Diễn viên Cao Thái Hà: Đối diện mọi việc bằng thái độ tích cực

Trong cuộc gặp đầu năm, diễn viên Cao Thái Hà cho biết công việc năm qua gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cô vẫn đối diện bằng thái độ tích cực, lạc quan

Cao Thái Hà

Diễn viên Cao Thái Hà

Diễn viên Cao Thái Hà sắp phủ sóng màn ảnh rộng với bộ phim điện ảnh mới. Cô đã tiết lộ với TTGĐ nhiều điều thú vị về vai diễn Hoạn Thư trong phim Kiều dự kiến công chiếu toàn quốc từ ngày 8/3/2021.

Lời khen hay tiếng chê đều có giá trị riêng

Đảm nhận một nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm văn học nổi tiếng của Đại thi hào Nguyễn Du, Cao Thái Hà có cảm thấy áp lực cho vai diễn Hoạn Thư trên màn ảnh rộng?

Tất nhiên là có! Tôi đã có kinh nghiệm diễn xuất trong nhiều năm, cũng tham gia rất nhiều dự án phim. Tuy vậy, việc đảm nhận một nhân vật có tính cách và nội tâm phức tạp; còn là nhân vật trong tác phẩm văn học lớn thì trách nhiệm và áp lực đối với tôi là điều không thể tránh khỏi.

Thật sự, Hoạn Thư trong phim Kiều là một vai diễn khó và nhiều thử thách với bản thân của tôi. Tuy nhiên, nếu sợ khó, hay ngại thử thách bản thân thì chẳng thể tiến bộ cũng như vượt qua chính mình. Sau thời gian suy nghĩ, tôi quyết định nhận lời tham gia bộ phim như một lời thách thức giới hạn của bản thân. Đó là cách ghi điểm mới và hy vọng tạo nên dấu ấn đặc biệt của Hoạn Thư trên màn ảnh rộng.

Nhận lời thể hiện vai diễn này đồng nghĩa phải chuẩn bị tinh thần đối diện với nhiều ý kiến trái chiều. Cao Thái Hà đã sẵn sàng chưa?

Khi nhận lời tham gia dự án, tôi cũng đã sẵn sàng đối diện với những ý kiến trái chiều. Trải qua một khoảng thời gian làm nghề; tôi luôn có tâm thế đón nhận mọi ý kiến của khán giả đóng góp, dù khen hay chê. Nếu chê đúng, mình sẵn sàng ghi nhận để thay đổi. Còn nếu khen ngợi thì mình xem như động lực để cố gắng hơn nữa.

Đối với Cao Thái Hà, mọi ý kiến dù lời khen hay tiếng chê đều có giá trị riêng của nó. Ngày nào còn nhận được lời đóng góp, nghĩa là mọi người vẫn còn quan tâm, yêu thương và muốn tôi được tốt hơn. Đôi khi còn phải cảm ơn những lời chê bai để mình được trưởng thành hơn.

Những dự án sử dụng chất liệu là các tác phẩm văn học thường bị khán giả “soi” rất nhiều; thậm chí là bị phản đối gay gắt. Hà thấy như thế nào trước sự khó tính của khán giả cho những sản phẩm mang yếu tố đặc biệt này?

Khán giả có quyền “soi”, có quyền đánh giá và nhận xét. Những người làm nghệ thuật đều hiểu và chấp nhận điều đó. Không ai có thể ép khán giả phải khen hay tung hô sản phẩm nhưng chất lượng thì ngược lại.

Bản thân tôi là diễn viên, chỉ biết cố gắng hoàn thành thật tốt vai diễn của mình. Đó là điều tiên quyết. Muốn tạo nên sự hoàn hảo thì từng cá nhân trong tập thể đó phải làm thật tốt nhiệm vụ và vai trò của mình. Mọi dự án chứ không riêng sản phẩm sử dụng chất liệu là các tác phẩm văn học; tất cả phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng, thực hiện một cách chỉn chu và nghiêm túc.

Làm diễn viên là niềm đam mê

Gây ấn tượng với khả năng diễn xuất ở mảng truyền hình; nhưng ở mảng điện ảnh thì cái tên Cao Thái Hà chưa có quá nhiều điểm nhấn. Bạn có tự tin sự thể hiện trong hình ảnh Hoạn Thư sẽ giúp mình thêm phần tỏa sáng trong giới nghệ thuật?

Mảng điện ảnh đúng là tôi chưa có vai diễn ấn tượng và đó cũng là mục tiêu; và hy vọng đặt vào vai diễn Hoạn Thư. Thú thật, đây là vai diễn mà tôi đã đặt rất nhiều tâm huyết cũng như sự cố gắng. Việc vai diễn có để lại ấn tượng với khán giả và giới chuyên môn hay không; tôi vẫn đang chờ kết quả. Thời điểm này bộ phim chưa chính thức công chiếu.

Năm qua dịch bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc sống và nhiều dự án của các văn nghệ sĩ. Bạn có nằm trong số đó?

Tôi nghĩ, không chỉ riêng mình, mà tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng. Chỉ có điều là ít hay nhiều mà thôi. Việc phải tạm dừng các dự án phim theo lệnh giãn cách xã hội làm một số dự án của tôi cũng bị ảnh hưởng theo. Bên cạnh đó, việc kinh doanh của tôi vừa mới triển khai. Mọi đầu tư vừa được hoàn tất thì phải đứng lại vì dịch bệnh. Thật sự thời điểm đó rất khó khăn.

Tôi luôn dùng thái độ tích cực để đối diện với mọi việc. Tôi thấy có nhiều người bị ảnh hưởng nặng nề hơn nữa. Thậm chí nhiều công ty phá sản. Mình ảnh hưởng, nhưng không phải là quá nhiều, xem ra cũng là may mắn hơn.

Ở thời điểm hiện tại, ngoài việc làm nghệ thuật, Hà còn kinh doanh thêm. Vậy bạn đã cân chỉnh và sắp xếp thời gian như thế nào để hoàn thành tốt ở cả hai lĩnh vực?

Hiện tại, việc kinh doanh của tôi đã đi vào ổn định nên mọi thứ dễ dàng kiểm soát. Vì biết việc sắp xếp thời gian để làm trọn vẹn hai lĩnh vực là điều rất khó; nên trong kinh doanh, tôi chọn việc hợp tác cùng những người bạn có chung chí hướng. Họ sẽ vận hành khi tôi không có mặt. Bản thân cũng phần nào yên tâm khi mọi thứ vẫn được quản lý tốt.

Vậy quan điểm làm nghệ thuật của Cao Thái Hà ở thời điểm hiện tại có thay đổi sau nhiều biến cố từ cuộc sống, xã hội không?

Tôi thay đổi hoàn toàn quan điểm về nghệ thuật từ mốc thời gian ba tôi qua đời. Trước đó, tôi xem diễn viên là công việc. Còn bây giờ là niềm đam mê. Khi làm nghề với tâm thế đam mê, sự thăng hoa trong diễn xuất sẽ tốt hơn.

Cảm ơn Cao Thái Hà đã chia sẻ.

Bài: Hiến Tửu
Ảnh: Mr.AT
Trang điểm: Thái Vũ Tài Ngân
Ý tưởng & Stylist: Kye agency
Trang phục: NTK Trần Hùng, Tô Lan
Phụ kiện: Ngô Mạnh Đông Đông
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua