Dịch lở mồm long móng tiếp tục lây lan ở Hà Tĩnh

Ông Bùi Thức Ngọc, giám đốc trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh xác nhận, dịch lở mồm long móng đã làm cho 43 con gia súc bị bệnh

Dịch lở mồm long móng tái bùng phát và lây lan ở huyện Hương Khê − Ảnh minh họa

Theo ông Bùi Thức Ngọc, giám đốc trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, tính đến ngày 2−10, toàn tỉnh có 43 con trâu, bò mắc bệnh lở mồm long móng, trong số đó có 33 con trâu bò đã được tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng đại trà.

Ông Nguyễn Thế Anh, một người dân địa phương ở xóm 4 có ba con trâu bị nhiễm bệnh, cho biết: “Lúc đầu bệnh xuất hiện ở một con bê khoảng một tuổi với triệu chứng sủi bọt mép, khó ăn, chân đi nhắc, lở loét ở móng chân sau đó lây lan sang hai con khác”.

Trước tình hình dịch lở mồm long móng đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng, chính quyền huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã cấp phát 48 lít hóa chất và vôi bột cho các hộ vùng có dịch và khu vực lân cận để phòng trừ.

Ngoài ra, chính quyền địa phương đã cho lập hai chốt kiểm dịch và ngăn chặn tình trạng buôn bán vận chuyển gia súc ra vào vùng có dịch.

Huyện Hương Khê cũng đã chỉ đạo địa phương có dịch bám sát địa bàn triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch, khoanh vùng dập dịch, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi và vùng có nguy cơ cao.

Được biết, vào cuối tháng 7−2015, dịch lở mồm long móng bắt đầu xuất hiện tại xóm 3, xã Phương Điền, làm cho một con trâu và một con nghé bị bệnh.

Đến đầu tháng 8, dịch đã lây lan sang 16 hộ dân khác tại bốn xóm của xã này khiến cho 29 con gia súc bị bệnh.

Ngay sau khi phát hiện dịch lở mồm long móng, Ủy ban Nhân dân huyện Hương Khê đã ban hành công điện chỉ đạo địa phương có dịch triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua