Diễn tiến câu chuyện Minh Béo bị bắt tại Mỹ

Minh Béo bị bắt tại Mỹ và đang tạm giam tại nhà tù Theo Lacy. Anh đã xin chuyển phòng vì bị bạn tù người Philippines bắt nạt

Ngày 29−3, Văn phòng biện lý Quận Cam (OCDA, California, Mỹ) chính thức thông báo Minh Béo bị bắt tại Mỹ và khởi tố với các tội danh:

− Quan hệ đường miệng với trẻ vị thành niên.

− Âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi.

− Gặp gỡ một trẻ em vị thành niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Nghi phạm dự kiến sẽ ra hầu tòa cho phiên điều trần đầu tiên vào 10 giờ, ngày 15−4 (giờ địa phương).

Diễn tiến mới nhất: Minh Béo xin chuyển phòng giam

minh beo bi bat tai my hinh anh 1
minh beo bi bat tai my hinh anh 2

Một phòng giam 2 người tại nhà tù Theo Lacy

minh beo bi bat tai my hinh anh 3

Minh Béo hiện đang bị tạm giam tại nhà tù Theo Lacy. Được biết trước đó, anh bị giam chung với một tù nhân người Philippines và bị người này bắt nạt. Sau đó, Minh nộp đơn xin đổi phòng giam và được chấp thuận. Tin đồn anh bị đánh đập hội đồng trong tù là hoàn toàn sai sự thật. Tuy nhiên, Minh cũng gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp khi không biết tiếng Anh, thậm chí còn không mua được thức ăn vì chưa quen với chế độ ăn uống trong tù.

Từ khi Minh Béo bị bắt tại Mỹ, diễn viên Bé Mập (đồng nghiệp) vừa vào thăm và cho biết tuy sức khỏe không bị tổn hại nhiều, Minh cũng ít nhiều tiều tụy, hoang mang và rất lo lắng cho gia đình. Minh mong dư luận để cho gia đình một con đường sống và cho biết anh sẵn sàng đối mặt với pháp luật.

Hiện tại, Minh Béo phải trả 50.000 USD tiền đặt cọc và có người đồng ý ký giấy bảo lãnh mới có thể thuê luật sư bào chữa. Nhật báo The Orange County Register đưa tin luật sư Michael Morrison đã được liệt kê trong hồ sơ tòa án nhưng đến thời điểm này, Minh Béo vẫn chưa được tiếp xúc với vị luật sư nào.

Sự khác biệt giữa luật pháp Việt Nam và quốc tế

Tại Việt Nam từng có một vụ việc tương tự, khi nghệ sĩ nước ngoài phạm phải tội liên quan đến tình dục với trẻ vị thành niên. Ngày 19−11−2005, ca sĩ Gary Glitter (tên thật là Paul Francis Gadd, người Anh) từng dính líu nhiều vụ lạm dụng tình dục trẻ em vị thành niên đã bị bắt tại Vũng Tàu. Hắn bị kết án tù 3 năm, phải bồi thường 4.000 USD cho nạn nhân và bị trục xuất khỏi Việt Nam sau khi mãn hạn tù. Khi bị bắt, khả năng lãnh án tù là rất cao.

Tại Mỹ lại có một sự minh bạch rõ ràng. Chính án số 5 đảm bảo các bị cáo được coi như vô tội cho đến khi tòa tuyên án. Trường phái luật này áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội nên tỷ lệ nghi can bị bắt nhưng sau đó trắng án là khá phổ biến. Minh Béo bị bắt tại Mỹ và đang tạm giam, đây chỉ là một biện pháp ngăn ngừa nghi can không tiếp tục thực hiện hành vi của mình, hoàn toàn không đồng nghĩa với việc đã kết tội anh ta.

Luật pháp Mỹ chưa hề kết tội Minh Béo nhưng anh đã bị dư luận Việt Nam “xử” bởi sự lan truyền thông tin chụp giật, không hề có sự chứng thực, chính xác. Điều nên làm là hãy để nước Mỹ làm đúng trình tự pháp lý của họ và đưa ra một cái kết. Trong thời gian này, mọi sự soi mói, chỉ trích nghi can đều rất không văn minh và thiếu đạo lý.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua