Dịch sốt xuất huyết bùng phát ở TP. HCM

Tại TP. HCM, tính đến ngày 1–10, đã có hơn 10.000 ca sốt xuất huyết nhập viện, trong đó có 5 ca tử vong

Muỗi là tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết

Theo Sở Y tế TP. HCM, số ca sốt xuất huyết năm nay tăng 80% so với năm ngoái. Dịch sốt xuất huyết đang tăng và lan rộng ở khắp các quận huyện, tập trung nhiều ở Q. 8, Thủ Đức, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và Bình Chánh.

Đặc biệt từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, trung bình có đến 600 ca nhập viện/tuần. Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng tại 121 phường xã trên địa bàn thành phố nếu không có biện pháp kiểm soát.

Sở Y tế TP. HCM đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các quận huyện có dịch bệnh. Theo bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng thành phố, nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố còn rất nhiều: công trình xây dựng còn đọng nước, bãi rác, phế liệu lẫn trong khu dân cư và dọc các kênh rạch, bãi đất trống cạnh khu dân cư…

Nhiều hộ dân chưa thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, chưa phối hợp tốt với cơ quan y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi, chưa tích cực diệt lăng quăng. Ngoài ra, nhiều công trình xây dựng dở dang, chưa tuân thủ tốt các quy định phòng chống dịch cũng là nguyên nhân khiến dịch sốt xuất huyết tăng cao.

Để đảm bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đẩy lùi dịch sốt xuất huyết, nhà nhà cần nâng cao việc phòng chống dịch bằng các biện pháp: diệt muỗi, lăng quăng, không để nước đọng quanh nhà, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh… Khi có người mắc bệnh cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc tại nhà.

Đối với người bệnh sốt xuất huyết mới khỏi, cần có chế độ ăn uống thích hợp để phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tham khảo: Chế độ ăn uống cho người bị sốt xuất huyết nhanh phục hồi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua