Điểm danh 6 loài côn trùng có lợi quanh nhà

Không phải loại côn trùng nào cũng gây hại. Ngược lại, có một số loài mà chúng ta gọi là côn trùng hữu ích có thể diệt trừ sâu bệnh, giúp cải tạo đất, cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường

Nói đến côn trùng, dường như mọi người chỉ nghĩ đến tác hại của chúng gây ra; mà thường không nói đến lợi ích của chúng đối với môi trường và con người. Trên thực tế chỉ có 0,1% các loài côn trùng đi ngược lại với lợi ích của con người. Hãy cùng làm quen với những “người bạn” thân thiện quanh nhà nhé! côn trùng có lợi

Ong ruồi

Ong ruồi cái trưởng thành tiêm trứng của nó vào các sâu bọ chủ. Sau đó những ấu trùng được nuôi dưỡng bên trong vật chủ; bao gồm sâu bướm, bọ cánh cứng, và rệp vừng. Những vật chủ chết khi ấu trùng đã phát triển xong. Trồng những cây hoa nhỏ có mật như thì là, mùi tây, cà rốt hoang; và cỏ thi để thu hút ong ruồi về vườn của bạn.

Bướm

Chúng ta đều biết rằng hoa thụ phấn nhờ ong; nhưng hầu hết mọi người không nhận ra rằng bướm cũng hoàn thành nhiệm vụ này. Bướm cực kỳ hữu ích như một chỉ báo về sức khỏe tổng thể của một hệ sinh thái. Một số lượng lớn các loài bướm thường có nghĩa là một hệ sinh thái có hình dạng tốt. Ngoài ra, nếu bạn là một người thích trồng hoa làm vườn; bướm sẽ giúp loại bỏ côn trùng đang đe dọa hoa của bạn.

Bọ hung

Bọ hung là loại côn trùng cánh cứng có lối sống khác lạ. Chúng có thể dành cả ngày để lăn phân và vê thành hình tròn rồi đem về tổ. Trên cánh đồng cỏ, bọ hung giúp làm sạch phần lớn lượng chất thải của các đàn gia súc như trâu, bò… Chúng hay bám vào đuôi các con vật để chờ đợi những “bữa ăn” của mình. Bên cạnh đó, bọ hung còn giúp tiêu diệt ruồi; bởi ruồi thường đẻ trứng vào phân gia súc.

Bọ rùa

Một con bọ rùa có thể ăn tới 130 con rệp muội mỗi ngày. Bạn đừng vội khi tiêu diệt một con bọ khi chưa biết nó đang làm gì. Có thể nó đang giúp cho bạn tiêu diệt được những con sâu bọ nhỏ li ti đấy!

Bọ đất cánh cứng

Bọ đất cánh cứng hoạt động về đêm là loài côn trùng ăn thịt; háu ăn các loài ốc sên, sâu ngài đêm, giòi bắp cải; và những loài côn trùng có hại khác sống trong đất vườn nhà bạn.

Trồng các cây lâu năm trong vườn cho bọ đất cánh cứng một môi trường sống ổn định; hoặc đơn giản hơn là trồng cỏ ba lá hoa trắng phủ mặt đất trong vườn.

côn trùng có lợi

Giun đất

Xác thực vật bao gồm lá, cỏ, rễ chết và phân hữu cơ là nguồn thức ăn của giun đất. Vì chứa nhiều thành phần hữu cơ và khoáng chất, cho nên chất thải của giun khá giàu dinh dưỡng.

Khi giun chết đi, cơ thể chúng bị phân hủy và đóng góp nguồn nitơ dồi dào cho đất. Trung bình mỗi năm, một cá thể giun đất có thể chuyển hóa hàng trăm tấn đất; giúp đất trở nên màu mỡ.

Những vùng đất có giun sinh sống sẽ thoát nước nhanh gấp 10 lần so với đất không có giun. Việc giun di chuyển và đào hang không chỉ tạo ra những đường rãnh để nước không ứ đọng; mà còn khiến đất tơi xốp và phân bố đều chất dinh dưỡng. Nhờ vậy, các nhánh của rễ cây dễ dàng hô hấp và được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

côn trùng có lợi, những côn trùng có lợi, điểm danh côn trùng có lợi

Bài: Alex Vo
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua