Dịch cúm A H1N1 bùng phát ở Iran

Dịch cúm A/H1N1 bùng phát tại hai tỉnh Tây Nam Iran trong 3 tuần qua và gây ra cái chết cho hơn 33 người dân khu vực này

Ngày 7−12, Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Ali Akbar Sayyari cho biết 28 người đã tử vong tại tỉnh Kerman và 5 trường hợp tử vong ở tỉnh Sistan − Baluchistan, đồng thời cảnh báo dịch cúm A H1N1 có thể lây lan ra các khu vực khác trong đó có cả thủ đô Tehran trong những ngày tới.

Theo Giám đốc Đại học Y khoa Kerman, ông Ali Akbar Haghdoost, gần 600 người tại tỉnh này đã phải nhập viện kể từ khi virus cúm A H1N1 xuất hiện cách đây 3 tuần. Ông Haghdoost đề nghị người dân hạn chế đi lại trong 3 ngày nghỉ cuối tuần, kể từ ngày 10−12 nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Trước đó, ngày 6−12, Bộ trưởng Y tế Iran Hassan Hashemi cho biết dù số người tử vong do cúm ở nước này trong năm nay tương đương năm ngoái song dịch bệnh đang ngày một lan rộng và khó điều trị hơn.

dich cum a h1n1 hinh anh 01

Dịch cúm A H1N1 đang bùng phát ở Iran

Dịch cúm A H1N1 đã bùng phát mạnh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải đưa ra cảnh báo đại dịch vào tháng 6−2009. Dịch bênh này đã cướp đi sinh mạng của 18.500 người ở 214 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Những người nhiễm cúm A H1N1 thường có triệu chứng tương tự cúm thông thường như sốt, lạnh, ho và khó chịu trong dạ dày. Sau đó, virus lây lan tới hệ hô hấp dưới hoặc phổi, dẫn tới những triệu chứng phức tạp như thở khò khè, nhiều đờm và tức ngực.

Các trường hợp dễ mắc cúm A H1N1 nhất là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường và những người miễn dịch yếu như bệnh nhân ung thư, người nhiễm HIV.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua