Cường Seven: “Diễn viên không nhất thiết phải đóng nhiều phim”

Cường Seven đến với điện ảnh như một cuộc dạo chơi. Nhưng với anh, đã chơi là phải có đầu tư và chơi với tâm thế hết mình!

Trong phim Lôi Báo, diễn viên Cường Seven nhận được nhiều lời khen từ đạo diễn Victor Vũ; các bạn diễn và khán giả khi hoàn thành vai diễn; đan xen giữa nội tâm phức tạp và hành động mạo hiểm. Vốn từ ca sĩ chuyển sang đóng phim; nam nghệ sĩ sinh năm 1989 đang dần chứng tỏ thực lực; khi hoạt động tốt trong cả hai vai trò.

Nói về con đường nghệ thuật, anh tự nhận bản thân là dân ngoại đạo của điện ảnh; và là kẻ bắt đầu khá muộn với âm nhạc. Nhưng không hề có chút áp lực nào về sự nổi tiếng; Cường Seven cứ thong dong trên con đường mình đã chọn. Với anh, tiền bạc và sự hào nhoáng showbiz không là mục tiêu chính.

Tự khắc khe với chính mình

Sau phim Lôi báo, diễn viên Cường Seven nhận được rất nhiều sự chú ý của khán giả. Anh có nghĩ đây là thành công của mình?

Thành công hay không là do cảm nhận và đánh giá của mọi người. Về mặt cá nhân, tôi không nghĩ mình đã thành công. Đây chỉ là sự bắt đầu và Cường Seven còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Nhiều người nói sau phim này tôi sẽ thành nghệ sĩ hạng A; hay thành siêu sao phim hành động… Thú thật, tôi không làm việc để có thứ hạng cao trong showbiz. Tôi làm việc để khám phá bản thân và trải nghiệm những điều thú vị mà mình chưa biết.

Đó mới là điều tôi mong muốn đạt được trên con đường hoạt động nghệ thuật của mình. Điều này lý giải vì sao khán giả ít thấy Cường Seven đóng phim.

Không đóng nhiều phim có thể hiểu là do anh quá kén chọn?

Đúng là tôi kén chọn thật (cười). Khi nhận một kịch bản, tôi đọc rất kỹ. Tôi xem xét tất cả các khâu từ nhà sản xuất; đạo diễn, bạn diễn, ê-kíp… Trong thời gian qua, có rất nhiều kịch bản và lời mời gửi đến tôi; nhưng thật sự tôi thấy bản thân mình thấy không hợp nên đành từ chối.

Một điều nữa là khi xác định tham gia một bộ phim nào đó; tôi muốn dành toàn bộ thời gian cho nó. Tôi sẽ không làm bất kỳ một việc gì khác; ngoài việc đầu tư tập trung nhập vai. Cụ thể như khi tham gia phim Lôi báo; tôi dành trọn 8 tháng để đồng hành cùng ê-kíp và từ chối tất cả lời mời khác.

Đầu tư cho vai diễn như vậy cũng đủ thấy tâm huyết anh dành cho nghề. Nhưng nếu cứ kén chọn mãi thì rất khó để diễn viên Cường Seven bức phá; và ghi được dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả?

Thần tượng của tôi là Leonardo DiCaprio, anh là một diễn viên nổi tiếng; nhưng cả cuộc đời chỉ đóng có mười mấy phim. Tôi thấy người diễn viên đâu nhất thiết phải đóng nhiều phim; chỉ cần đóng những bộ phim chất lượng, hoặc những phim nào thấy hợp; thì đó đã là một gia tài đủ lớn để mình vững tin làm nghề.

Tôi thật sự không muốn khi già đi; xem lại những phim đã đóng và thốt lên: “Tại sao ngày ấy lại nhận đóng phim này?”. Tôi muốn những gì mình trải qua phải có ý nghĩa. Để khi nhìn lại, nó không chỉ là một kỷ niệm; mà còn là niềm tự hào trong đời.

Biết bao người đang khao khát được đóng phim dù là vai nhỏ nhất; còn Cường Seven lại từ chối chỉ để chờ đợi sự phù hợp của bản thân mình. Đây có hẳn là sự lựa chọn thông minh?

Không phải là tôi từ chối chỉ để chờ đợi sự phù hợp với bản thân mình; mà là tôi tự khắt khe với bản thân mình thôi. Tôi nghĩ, nếu mình ôm đồm hay quá dễ dãi trong bất cứ vai diễn nào; sẽ đồng nghĩa với việc không tôn trọng khán giả.

Và khi bản thân mình nhìn vai diễn không chấp nhận được; thì làm sao khán giả chấp nhận được. Vậy tốt nhất là đừng làm, để không phải mất đi tình cảm; và sự kỳ vọng của mọi người dành cho mình.

Ít đóng phim đồng nghĩa hình ảnh và độ “phủ sóng” sẽ hạn chế so với các diễn viên khác?

Giới thiệu hình ảnh bản thân và chất lượng sản phẩm mình tham gia là 2 vấn đề hoàn toàn khác. Việc “phủ sóng” hình ảnh với tôi không quan trọng; bằng việc chất lượng sản phẩm mình đem đến cho công chúng. Thà tôi đóng 1 phim mà khán giả nhớ rõ; còn hơn đóng 10 phim mà lặp lại chính mình; nhàn nhạt và không có gì đột phá.

Với tư duy và cách làm nghề như vậy, vấn đề cơm áo gạo tiền không quá áp lực với anh phải không?

Ngoài phim ảnh, tôi còn có âm nhạc và một vài việc kinh doanh nhỏ. Bù qua sớt lại, sự linh hoạt giúp tôi có thể an tâm cho cuộc sống cá nhân.

diễn viên Cường Seven 1

Sống cho gia đình và vì bạn bè

Phần lớn khán giả nhận xét hình ảnh của anh quá chỉn chu, sạch sẽ. Và những điều này đã tạo nên một vỏ bọc an toàn cho diễn viên Cường Seven. Anh có từng nghĩ đến việc mình sẽ bước ra khỏi vùng an toàn; hay làm điều gì đó khác biệt để được mọi người chú ý nhiều hơn?

Tôi không bao giờ nghĩ mình phải bùng lên chỉ để tạo sự chú ý với mọi người. Đó không phải mục đích sống của tôi. Tôi sẽ làm khi cảm thấy việc đó tốt cho mình và cho nghề. Mình bùng lên làm gì khi chưa đủ thực lực và kinh nghiệm? Vì vậy, tôi chỉ muốn làm việc là để chứng minh khả năng, chứ không phải thu hút sự chú ý của mọi người.

Nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn bất chấp mọi thứ để mưu cầu nổi tiếng. Anh suy nghĩ sao về điều này?

Để nổi tiếng, người ta bất chấp mọi thứ; phải làm những chuyện trái với lương tâm, tôi thấy việc đó hết sức vô nghĩa. Khi nổi tiếng, bạn kiếm được tiền; nhưng nhìn lại xung quanh không có sự ủng hộ và trân trọng của mọi người, vậy có đáng không?

Lúc ấy thì có nhiều tiền, hay đứng ở vị trí số một cũng chẳng để làm gì. Với tôi, ngoài việc sống cho bản thân mình; còn phải sống cho gia đình và sống vì bạn bè. Làm cho mọi người ghét thì dễ, chứ làm cho mọi quý mến mới là điều khó khăn.

Anh có cảm thấy chạnh lòng khi mọi người nhắc đến mình chỉ nói đến vẻ điển trai, lịch lãm… chứ không bàn nhiều về những sản phẩm và nỗ lực trên con đường hoạt động nghệ thuật?

Mọi người nhắc đến tôi với vẻ điển trai, lịch lãm; thì tôi coi đó là một lợi thế để mình nỗ lực làm những việc chuyên môn. Tôi nghĩ không nên nói quá nhiều hay tự tung hô bản thân mình. Hãy cứ âm thầm, tập trung và cố gắng hết sức. Để rồi khi ra mắt những sản phẩm, bạn bè sẽ nhìn tôi bằng một ánh mắt khác. Còn với khán giả, họ sẽ thấy sự thay đổi và trưởng thành của Cường Seven, như thế là quá đủ.

dien vien Cuong Seven 2

Vậy những dự định trong năm 2018 của anh thế nào? Mục đích lâu dài trong nghệ thuật và cuộc sống của anh là gì?

Tôi đã viết ra rồi. Thứ nhất, tập trung lo kinh tế để ổn định hơn và có thể an tâm Nam tiến. Thứ hai, âm nhạc, tuy không phải năng khiếu thiên bẩm nhưng là mục tiêu để tôi cố gắng trong năm nay.

Đến năm ngoái, tôi mới tìm ra được dòng nhạc và thể loại nhạc phù hợp. Tôi tiếp xúc âm nhạc hơi muộn, khoảng 5 năm gần đây. Năm 2018, tôi sẽ cho ra những bài hát của riêng mình.

Tôi không xuất phát từ gia đình có điều kiện nghệ thuật; mọi thứ tôi có được chính là sự lựa chọn và đấu tranh của bản thân. Vì thế, tôi rất hy vọng mai sau sẽ thành công; có uy tín để hỗ trợ và đào tạo cho các bạn trẻ có cùng đam mê. Đó chính là mục đích tôi hướng đến trong tương lai.

Cảm ơn diễn viên Cường Seven đã dành thời gian chia sẻ. Chúc cho những dự định trong năm 2018 sẽ thành công.

Thông tin thêm:

Diễn viên Cường Seven tên thật là Nguyễn Việt Cường, sinh năm 1989, tại Hà Nội. Anh từng theo học và tốt nghiệp trường Cao đẳng Công nghệ thông tin.

Năng khiếu bẩm sinh dành cho bộ môn nhảy hip hop đã giúp diễn viên Cường Seven nhanh chóng nổi tiếng và giành nhiều giải thưởng: giải Nhất Hip-hop Tour 2007, giải Nhất Vũ điệu trẻ VTC 2008, giải Nhất Hip-hop in the City 2008, 2009, giải Ba Freestyle Solo Yamaha 2008…

Ngoài đam mê dành cho nhảy, diễn viên Cường Seven còn dành tình yêu cho việc ca hát. Anh đã ra mắt 3 MV ca nhạc Beautiful Girl, You and I, Giấc mơ lạ do chính anh tự sản xuất, đạo diễn hình ảnh, biên đạo. Với điện ảnh, diễn viên Cường Seven đã tham gia Thần tượng, Truy sát và Lôi báo.

Bài: Hiến Tửu
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua