Dịch sốt xuất huyết đe dọa miền Nam

Theo báo cáo đầu tháng 5 năm nay của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, thành phố đã ghi nhận 3.855 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị. Số mắc tăng cao so với cùng kỳ năm trước

Tại một số địa phương khác như Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Khánh Hòa số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng. Dự báo, nếu không giải quyết tốt, dịch có thể diễn biến khó lường khi bước vào mùa mưa.

Cục Y tế dự phòng vừa đưa ra khuyến cáo bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/ bọ gậy và phòng muỗi đốt. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Người dân cần tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

MÁCH BẠN

− Vệ sinh nhà cửa thông thoáng, tránh đến những nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng. Bạn cho con mặc quần áo dài, bôi hoặc xịt thuốc chống muỗi khi đi chơi buổi tối.

− Khi biết con bị sốt xuất huyết, bạn cần cho con đến bệnh viện sớm để được chữa trị phù hợp với thể trạng và tình trạng bệnh của bé. Bạn cho con nghỉ ngơi, uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước. Không tự ý điều trị tại nhà.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua