Diễn biến mới nhất vụ mất 26 tỷ đồng tại VPBank

Liên quan đến khách hàng mất 26 tỷ đồng tại VPBank, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Công an TP. HCM và Ngân hàng Nhà nước tại TP. HCM yêu cầu làm rõ vụ việc

Theo đó, UBND TP. HCM đã giao cho Công an TP. HCM xử lý vụ việc khách hàng mất 26 tỷ đồng tại VPbank và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM phối hợp, hỗ trợ cơ quan Công an để giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan đến Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Như Tiếp Thị Gia Đình đã phản ánh, cuối tháng 3-2015, bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Quang Huân (Công ty Quang Huân) có trụ sở ở huyện Củ Chi-TP. HCM mở tài khoản tại VPBank để phục vụ công việc kinh doanh. Toàn bộ số tiền khách hàng mua bán nông sản với công ty đã giao dịch qua tài khoản này là 26 tỉ đồng. Tháng 7-2015, bà Xuân đến ngân hàng rút tiền mới biết toàn bộ tiền trong tài khoản đã biến mất, chỉ còn vài trăm ngàn đồng tiền “giữ” tài khoản.

mat 26 ty dong tai VPbank

Bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Quang Huân

Kết quả sao kê cho thấy nhân viên VPBank là bà Đoàn Thị Thúy Hằng đã cùng chồng và kế toán của Công ty Quang Huân là ông Phạm Văn Trinh thực hiện các giao dịch mua séc để rút và chuyển tiền vào công ty của vợ ông Trinh. Bà Xuân cũng phản ánh không nhận được các tin nhắn thông báo về những giao dịch nói trên. Bà Xuân đã tố cáo ông Phạm Văn Trinh và một số cán bộ, nhân viên của VPBank câu kết, thông đồng làm thiệt hại tiền của Công ty Quang Huân.

Sau khi bà Xuân khiếu nại, nhân viên Đoàn Thị Thúy Hằng đã nghỉ việc, VPBank lấy lý do này để thoái thác trách nhiệm, trả lời hồ sơ đã chuyển cho cơ quan điều tra nên phải chờ giải quyết.

Sau khi báo chí lên tiếng, ngày 24-8, đại diện VPBank cho biết, ngày 19-10-2015, ngân hàng này nhận được đơn tố cáo của bà Trần Thị Thanh Xuân liên quan đến các vấn đề mở, sử dụng tài khoản của Công ty Quang Huân. Bà Xuân cho rằng ông Phạm Văn Trinh và một số cán bộ nhân viên của VPBank câu kết, thông đồng chiếm đoạt 26 tỷ đồng của Công ty Quang Huân.

VPBank cho biết qua kiểm tra, đối chiếu các chứng từ giao dịch tài khoản của công ty này, VPBank nhận thấy các chứng từ chuyển khoản, rút tiền, mua séc… đều được thực hiện ký, đóng dấu bởi đại diện theo pháp luật của Công ty Quang Huân với chữ ký, con dấu khớp đúng với chữ ký, con dấu được đăng ký mẫu với VPBank tại đơn đăng ký mở tài khoản của Công ty Quang Huân.

“Với các giao dịch biến động số dư, ngân hàng đều gửi tin nhắn SMS đầy đủ đến số điện thoại Công ty Quang Huân đã đăng ký. Số điện thoại này đã được VPBank xác minh chính là số điện thoại bà Trần Thị Thanh Xuân – chủ tài khoản/người đại diện pháp luật Công ty Quang Huân đã/đang sử dụng” – VPBank cho biết.

Tuy nhiên, bà Xuân phủ nhận toàn bộ thông tin phía VPBank vừa đưa ra. Đồng thời, bà Xuân khẳng định không hề ủy quyền cho ông Phạm Văn Trinh mở tài khoản. “Nếu tôi có ký ủy quyền, người được ủy quyền phải đủ tư cách ký tên lên các giấy tờ chứ không phải giả chữ ký của tôi” – bà Xuân bức xúc. Bà Xuân nói không hề nhận được tin nhắn SMS gửi đến số điện thoại của bà liên quan đến các giao dịch từ tài khoản lập tại VPBank.

Theo bà Xuân, đã có sự câu kết và tiếp tay giữa nhân viên VPBank và những đối tượng khác nhằm đánh cắp tiền từ tài khoản của bà nhưng ngân hàng lại từ chối giải quyết với lý do “nhân viên đã nghỉ việc”. Bà Xuân cho biết: “Tại sao ngân hàng lại dễ dàng đưa séc cho nhân viên của mình để từ đó đưa cho người khác rút tiền từ tài khoản của tôi và tại sao giám đốc VPBank chi nhánh Nguyễn Sơn, quận Tân Phú – nơi tôi mở tài khoản giao dịch – lại ký toàn bộ giấy tờ với người giả tên tôi? Chưa kể khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, ngân hàng đều yêu cầu phải xuất trình CMND”.

“Trong các trường hợp rút tiền từ tài khoản công ty, ngân hàng có yêu cầu xuất trình CMND hay không? Chưa kể người thực hiện các giao dịch là đàn ông, trong khi tôi – chủ tài khoản – là phụ nữ, tên có chữ “Thị” tại sao ngân hàng lại cho thực hiện?” – bà Xuân đặt câu hỏi.

Thậm chí, theo bà Trần Thị Thanh Xuân, việc chiếm đoạt tiền của Công ty do bà làm giám đốc đã được các đối tượng chuẩn bị từ trước với thủ đoạn hết sức tinh vi. Cụ thể, nhân viên VPBank đưa giấy tờ đến tận công ty để làm thủ tục mở tài khoản. Tuy nhiên, nhân viên lại lấy lý do để quên con dấu nên mang hồ sơ của bà về ngân hàng đóng dấu và hứa sau đó sẽ trả lại một bản nhưng cuối cùng chỉ thông báo cho bà số tài khoản mà không trả lại chứng từ.

Cũng theo bà Xuân, nhân viên VPBank đã câu kết giấu đi bộ hồ sơ thật và đưa ra hồ sơ giả. “Tôi đã yêu cầu VPBank cung cấp toàn bộ hồ sơ có chữ ký thật của tôi nhưng đến nay ngân hàng chưa phản hồi” – bà Xuân cho hay.

VPBank cho biết, Công an TP. HCM đã vào cuộc xác minh và VPBank đang phối hợp, cung cấp hồ sơ cho cơ quan điều tra, làm rõ vụ việc mất 26 tỷ đồng tại VPbank.

LÂM VIÊN

Ảnh: TTO

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua