Dịch vụ taxi bằng ô tô chạy điện sắp vào Việt Nam

Người dân Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng sắp được sử dụng dịch vụ taxi bằng ô tô chạy điện nhập khẩu từ Pháp với giá thành chỉ khoảng 8.000 đồng/km

Với mong muốn góp phần giảm lượng khí thải, cải thiện môi trường tại các thành phố lớn, một số lượng lớn ô tô chạy điện Renault sẽ được nhập khẩu và làm phương tiện vận chuyển taxi tại Việt Nam.

Ngày 16−12, tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, Renault, nhà sản xuất xe hơi chạy điện lớn nhất toàn cầu đã kí kết biên bản ghi nhớ với tập đoàn Mai Linh nhằm đưa xe ô tô chạy điện Renault vào sử dụng tại Việt Nam.

Theo biên bản hợp tác, vào đầu năm 2016, (giai đoạn thử nghiệm của dự án), tập đoàn Mai Linh dự kiến sẽ nhập khoảng 30 ô tô chạy điện Renault và đưa vào sử dụng tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM, đồng thời đào tạo kỹ năng cho lái xe.

Nếu thành công và được cấp phép, hỗ trợ thì chỉ trong khoảng quý II, quý III của năm, người dân Việt Nam có thể được sử dụng dịch vụ taxi sạch này.

o to chay dien hinh anh 2

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ nhập xe taxi siêu sạch của Pháp – Ảnh: vietnamnet.vn

Giá cước dịch vụ taxi chạy điện khá cạnh tranh, khoảng 8.000 đồng/km so với mức 12.000 đồng/ xe chạy nhiên liệu thông thường như hiện nay.

Ông Hồ Huy, chủ tịch tập đoàn Mai Linh kì vọng, nếu được nhà nước ủng hộ, trong thời gian triển khai dự án, hãng có thể thay thế toàn bộ gần 14.000 đầu xe hiện nay bằng ô tô chạy điện.

Hai mẫu xe điện Renault dự kiến được khai thác trong dự án là Renault ZOE và Renault Fluence ZE. Trong đó, Renault Fluence ZE ở điều kiện thông thường có thể vận hành khoảng 200 km/lần sạc. Còn Renault ZOE di chuyển quãng đường tối đa 240 km/lần sạc.

Giá thành mỗi xe khoảng 20.000 euro/chiếc. Nếu cộng giá bộ pin sạc thì mỗi xe tương đương khoảng 500 triệu đồng VN.
Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua