơn Hạnh. Khi đã không còn tình cảm hoặc ai đó khiến mình mất niềm tin, tôi cực kỳ lạnh lùng, khắc nghiệt và khó hàn gắn lắm.

Theo chị, phụ nữ thời bây giờ có nên nhẫn nhịn, chịu đựng như nhân vật Hạnh không?

Ông bà ta có dạy: “Một điều nhịn chín điều lành” như cách để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nhưng nhịn như thế nào, hy sinh bao nhiêu để xứng đáng với giá trị của mình thì còn phải tùy vào mỗi người, tùy vào hoàn ảnh. Nếu sự hy sinh đó giúp nâng đỡ, tiếp thêm sức mạnh để thay đổi vấn đề theo chiều hướng tốt đẹp hơn thì cũng nên.

Tuy nhiên, sự nhường nhịn đó phải xuất phát từ chân thành, kèm hiểu biết, chứ không phải làm vì thói quen cam chịu. Hãy nhớ, nhẫn nhịn chứ không cam chịu. Đừng vì lo sợ người khác nhận xét hay cảm xúc bi lụy nhất thời mà quyết định nhận thua thiệt về bản thân mình. Có như vậy, sự nhẫn nhịn của bạn mới giá trị.

Là phụ nữ, bạn nên biết yêu bản thân mình. Bản thân mình phải hạnh phúc trước thì mới mang đến hạnh phúc cho người khác. Còn những gì chỉ mang đến khổ sở, dằn vặt cho mình thì càng cố nắm giữ lại càng thương đau mà thôi. Đến một lúc vượt sức chịu đựng thì khó có thể kiểm soát. Lúc đó không ai lường trước được điều tệ hại gì sẽ xảy đến.

Kế hoạch sắp tới của diễn viên Hồng Ánh có gì đặc biệt?

Hiện tại với Hồng Ánh, mọi thứ đang ở sự khởi đầu, vẫn chưa có gì đặc biệt. Khi nào có tin vui thì Ánh sẽ bật mí. Chỉ mong bản thân, gia đình, bạn bè và mọi người có thật nhiều sức khỏe. Dịch bệnh sớm qua để mọi thứ trở lại như bình thường là điều tôi mong muốn nhất lúc này.

Cảm ơn diễn viên Hồng Ánh đã dành thời gian chia sẻ.

diễn viên Hồng Ánh

Bài: Hiến Tửu
Ảnh: Team Kiếng Cận
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua