Điểm danh 10 loại rau không thật sự tốt như bạn nghĩ! (P1)

Bạn có biết không phải loại rau nào cũng có thể mang lại lợi ích, thậm chí một số loại còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho 1 số đối tượng

Ảnh: Shutterstock

Chế độ ăn nhiều rau xanh sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, rau xanh cũng có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho bạn. Dưới đây là 10 loại rau quen thuộc mà bạn cần hiểu rõ để có thể bảo vệ sức khỏe đúng cách!

Bông cải xanh

Ảnh: IG @dulciurele.greta

Bông cải xanh/trắng, bắp cải và cải brussel là loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin C, vitamin K, sắt và kali. Tuy nhiên chúng lại là nhóm thực phẩm có chứa FODMAP – các carbohydrate chuỗi ngắn khó hấp thụ. Đó là lý do vì sao có nhiều người bị đầy hơi và chướng bụng khi ăn loại rau cải này, đặc biệt người bị hội chứng ruột kích thích.

Cải bó xôi

Ảnh: IG @zakrzewska_paulina_moon_food

Cải bó xôi chứa nhiều vitamin A, K và có đặc tính chống ung thư. Thế nhưng, cải bó xôi không phải organic lại nằm trong danh sách những loại rau “bẩn” nhất với hơn 48 dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng cải bó xôi có chứa oxalate và purin nên có thể dẫn đến bệnh gút và sỏi thận.

Măng tây

Ảnh: IG @themarketcat

Măng tây tốt cho sức khỏe và ăn nhiều cũng không nguy hiểm tính mạng. Nhưng loại rau này lại làm nước tiểu của bạn có mùi do nó chứa axit asparagusic. Loại axit duy nhất có trong măng tây này khi vào đường ruột sẽ bị phân hủy thành hợp chất có chứa lưu huỳnh gây mùi hôi nồng.

Bên cạnh đó, người có tiền sử dị ứng với hành, tỏi sẽ có nguy cơ dị ứng với măng tây. Các triệu chứng gồm chảy nước mũi, phát ban, khó thở hoặc gây sưng mắt, quanh miệng và môi.

Cần tây

Ảnh: IG @eatfreshhk

Người muốn giảm cân hay được khuyên dùng cần tây vì nó có thể đốt cháy calo. Tuy vậy, đây là loại rau kém dinh dưỡng. Tệ hơn nữa, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát hiện cần tây có thể chứa tới 68 dư lượng thuốc trừ sâu. Hầu hết các loại thuốc trừ sâu này là chất gây rối loạn hormone mạnh.

Ớt chuông

Ảnh: IG @only.plants.here

Ớt chuông có chứa solanine. Chất này có thể làm gián đoạn chức năng thần kinh dẫn đến co giật và có khả năng gây hại cho sức khỏe khớp. Vì thế, người bị viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp; hoặc những người có bất kỳ vấn đề về khớp thường được khuyên không nên ăn ớt chuông.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua