Dịch sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp

Chỉ trong vòng 14 tuần đầu của năm 2015, số bệnh nhân mắc và tử vong vì sốt xuất huyết ở khu vực phía Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2014, theo Viện Pasteur TP. HCM

Theo các chuyên gia y tế, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mưa nắng thất thường, dịch sốt xuất huyết năm 2015 sẽ diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã không còn hiệu quả, nhân lực làm công tác phòng dịch thiếu, tập quán tích trữ nước của người dân là môi trường thuận lợi cho lăng quăng phát triển khiến tỷ lệ lưu hành vi rút Dengue trong cộng đồng cao. Vì vậy, rất khó để kiểm soát dịch bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có thuốc phòng ngừa và điều trị đặc hiệu. Trẻ em từ 1 – 15 tuổi đều có thể bị bệnh, nhiều nhất là lứa tuổi 3 – 8 tuổi. Đôi khi người lớn cũng mắc bệnh.

DẤU HIỆU BỆNH

Nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay khi thấy các biểu hiện sau:

• Sốt cao trên 39 độ C, đột ngột, liên tục trong 3–4 ngày liền.

• Xuất hiện tình trạng xuất huyết. Có nhiều dạng xuất huyết: dưới da, chảy máu cam, nôn hoặc đi cầu ra máu…

• Sốc là dấu hiệu nặng, thường xuất hiện từ ngày thứ 3 đế ngày thứ 6 của bệnh, đặc biệt lúc người bệnh đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra ngay cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu sốc gồm:Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã; Chân tay lạnh; Tiểu ít; Có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.

LƯU Ý

− Không cho người bệnh uống Aspirin (vì gây thêm xuất huyết).

− Không cắt lễ hay cạo gió, không quấn kín hoặc mặc nhiều áo khi đang sốt.

− Không cữ ăn, không nhịn uống.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua